Quay tracking shot sử dụng chân máy monopod

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Sử dụng chân máy ảnh đã trở nên quá quen thuộc đối với các nhà nhiếp ảnh hay quay phim. Công cụ này vốn đem lại rất nhiều tiện ích đáng giá trong quá trình thưc hiện quay phim hay chụp ảnh. Một kĩ năng khá hay và được nhiều người sử dụng, đó là việc tận dụng chân máy để quay tracking shot. 

Thường thì người ta sử dụng một tripod để thực hiện tracking shots, với lý do chân máy được chia làm ba sẽ khiến cho việc tracking trở nên ổn định và ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng monopod để quay tracking shots, với một số lưu ý nhỏ khi thao tác. 

Thay vì bạn chỉ cần dùng một tay để di chuyển tripod khi thao tác tracking shot - vì bạn đã có 2 chân của tripod bám vào mặt đất, nên mọi thứ sẽ ổn định hơn. Còn đối với monopod, chỉ có một chân là tiếp xúc với mặt đất, nếu không cố định máy vững chắc khi tiến hành thao tác tracking shot, rất có thể bạn sẽ làm tuột máy và monopod một cách bất ngờ, đây là điều vô cùng tồi tệ!

Cùng lúc dùng một tay cầm vào monopod, bạn có thể gắn một sợi dây gắn vào monopod và dùng tay còn lại nắm lấy sợi dây đó để đảm bảo cho monopod có thể ổn định hơn. Nên nhớ rằng, sử dụng monopod cũng sẽ gây hạn chế hơn vào một số thao tác nhất định. Bạn có thể dùng một chân cố định monopod vào mặt đất, tránh khỏi việc monopod bị trơn trượt do không vững chắc khi thao tác tracking shot.

 

Lợi ích nói chung mà monopod đem lại, đó chính là kích thước nhỏ gọn, tiện lợi khi di chuyển nếu như so với tripod. Việc tận dụng monopod cho những thao tác như thế này là vô cùng hay, tuy nhiên bạn luôn cần phải lưu ý tới những điều đã được nói đến ở trên. Còn nếu bạn muốn cẩn thận, tránh khỏi thao tác hỏng có thể gây ảnh hưởng đến máy, hãy sử dụng một chiếc tripod để có thể tự tin hơn khi tiến hành quay tracking shot.

Nguồn: Fenchel & Janisch Film Production.

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận