Mốt xài iPhone của người giàu Triều Tiên

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Sử dụng điện thoại thông minh cao cấp như iPhone và Samsung đang là mốt của những phụ nữ buôn bán tại các khu chợ trời ở Triều Tiên.
 

Ảnh chụp màn hình từ các bản tin của truyền hình trung ương Triều Tiên cho thấy nhiều người dân đang dùng điện thoại thông minh để chụp ảnh, còn trên bàn làm việc của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là một chiếc iMac.
 

Đến 70% người sử dụng điện thoại sinh sống ở thủ đô Bình Nhưỡng. Điện thoại iPhone và Samsung đang trở thành biểu tượng chứng minh sự giàu có, khi cứ 10 phụ nữ thì có hai người sử dụng những điện thoại ngoại nhập này, một nguồn tin cho biết trên báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc).

Từ cuối năm 2013, Triều Tiên bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh của riêng nước này, mang thương hiệu Arirang và Pyongyang Touch. Tuy nhiên, giới thượng lưu Triều Tiên nhanh chóng rỉ tai nhau rằng các loại điện thoại ngoại nhập như iPhone hoặc điện thoại Hàn Quốc sử dụng tốt hơn.

Phần lớn điện thoại nước ngoài tuồn vào Triều Tiên thông qua con đường buôn lậu từ Trung Quốc, sau đó bày bán tại chợ đen. Những quan chức cấp cao đủ khả năng tài chính có thể nhờ các nhà ngoại giao mua điện thoại và mang về nước cho họ.

Trong số các dòng điện thoại, rất nhiều người chuộng iPhone. Tuy nhiên, iPhone hoặc các điện thoại dòng Galaxy không thể sử dụng ngay sau khi mở hộp tại Triều Tiên mà chúng cần điều chỉnh một chút, sau đó người dùng phải tìm cách xóa logo của Apple và Samsung.

Về giá cả, một điện thoại 2G bán ra khoảng 110 đến 240 euro tại Triều Tiên, trong khi điện thoại Arirang giá 370 euro. Điện thoại Pyongyang Touch có giá 650 euro, còn iPhone hoặc các điện thoại Galaxy bán lén tại Triều Tiên từ 1.000 đến 1.5000 euro. Sau khi mua, người dân phải chi 50 euro để kích hoạt điện thoại. Lúc này, người dùng có thể gọi miễn phí trong 200 phút. Hết thời gian trên, họ phải trả thêm khoảng 10 euro để tiếp tục gọi miễn phí thêm 100 phút.

Gần đây, chính phủ Triều Tiên đã cho phép du khách mang theo điện thoại thông minh khi du lịch trong nước. Họ có thể mua SIM ở sân bay Sunan tại Bình Nhưỡng hoặc tại khu vực biên giới như Dandong và Sinuju.

Không chỉ điện thoại, một nguồn tin khác cho biết các sản phẩm Hàn Quốc đang lưu hành phổ biến ở Triều Tiên như tivi màn hình phẳng, nồi cơm điện và mỹ phẩm. Họ gỡ nhãn Hàn Quốc và dán lại bằng nhãn Trung Quốc.

 

Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

10 bức ảnh thiên nhiên đẹp được chụp bởi iPhone
Apple chuyển thư mời ra mắt iPhone 6 tại Việt Nam ngày 14/11
Mua 99 chiếc Iphone 6 để cầu hôn bạn gái

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận