Mực cao su, trứng gà giả khiến giới trẻ 'lạnh gáy'

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Mực khô bị làm giả

Từ giữa năm 2013, thông tin mực khô xé sợi, mực nguyên con bị làm giả lan truyền khắp cộng đồng. Xuất phát từ câu chuyện của một khách hàng đi chơi từ Nam ra, mua vài gói mực khô, mỗi gói trị 50 nghìn đồng để ăn thử. Tuy nhiên, khi nướng lên ăn, người này thấy có vị khác lạ, tanh và không có vị ngọt của mực, nhai kỹ thì thấy bã, xơ và có nhiều điểm khác biệt so với mực được tự tay phơi do một người bạn tặng.

Tin mực khô bị làm từ cao su khiến giới trẻ hoang mang. Ảnh: FB

Tin mực khô bị làm từ cao su khiến giới trẻ hoang mang. Ảnh: FB

Nhiều người cho biết, loại mực giả này được làm tinh vi đến mức ở bề ngoài hầu như không có sự khác biệt với mực thông thường. Khi xé ra, mực bông hơn mực thường. Nếu nướng lên, mực sẽ không cong vào tự nhiên mà vẫn thẳng như lúc khô, không cháy từ ngoài vào trong như mực thường.

Đầu tháng 11, gần 1 tấn mực khô xé được dồn vào hơn chục bao lớn bị bắt giữ tại Móng Cái, Quảng Ninh mang dấu hiệu bất thường, và được nghi làm từ cao su. Khi cơ quan điều tra nhúng loại mực khô này nhúng vào nước một thời gian khá lâu, song mực vẫn không mềm và giữ nguyên độ dai như cao su, khi đốt lên có mùi khét của nhựa cháy.

Tin đồn phô mai que làm bằng cao su

Giữa tháng 4, tin tức phô mai que, món ngon yêu thích của đông đảo giới trẻ Nam - Bắc bị nghi làm từ cao su được đăng tải trên nhiều trang fanpage ẩm thực. Mẩu tin này dẫn lại chia sẻ từ những nạn nhân của nhiều hàng quán ở Sài thành, cho biết mình đã choáng váng khi phát hiện bên trong lớp vỏ bánh vàng ruộm, hấp dẫn không phải là phô mai thực sự như tưởng tượng.

Tin đồn món phô mai que bị

Tin đồn phô mai que bị làm giả khiến món ăn này dần bị tẩy chay. Ảnh minh họa: FB

Theo thông tin trên, nhiều hàng quán vỉa hè hiện đang bày bán phô mai que có thành phần là cao su, nguồn gốc nhập từ Trung Quốc. Những thanh phô mai que được cho là làm từ phô mai trộn với nước, bột và cao su rồi chế biến thành thành phẩm , sau đó đóng hộp xuất sang Việt Nam với giá rẻ hơn một nửa loại phô mai thông thường. Bài viết cũng khẳng định, phô mai thực có giá khá mắc, chứ không chỉ vài nghìn đồng mỗi chiếc như giá bán phổ biến hiện nay.

Mặc dù không có sự khẳng định của cơ quan điều tra, song tin đồn này vẫn khiến giới trẻ một phen xôn xao, rỉ tai nhau từ bỏ món phô mai khoái khẩu. Các chuyên gia y tế khuyên nhủ, tin phô mai que làm từ cao su chưa được xác thực, song giới trẻ vẫn nên cẩn thận trước các món chiên dầu như trên, vì hầu hết đều dùng loại dầu ăn cũ, đã bị khét. Loại dầu ăn này nếu đun nấu nhiều lần sẽ dễ tạo nên các khối u, ung thư khi xâm nhập cơ thể. Đồng thời, khi ăn phải các thực phẩm cháy, teen đã hấp thụ một phần phốt pho, lưu huỳnh cực  độc hại.

Chè khúc bạch làm từ da lợn thối

Trong khi cơn sốt chè khúc bạch “khuấy đảo” giới trẻ tại TP HCM và Hà Nội vào giữa năm 2013, tin món ăn được cho là thanh nhiệt, bổ ích này có thể làm từ da lợn thối khiến không ít teen rùng mình. Nhiều bạn trẻ chia sẻ nhau những mẩu tin về món chè khúc bạch, với nguyên liệu chính là gelatin. Đây là là một chất rắn không màu, không vị, làm từ collagen lấy trong da lợn và thường dùng làm chất làm đông trong thực phẩm, dược phẩm.

Da lợn thối là nguyên liệu làm gelatin, thành phần chính món chè khúc bạch ở Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Da lợn thối là nguyên liệu làm gelatin, thành phần chính món chè khúc bạch ở Trung Quốc.Ảnh: China Daily.

Những thông tin về các vụ ông nghệ chế biến gelatine siêu bẩn, được sản xuất từ da phế thải, dùng sản xuất kem, sữa chua và nhiều loại đồ uống ở Trung Quốc khiến teen nghiện ăn vặt tỏ ra e dè trước chè khúc bạch. Chỉ vài tháng sau khi nở rộ, cơn sốt chè khúc bạch dần tạm lắng, mà một trong những nguyên nhân chính là sự hoang mang của giới trẻ về những ly chè không rõ nguồn gốc bày bán nơi vỉa hè.

Trứng gà non dẻo như nhựa

Gần đây nhất, một video của nhóm tác giả Hà Nội vạch trần công nghệ chế biến trứng gà non dai, dẻo như cao su khiến nhiều người xem “nổi da gà”. Theo tác giả video, bát bún được mua từ một quán ăn ở Phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  Tuy nhiên, khi mua về, tác giả và bạn bè đã ngỡ ngàng khi thấy những quả trứng non trong bát bún không phải là trứng gà thật.

Trứng gà non bóp dai dẻo như nhựa. Ảnh chụp màn hình.

Trứng gà non bóp dai dẻo như nhựa. Ảnh chụp màn hình.

Bề ngoài của những quá trứng này không khác gì trứng thông thường. Tuy nhiên, đốt trên bếp ga, thì trứng cháy lên, nổ lép bép và có mùi khét như cao su. Trứng sau khi cháy xong có màu đen, cứng như cao su cháy.

Theo nhiều bạn trẻ, việc các món như lòng mề, trứng gà non bị làm giả bằng cao su vốn không phải là chuyện lạ ở nhiều hàng quán tại Hà Nội. Tuy nhiên, video quay “thực nghiệm” của nhóm tác giả trên cho thấy, tình trạng làm giả nguyên liệu các món ăn khoái khẩu của teen đang ngày càng trở nên đáng lo ngại. “Nếu thực sự đây là kiểu kinh doanh kiếm lời đang tồn tại ở nhiều hàng quán thì không biết phải nói sao cho đủ về sự thất đức này”, bạn Bùi Minh lên tiếng.

Theo Trí Thức Trẻ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo