Những công cụ làm phim đa năng và linh hoạt - Slider, Gimbal hay cầu trục?

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Những công cụ làm phim đa năng và linh hoạt - Slider, Gimbal hay cầu trục?

Khá nhiều người thường đặt câu hỏi rằng: công cụ làm phim nào vừa hiệu quả lại vừa đa năng cùng một lúc? Bên cạnh một chiếc chân máy tripod hay monopod, còn có một số công cụ giúp cho nhà làm phim có thể ghi lại được những thước phim tuyệt vời. Không có một công cụ nào là hoàn hảo, khi mà mọi thứ đều phụ thuộc vào project làm phim. Hôm nay, iCamera.vn sẽ giới thiệu đến các bạn 3 công cụ khá cần thiết: đó là slider, gimbal, cầu trục (crane/jib)

1. Gimbal

=> Tham khảo chi tiết sản phẩm: Gimbal Ikan EC1 Beholder 3-axis cho camera DSLR, mirrorless

​=> Tham khảo chi tiết sản phẩm: Feiyu Tech SPG Plus Gimbal chống rung 3 trục cầm tay cho smartphone

Gimbal 3 trục cầm tay đang bùng nổ về sự xuất hiện và phổ biến vô cùng mạnh mẽ - vì một lý do khá hay. Đây là phiên bản điện tử của thiết bị steadycam, giúp cho việc ổn định và chống rung các cảnh quay/pha chụp, nhất là khi người cầm máy phải đi bộ hay thậm chí là chạy. Gimbal rất đa năng vì chúng không có quá nhiều điểm hạn chế đối với việc quay phim di chuyển nhanh - và quan trọng hơn cả, chúng đang ngày một trở nên rẻ hơn và dễ dàng mua được.

2. Slider

=> Tham khảo chi tiết sản phẩm: Slider Carbon SuteFoto 60cm SH6T

=> Tham khảo chi tiết sản phẩm: Dolly slider cho máy quay chuyên nghiệp 1.8m Greenbull BX100

Vậy thì các thanh ray trượt (slider) có còn cần thiết hay không khi mà gimbal đang dần trở nên phổ biến? Có chứ, vì chúng vẫn có thể được tận dụng đối với những cảnh quay mà gimbal chắc chắn không thể thực hiện được. Đặc biệt là những pha quay cận vào đối tượng hay cảnh quay cần được ghi lại với chuyển động chậm rãi và ổn định. Không chỉ thế, slider còn hữu ích khi quay các cảnh có độ cao, hay cảnh quay push pull.

Slider cũng dùng để ghi lại những bước chuyển động theo thời gian. Thêm vào đó, slider hiện nay cũng đượ các nhà sản xuất tối ưu về kích thước cũng như trọng lượng, có thể dễ dàng mang vác đi cùng hơn. Một chiếc slider nên có độ dài tối ưu từ 60cm trở lên, vì hiệu năng sử dụng đem lại là vô cùng tuyệt vời. Hãy xác định xem mình cần có một chiếc slider kích thước như thế nào trước khi quyết định mua một chiếc về để sử dụng.

3. Cầu trục (crane/jib)

=> Tham khảo sản phẩm: Cẩu mini hỗ trợ quay phim iFootage mini crane M1 II

Với một chiếc cầu trục, bạn có thể tạo ra những thước phim vô cùng hoành tráng và đẹp đẽ. Tuy nhiên, cầu trục không được sử dụng quá thường xuyên, chỉ ở những cảnh quay ở trên cao hay cảnh toàn. Ngoài ra, trọng lượng và kích thước, cũng như thời gian setup một chiếc cần trục cũng là khá phiền toái. Bạn nên thuê cầu trục nếu không sử dụng đến nó nhiều, còn nếu có thì mới hẵn nên đầu tư một cái về. Hãy xác định xem nhu cầu và project làm phim của mình như thế nào để có thể lựa chọn sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận