Những thực phẩm dính ‘nghi án’ làm từ nhựa và cao su

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Thông tin này khiến không ít người tiêu dùng hoang mang khi chọn lựa thực phẩm.

Những thực phẩm dính ‘nghi án’ làm từ nhựa và cao su

Hàng loạt các thông tin gần đây nêu lên nghi án về một số thực phẩm được làm từ nhựa và cao su khiến không ít người tỏ ra quan ngại. Đặc biệt, mức độ tinh vi và lan rộng của nó ngày càng tăng cao.

Bánh trung thu cao su

Ngày 23/8/2013, một đoạn clip được người tiêu dùng cho thấy hình ảnh chiếc bánh trung thu thập cẩm được tách ra. Rồi một số thành phần trong nhân khi được đốt có mùi khét và hôi như cao su. Dù clip chưa được kiểm chứng, cũng như nhân vật chính trong clip không lộ diện. Nhưng nó cũng khiến không ít người hồ nghi về chất lượng của bánh trung thu, nhất là vào dịp loại bánh này xuất hiện trên thị trường.

 

Dù bị cho là chưa có bằng chứng xác thực nhưng thông tin về bánh trung thu vẫn rất được nhiều người tiêu dùng quan tâm

Giờ đây, ngoài đề phòng về bánh trung thu giả, kém chất lượng, người tiêu dùng còn phải đề phòng với những kẻ vô lương tâm dùng cả những nguyên liệu độc hại nhằm thu được lợi nhuận cao.

Mỳ cao su

Ngày 09/08, ca sỹ Hồng Ngọc đang cảnh báo mọi người về một loại mỳ trứng, khi ăn có cảm giác như mỳ thật, nhưng để lâu vẫn không ôi thiu, khi đốt nó cháy khét và chảy nhựa dính như cao su.

 

Mỳ làm từ cao su được ca sỹ Hồng Ngọc cảnh báo

Cô cũng bày tỏ thái độ vô cùng hoang mang trước vấn nạn về an toàn thực phẩm trên thị trường hiện nay. Cô cho biết mình không nhớ nhãn hiệu của loại Mỳ trứng này nhưng chúng được mua ở chợ Việt Nam tại Mỹ. Trong clip khi cô ca sỹ này lấy lửa đốt, sợi mỳ bốc cháy như cao su. Đồng thời, ngọn lửa có mùi hôi, khét rất khó chịu.

Thịt bò cao su

Khi mua bò kho ở quán về ăn, nhai miếng thịt bò thấy có dấu hiệu bất thường, chị Hàn Thu Hiền, ngụ tại đường Pasteur (Q.3, TP.HCM) cùng chồng kiểm tra thì phát hiện thịt bò giống cao su.Theo phản ánh của chị Hiền, chị mua bò kho tại một quán ăn nằm trên đường số 39, gần khúc giao với đường Lâm Văn Bền, Q.7.

 

Nhìn bề ngoài, những miếng thịt bò trong tô không có gì bất thường, chỉ đến khi đưa vào miệng nhai mới phát hiện thịt dai, những sợi thịt có thể kéo dài như dây thun. Chồng chị Hiền dùng lửa kiểm tra, miếng thịt bắt lửa nhanh chóng và có mùi khét, cùng với muội than rơi xuống giống hệt như khi đốt cao su hay nhựa ni lông. “Nếu là lát bò mỏng có lẽ tôi đã nhai và nuốt mà không phát hiện, đằng này miếng bò kho lớn hơn hẳn, nên hai vợ chồng không dám ăn”.

Trứng gà cao su

Vào tháng 3/2012, một người dân ở Hà Nội đi ăn bún ngan tại quán ăn ở đầu phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy và có gọi thêm món trứng non. Tuy nhiên, nghi ngờ chất lượng quả trứng, trao đổi với chủ quán thì không được giải thích rõ ràng, người này sợ quá không ăn nữa mà gói mang về.

 

Trứng có độ đàn hồi, uốn cong như cao su

Về nhà, khách hàng này đã chụp lại một số hình ảnh trứng non mà người này nghi là giả, cắt lát uốn cong rồi thả ra nó lại trở về hình dạng ban đầu, hoặc bóp bẹp vào rồi thả ra nó lại như cũ, không vỡ, ăn thử thấy vị nhạt nhạt... Nhìn bên ngoài, những quả trứng giả này rất khó phân biệt với trứng thường.

Mứt làm bằng nhựa

Đầu tháng 2 năm nay, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) phát hiện tại Công ty TNHH Đại Phát DTT, do ông Nguyễn Thành Tâm (ngụ Vũng Liêm, Vĩnh Long) làm giám đốc, có các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu làm giả nên kiểm tra.

 

Mứt táo có hạt bằng nhựa

Khi mở niêm phong, trưởng đoàn kiểm tra là Thiếu tá Mai Phương Trang đã lấy thử những trái mứt táo cắt nhỏ và đập vỡ hột thì phát hiện hột táo có khả năng được làm bằng nhựa. Còn những miếng mủ gòn khi ngâm vào nước thì ra màu đỏ nhạt, nhưng không nở mà vẫn cứng như vỏ cây.

Mực khô làm từ nhựa

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2013, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện loại mực khô giả làm từ nhựa.

Vào cuối năm 2012, tại chợ Đông Ba (TP Huế) có hàng chục sạp hàng bị phát hiện bày bán loại thực phẩm giả này. Mực giả trông giống như mực khô thật đã được xé và tẩm gia vị, có màu trắng hồng, với giá chỉ từ 230.000 - 250.000 đồng/kg, bằng 1/3 so với giá mực khô thật, nên rất nhiều người mua.

Mực giả xuất xứ từ Trung Quốc được bán tràn lan tại chợ Đông Ba, TP Huế

Mặc dù hình thức giống như mực khô thật xé sẵn, nhưng mùi vị của loại mực này khác hẳn với mực khô thông thường. Khi đốt, mực này bị cháy đen và có mùi khét như mùi polymer cháy, chứ không có mùi của mực nướng thật, khi nhai cũng không dai như mực thông thường.

Tôn Văn (Theo Báo Đất Việt)

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo