Sử dụng phông nền studio như thế nào là hợp lý

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Phông nền nói chung, là một mặt phẳng đều và mượt trải suốt theo hai chiều ngang và dọc. Vai trò của phông nền có tác dụng tạo ra một không gian vô hạn với cùng một nền màu duy nhất. Trước đây, phông nền được dùng trong lĩnh vực truyền hình và tin tức là chủ yếu. Còn trong những năm trở lại đây, phông nền đã được giới nhiếp ảnh và quay phim sử dụng nhiều hơn, với những lợi ích tuyệt vời. 

Bởi vì lý do phông nền có một bề mặt mượt mà, nên người thợ nhiếp ảnh có thể tạo ánh sáng gradient - hay người làm phim có thể xóa phông đằng sau nhân vật và thay vào đó một cái gì khác. 

Ánh sáng có thể được điều chỉnh sao cho nền có thể trở nên sáng hoặc tối hơn. Nếu chiếu sáng một cách đều đặn, bề mặt mượt của phông nền có thể tạo ra được hiệu ứng "vô tận" - một khoảng không vô hạn xung quanh người/vật chụp.

Bạn có thể chiếu ánh sáng phản chiếu như gương để thực hiện xóa bỏ bóng đổ hiện trên phông nền.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phông nền ở nhiều góc độ và vị trí khác nhau. 

Phông nền được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như: thương mại điện tử, chụp ảnh catalogue, chụp ảnh thời trang hay các loại hình chụp ảnh khác. Bởi vì sự hiện diện của không gian vô hạn, bạn có thể hướng sự tập trung của người xem vào sản phẩm/người mẫu chụp hình mà bạn đang thực hiện chụp, mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Tuy nhiên, phông nền vẫn có một số điểm yếu cần phải lưu ý đến, như việc dễ bám bẩn chẳng hạn. Nếu bạn định thực hiện chụp trong một thời gian dài, và không muốn phải lau dọn những nơi bị bẩn trên phông nền - những vết bụi hay dấu giày/dép in lên trên phông ... , dưới đây sẽ là một vài gợi ý hay cho bạn. Khi bụi bẩn bám vào, sẽ rất khó để lau sạch, bạn sẽ phải sơn lại phông. Tuy nhiên, quá trình đó sẽ tốn khá nhiều thời gian, gây ảnh hưởng đến việc chụp ảnh.

Sau đây là một vài gợi ý giúp cho việc sử dụng phông nền đạt được hiệu quả cao nhất:

1. Lau sạch đế giày/dép - trước khi bước vào chỗ đặt phông nền hoặc sử dụng một đôi giày/dép sạch sẽ.

2. Hạn chế đi lại quanh nơi đặt phông nền - đừng để phông nền của bạn bị bẩn ngay trước lúc bắt đầu chụp hình.

3. Đối với phông nền có bề mặt dính, bạn có thể giẫm đạp một chút ở phía góc ngoài, để bụi đất dính vào, sau đó dọn dẹp chỗ bụi đi. Nếu chưa sạch hoàn toàn, lặp lại thao tác đó một vài lần nữa. 

4. Chỉ cho phép người mẫu chụp hình đi lại ở vùng đặt phông nền (nhớ đảm bảo giày của họ phải sạch sẽ nữa)

5. Lưu ý với bên studio nếu bạn sử dụng mẫu chụp có dính sơn, nhũ, hoa giấy, màu khô, dầu, chất lỏng hay các loại chất liệu tương tự. Bạn không muốn những thứ đó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng phông nền. Hãy thực hiện những điều cần thiết bảo đảm cho phông nền không bị ảnh hưởng sau buổi chụp.

6. Không nên ăn uống tại nơi đặt phông nền chụp ảnh

7. Đi chân trần cũng có thể làm bẩn phông nền! 

8. Không đùa nghịch quá trớn tại nơi đặt phông nền, giá trị thiệt hại có thể là vô cùng lớn.

9. Không kéo lê các loại chân, tripod, đồ nội thất hay các đồ vật nặng bên trên bề mặt phông nền, điều đó sẽ làm rách phông. Bạn nên cầm/bê chúng lên.

10. Đừng quên hỏi những người làm ở studio bất cứ thắc mắc/kiến nghị nào khi sử dụng phông nền chụp ảnh. 

Nếu có nhu cầu/ tư vấn/thắc mắc về phông nền chụp ảnh, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận