Đánh giá nhanh hệ thống thu âm không dây RØDELink của hãng Rode

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Đánh giá nhanh hệ thống thu âm không dây RØDELink của hãng Rode

Bộ sản phẩm thu âm không dây RØDELink của hãng Rode hướng tới đối tượng nhà làm phim từ không chuyên đến chuyên nghiệp, tránh khỏi những phiền phức khi phải đi theo nhân vật trong quá trình quay phim, hay chỉ đơn giản là muốn sử dụng hệ thống không dây thay vì có dây như các hệ thống thu âm truyền thống. 

Sản phẩm bao gồm một bộ phận truyền phát tín hiệu (TX-transmitter) và một bộ phận thu nhận tín hiệu (RX-receiver), cùng với đó là một microphone lavalier cài áo, ngoài ra còn đi kèm một số phụ kiện cần thiết khác. Cả hai bộ phận truyền và nhận tín hiệu đều có cấu tạo bằng nhựa, và đều có trọng lượng khá nhẹ.

Cả hai thiết bị có thể được mở nắp ở phía sau, được cấp nguồn sử dụng hai viên pin AA hoặc thông qua cổng Micro-USB. Ở phía trên phần lắp pin có một cần gạt điều chỉnh mức khuếch đại âm thanh (audio gain) - với ba mức khác nhau là 0dB, +10dB, +20dB. Tùy thuộc vào bộ amply âm thanh trên máy ảnh/máy quay đang dùng, bạn có thể chỉnh mức khuếch đại lên +20dB để giảm thiểu hiện tượng ồn và tạp âm. Đây là một tính năng vô cùng hữu ích, nhất là đối với các máy ảnh/máy quay không có bộ amply tích hợp thật sự tốt.

Bộ phận phát tín hiệu chỉ có một nút On/Off đơn giản, giữ khoảng 1 đến 2 giây để bật/tắt thiết bị. Chiếc microphone lavalier kết nối với bộ phận phát tín hiệu thông qua adapter MiCon-1. Khi bật nút On/Off, cả hai thiết bị sẽ bật lên một cách nhanh chóng. Đèn hiển thị màu xanh cho biết rằng mọi thứ đều ổn, đèn hiển thị màu đỏ hiển thị microphone đang bị mute. Bên cạnh nút có một màn hình hiển thị nhỏ, hiển thị thông tin kênh đang được sử dụng. Ở mặt sau có một kẹp kim loại để có thể gắn thiết bị vào thắt lưng.

Bộ phận thu tín hiệu chỉ có ba nút. Một nút On/Off ở bên phải phía trước của thiết bị. Ở giữa là một màn hình hiển thị nhỏ. Ở cạnh trái là nút chỉnh kênh và nút mute âm thanh.

Khi bật thiết bị lên, sẽ mất khoảng 1-2 giây để chạy và bắt đầu tìm tín hiệu. Tín hiệu được hiển thị ở giữa màn hình. Nếu bộ phát và bộ thu kết nối được với nhau, màn hình sẽ hiển thị mức độ âm thanh thay vì tìm kiếm tín hiệu. Thông tin kênh được hiển thị ở phía bên trái. Khi sử dụng sản phẩm, kênh được đặt ở số 1 - bấm một lần vào nút đổi kênh sẽ hiện về số 8, bấm một lần nữa để quay lại số 1. Dù sao thì điều này cũng không quá quan trọng vì hai bộ thu phát sẽ tự kết nối ngay khi được bật lên.

Ở bên phải màn hình sẽ hiển thị ký hiệu pin cho biết mức năng lượng cả hai thiết bị đang còn lại là bao nhiêu. Ở cạnh bên là một cổng cắm đầu vào 3.5 mm có nhiệm vụ cung cấp âm thanh từ bộ nhận tín hiệu đến camera. Nếu không bạn sẽ không có âm thanh thu vào. Bộ nhận tín hiệu cũng có một kẹp kim loại ở phía sau, cũng như một cổng lắp đặt lên phía trên camera bằng một ốc vít tròn. 

MiCon-1 và dây cáp 3.5 mm đi kèm có một ốc vít bắt vào để giữ chắc chúng không bị tháo rời ra khỏi thiết bị. 

Khi sử dụng bộ thiết bị, hiệu năng sử dụng là rất tốt. Sản phẩm rất dễ sử dụng. Bạn không cần phải thiết lập quá nhiều thứ phức tạp vì RØDELink đã làm điều đó một cách tự động giúp bạn. Chất lượng âm thanh thu được đều vô cùng ổn định với nhiều loại camera khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng như tiếng ồn và nhiễu chủ yếu phụ thuộc vào camera và bộ amply tích hợp bên trong. Chiếc microphone lavalier cũng cung cấp âm thanh ổn định và chất lượng cao.

Theo thông tin của nhà sản xuất, RØDELink có thể hoạt động với khoảng cách tối đa lên đến 100m. Khi sử dụng thực tế, tín hiệu âm thanh không bị rớt hay ảnh hưởng khi đạt đến khoảng cách 85m. Vì là tín hiệu không dây, nên một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến tín hiệu, ví dụ như vật cản, tường ... Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp sử dụng, tín hiệu đều không gặp vấn đề gì cả. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống thu âm thanh không dây với đặc điểm dễ sử dụng, hoạt động và đem lại chất lượng âm thanh tốt, thì bộ sản phẩm RØDELink sẽ là một lựa chọn rất phù hợp, nhất là trong tầm giá mà sản phẩm này hướng đến.

Nguồn: Fenchel & Janisch Film Production

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận