Đánh giá nhanh Gimbal Zhiyun Smooth Q dùng cho smartphone

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Đánh giá nhanh Gimbal Zhiyun Smooth Q dùng cho smartphone

Hiện nay, gimbal nói chung đang bùng nổ một cách mạnh mẽ trong giới ưa chuộng quay phim và chụp ảnh. Nếu bạn có một smartphone thời thượng, chụp ảnh đẹp, thì đầu tư một chiếc gimbal dành riêng cho smartphone với mức giá không quá cao sẽ là vô cùng hợp lý. Gimbal tuy đang vô cùng hot và dần phổ biến, nhưng các sản phẩm gimbal trong tương lai sẽ còn hứa hẹn có nhiều thay đổi và cải tiến hơn nữa để hoàn thiện hơn và đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Hãy cùng iCamera.vn xem qua và đánh giá sản phẩm gimbal Smooth Q đến từ thương hiệu Zhiyun Tech của Trung Quốc.

1.Cấu trúc và thiết kế sản phẩm

Smooth Q có chiều cao khoảng 28cm, cấu tạo chính bằng vỏ nhựa không thể tách rời được (sẽ hay hơn nếu có thể tháo rời bộ phận chống rung khi di chuyển để sản phẩm trở nên gọn nhẹ hơn khi không sử dụng tới). Phần nhựa của sản phẩm đem lại cảm giác rất bền vững, mặc dù khi cầm vẫn hơi bị cong một chút và tạo ra một số tiếng vỡ vụn nhỏ không đáng kể. Sản phẩm với giá thành khá rẻ nên những điều này khó có thể tránh khỏi được.

Nhìn chung, thiết kế của sản phẩm giúp cho người sử dụng có thể thoải mái cầm nắm và thao tác. Các nút bấm và joystick hình tròn khá dễ thực hiện trên tay. Phần mềm ứng dụng của Smooth Q trên điện thoại AndroidiPhone có thể giúp người dùng thực hiện một số chức năng điều khiển nhất định. 

Đối với nút bật/tắt, bạn cần bấm vào đó khoảng vài giây để bật/tắt thiết bị, và cũng có thể dùng để bắt đầu ghi hình/chụp ảnh tĩnh - tùy thuộc vào chế độ nào đang hiện hữu. Tiếp đến là switch zoom, hoạt động không quá mượt mà và hiệu quả cho lắm. 

Bộ phận chống rung

Cuối cùng, nut mode trên thiết bị, cũng là một phần khá là phức tạp của gimbal. 

Smooth Q có một số phụ kiện đi kèm, như một hộp đựng (case) tương đối cứng, một chiếc dây đeo, và một chiếc cáp sạc USB. Bạn có thể dùng cáp để sạc Gimbal, hoặc sạc luôn smartphone khi đang đặt trên gimbal (tuy nhiên, dây cáp có vẻ không quá thuận tiện nếu như phải di chuyển smartphone vì một số lý do nào đó)

2.Sử dụng sản phẩm

Nếu là lần đầu sử dụng gimbal, sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn có thể học hỏi và sử dụng sản phẩm sao cho thành thục nhất.

Phần grip của điện thoại khá vững chắc, tùy thuộc vào kích thước màn hình, hay có vỏ bao phụ kiện gì trên điện thoại hay không, thì grip điện thoại có thể lắp vào một cách dễ dàng hay khó khăn. Một khi đã lắp điện thoại vào grip, điện thoại sẽ được giữ chắc chắn, bạn có thể yên tâm thao tác với gimbal mà không lo điện thoại có thể bị rơi ra ngoài hay lỏng lẻo. 

Tiếp đến, điều chỉnh tay cầm của gimbal sao cho điện thoại có thể cân bằng nhất có thể. Một điểm trừ chính là bạn phải điều chỉnh thật sự chính xác, vì bộ phận dịch chuyển được thiết kế chưa thật sự tốt cho lắm. Đối với các gimbal cao cấp và đắt tiền hơn, quá trình này có thể dễ dàng và thoải mái hơn.

Một lưu ý nhỏ, nếu bạn mở rộng phần tay cầm để có thể giữ cân bằng được một smartphone có màn hình kích thước lớn, thì sau khi sử dụng, việc đóng tay cầm lại có thể sẽ khiến cho việc cất gimbal vào hộp đựng khó khăn hơn - mất công điều chỉnh lại tay cầm cho smartphone trong các lần sử dụng tiếp theo.

Sau khi hoàn tất các bước lắp đặt ban đầu, bạn có thể bật gimbal lên và bắt đầu sử dụng, tiến hành quay chụp qua phần mềm camera mặc định hoặc phần mềm của Zhiyun Tech.

Nhìn chung, gimbal này khá dễ dùng - đặc biệt là với thao tác quay video - bạn nên cố gắng đứng sao cho thật ổn định, bắt đầu quay và sử dụng gimbal một cách tĩnh hay di chuyển theo 3 trục.

Một số vấn đề gặp phải khi sử dụng gimbal, ngoài một số thời điểm nhất định khi sản phẩm gặp trục trặc và phải khởi động lại từ đầu - đó chính là việc lựa chọn các mode (chế độ). Các chế độ hiện có được liệt kê như sau:

Follow: trạng thái ban đầu khi bạn bật gimbal lên, smartphone sẽ di chuyển theo tay cầm của bạn và bạn có thể điều khiển chuyển động thông qua joystick

Lock: smartphone được khóa vị trí, hướng camera sẽ dược giữ vững khi bạn di chuyển gimbal, joystick vẫn hoạt động theo mọi hướng

Full: tương tự như Follow, tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh được camera theo các hướng

Selfie (backward mode): sử dụng cam trước hướng về phía người dùng

Nếu sử dụng nút Mode, việc thay đổi giữa các mode chính là phần gây ra khó khăn. Ấn nút Mode một lần sẽ thay đổi giữa chế độ Follow và Lock, ấn hai lần sẽ chuyển sang chế độ Full, thoát khỏi chế độ Full về Follow thì ấn 1 lần nút Mode. Ấn ba lần nút Mode sẽ vào chế độ Selfie. Hơi phức tạp một chút, nhưng sau một thời gian sử dụng bạn sẽ quen dần với thao tác này.

Có khá nhiều tùy chọn, đó là một điều hay, tuy nhiên sẽ hay hơn nếu có một đèn LED hiển thị hay một thông báo rõ ràng trên màn hình hiển thị, như vậy mọi thứ có thể trở nên dễ dàng hơn.

Một điều khá hay là bạn có thể điều khiểm gimbal từ xa thông qua một chiếc smartphone khác, khi lắp gimbal vào tripod chẳng hạn. Tuy nhiên, ứng dụng app trên Android đôi khi vẫn có một số vấn đề nhất định. Không rõ rằng nguyên nhân này xuất phát từ đâu - mong rằng những điều này có thể được giải quyết trong thời gian sớm nhất.

3.Kết luận

Smooth Q là một sản phẩm vô cùng hữu ích, giúp bạn có thể tùy ý sáng tạo ra những thước phim và kiểu ảnh vô cùng sáng tạo. Đặc biệt là khi bạn có thể tối ưu thiết lập trên smartphone được dùng với gimbal, hiệu quả đem lại có khi còn lớn hơn

Smooth Q khá là thoải mái khi cầm trên tay, có thời lượng pin rất lâu, cùng với khả năng sạc điện thoại tích hợp ngay trên sản phẩm, cũng như gắn thêm một số phụ kiện thêm ngoài.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm yếu cần phải nhắc đến, như cấu tạo sản phẩm có thể dùng kim loại, phần giữ smartphone khá là bất tiện để sử dụng, thỉnh thoảng thiết bị còn gặp trục trặc không đáng có. Đặc biệt là khi phải thay đổi giữa các chế độ khác nhau.

Nói tóm lại, đây là một chiếc gimbal không được thiết kế cho dân chuyên nghiệp, nhưng với mức giá khá rẻ, sản phẩm vẫn có thể đem lại cho người dùng những tiện ích vô cùng tuyệt vời sau một thời gian bạn đã quen với việc sử dụng.

=> Tham khảo sản phẩm tại đây: Gimbal Zhiyun Smooth Q 3-axis Stabilization chống rung cho điện thoại

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận