6 loại búp hướng micro mà các nhà làm phim cần biết

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Âm thanh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi bộ phim, một đoạn video. Chính vì thế, lựa chọn micro thu âm như thế nào cho hợp lý luôn là một bài toán khó đối với những nhà làm phim. 

Không có một giải pháp nào mà phù hợp với tất cả mọi thứ khi ghi âm thanh trên một trường quay. Bạn có thể sẽ muốn mang theo một mic lav (mic ghi âm hội thoại) và mic shotgun cho các kịch bản quay phim khác nhau trên trường quay.

Dưới đây là một số loại búp hướng micro mà các nhà làm phim cần biết: 

1. Omnidirectional (hình tròn hoặc đa hướng)

Mic đa hướng là loại mic dễ hiểu nhất. Đơn giản là, mic đa hướng ghi âm thanh từ mọi hướng. Thông thường bạn sẽ muốn sử dụng một mic đa hướng khi ghi âm thanh mà bạn không thể kiểm soát tốt (như không khí, một cuộc họp báo, hoặc một người chuyển động và nói chuyện). Mic đa hướng là loại mic linh hoạt nhất, nhưng chúng cũng là loại mic ồn nhất. Chắc chắn đây là yếu tô cân bằng khi ở trên trường quay. Trong một bối cảnh làm phim, bạn sẽ hầu như chỉ thấy các búp hướng omnidirectional trong mic lavalier

Thích hợp cho: phỏng vấn, chủ thể chuyển động.

Một số mic lavalier đáng chú ý;

- Mic thu âm gài áo không dây BOYA BY-WM4 Wireless Lavalier Microphone

- Mic thu âm gài áo Lavalier Microphone cho điện thoại, iPhone, iPad, Android SR-LMX1

- Mic ghi âm cài áo Rode SmartLav Plus cho smartphone

2. Cardioid (trái tim)

Búp hướng cardioid là một mô hình rất linh hoạt mà rất tốt cho tất cả các mục đích sử dụng. Micro cardioid có nhiều hình dạng và kích cỡ. Một mic cardioid không nên nhầm lẫn với một mic hypercardioid hoặc mic supercardioid. Mics cardioid sẽ lấy tiếng ồn xung quanh nếu chúng không phải ở trong một môi trường bị kiểm soát.

Thích hợp cho: phim tài liệu, đám cưới, sự kiện

Một số sản phẩm mic cardioid phổ biến:

- Mic thu âm Cardioid gắn máy ảnh Rode VideoMic Go

3. Hypercardioid (Mini-Shotguns)

Búp hướng hypercardioid là một mô hình để lọc ( tách ) âm thanh tốt. Dù bạn có thể thấy một số mic lav với các mô hình âm hypercardioid, thông thường bạn sẽ chỉ thấy loại mô hình này trong mic shotgun. Dù mọi thương hiệu đều khác nhau, sự khác biệt lớn nhất giữa một mic hypercardioid và một mic supercardioid là số lượng tiếng ồn ở phía sau và các mặt bên được lấy. Mic Hypercardioid thường được sử dụng để ghi âm nhạc cụ.

Một số sản phẩm mic hypercardioid:

Mic thu âm cho DJI Osmo RODE VideoMicro On-Camera Hypercardioid Microphone

4. Supercardioid (Shotgun)

Mic Supercardioid là những loại mic phổ biến nhất dành cho các nhà làm phim độc lập bởi vì chúng cung cấp cho người dùng khả năng cô lập âm thanh trong khi vẫn cho phép cho dù có lỗi gì đó nhỏ xảy ra . Búp hướng Supercardioid thường chỉ được thấy trong mic shotgun mà được sử dụng trên chân gắn boom pole hoặc gắn vào đầu của một camera. Cần lưu ý rằng định hướng chọn âm supercardioid không chọn một số âm thanh từ phía sau mic. Vì vậy, nếu bạn gắn một mic supercardioid vào camera, bạn sẽ cần phải giữ tiếng ồn phát ra ở mức tối thiểu.

Thích hợp cho: truyền hình thực tế, nội dung được lên kịch bản

Một số míc có búp hướng Supercardioid:

Mic thu âm Saramonic SR-PMIC1 Super-Cardioid Unidirectional Condenser Microphone

5. Lobar (Đơn hướng)

Dù xét về mặt kỹ thuật là không hề có mic đơn hướng thật sự, búp hướng lobar là loại mô hình định hướng nhất mà bạn có thể dùng . Dù một mic với búp hướng lobar có thể hấp dẫn cho một nhà làm phim, thì bạn nên nghiêm túc xem xét sự khó khăn khi sử dụng một mic lobar.

Mic duy nhất mà có thể có một búp hướng lobar là mic shotgun, vì vậy bạn sẽ luôn cần một ai đó để hỗ trợ bạn khi điều khiển một micro với búp hướng lobar. Nếu boom pole được điều khiển bởi một PA không cẩn thận, bạn có thể muốn chọn một mic supercardioid thay vào đó, vì búp hướng có thể bù lại.

Thích hợp cho: phim truyện, các trường quay được kiểm soát

Một số sản phẩm mic đơn hướng lobar

Mic phỏng vấn cho camera, thiết bị quay phim, truyền hình Boya BY-PVM1000

6. Bidirectional (Hình số 8)

Một mic bidirectional là một mic được thiết kế cho âm đồng đều từ phía trước và phía sau của mic. Thông thường, micro bidirectional được sử dụng để ghi âm cuộc phỏng vấn trên radio hoặc podcast. Bạn có thể sẽ không thấy mic bidirectional được sử dụng nhiều trên trường quay, nhưng đôi khi chúng có thể được sử dụng như một mic sao lưu cho talk show khi được đặt trên bàn của người dẫn chương trình.

Thích hợp cho: podcast, chương trình radio

Một số mic bidirectional:

Mic thu âm Takstar SM-8B giá rẻ chất lượng âm thanh tốt

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận