Vụ lừa iPhone 6 tiền tỉ Đối tượng thách thức, trêu ngươi nạn nhân

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Vừa qua, ngày 7/11, các nạn nhân của vụ lừa đảo iPhone 6 tiền tỉ đã tụ tập tại địa chỉ nhà của đối tượng chủ mưu ở đường Nghĩa Phát, Q.Tân Bình (TP.HCM). 

Các nạn nhân tụ tập trước nhà đối tượng Linh
 

Một nhóm khoảng 15-20 người, hầu hết đều còn rất trẻ (cỡ 9x) và là nạn nhân của vụ lừa đảo tiền tỷ này, đã cùng nhau kéo đến một quán café nhỏ đối diện nhà của đối tượng Nguyễn Duy Linh (người bị tố cáo chủ mưu vụ lừa đảo này). Các nạn nhân của Linh đều tỏ ra bức xúc và phẫn nộ trước thái độ thách thức của Linh.

Theo tường trình của chị L.A, người đại diện phát ngôn của nhóm, "trước giờ Linh buôn bán uy tín đã 8 năm rồi thì ai mà nghi ngờ gì? Đặc biệt, ở TP.HCM này gần như Linh là nơi cung cấp đầy đủ các loại nước hoa nhất, giá bao giờ cũng rẻ hơn thị trường 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Do vậy, khi Linh mở thêm dịch vụ bán iPhone xách tay cách đây 4 năm và vẫn làm ăn bình thường thì không ai nghi ngờ gì". Chị L.A cho biết, chị chỉ bị mất gần 45 triệu đồng do đặt hàng giúp người quen, nhưng bức xúc trước thái độ thách thức cũng như thờ ơ của pháp luật với sự việc lừa đảo trắng trợn này nên chị tham gia để quyết làm cho ra nhẽ.

Một số chứng từ, biên nhận của các nạn nhân.

Theo chị L.A, sở dĩ chị nói chị chỉ bị mất ít vì so với những nạn nhân khác thì thiệt hại của họ lớn hơn rất nhiều, có người mất nhiều nhất là 12 tỷ đồng. Theo quan sát, có rất nhiều các hóa đơn chứng từ tầm vài trăm triệu đồng đến 7-800 triệu đồng của các nạn nhân.

Nạn nhân nghi ngờ có sự cấu kết của đối tượng với người thân

Như đã đưa tin trước đó, thủ đoạn của Linh rất tinh vi, với bề dày bán iPhone/iPad 4 năm đủ để tạo dựng uy tín, gần đây khi iPhone 6 hot hàng, Linh rao giá rẻ hơn thị trường nhưng cũng không quá rẻ, chỉ chênh lệch cỡ 1,5 triệu đồng, đủ để hấp dẫn những con mồi và dẹp tan hoài nghi về nguồn hàng cũng như ý đồ phía sau. Thậm chí với các đối tượng mua khác nhau, Linh đưa ra những thỏa thuận giá khác nhau để "chiều khách". Ví dụ, iPhone 5s Linh rao với giá 13,7 triệu đồng, trong khi iPhone 6 bản 16GB Linh rao với giá 14,5 đến 16 triệu đồng.

Theo chị L.A, mọi việc mua bán vẫn bình thường và thấy hàng rẻ nên mọi người truyền tai nhau, điều này càng tạo uy tín cho Linh. Thậm chí, Linh tỏ ra "kiêu căng" (thực chất là "câu mồi") khi ra điều kiện khi mua iPhone/iPad thì khách phải đặt hàng từ 2 chiếc trở lên mới giao dịch, ngoài ra khi mua số lượng hơn 10 chiếc iPhone/iPad trở lên Linh sẽ giảm tiếp 500 ngàn mỗi chiếc. Chính điểm này mà chị L.A (và không ít người khác) dù ban đầu chỉ định mua lẻ nhưng đã chuyển qua rủ bạn bè mua cùng cho rẻ. Chị L.A cho biết thêm, lúc chị ngỏ ý đặt mua 2 cái iPhone 6, Linh đã cố thuyết phục chị đặt thêm để "có giá tốt hơn", may mắn chị đã không nghe theo vì cần nhận hàng sớm.

Đối tượng Nguyễn Duy Linh, người bị các nạn nhân tố cáo chủ mưu vụ lừa đảo iPhone tiền tỷ này. (Ảnh do các nạn nhân cung cấp).

Theo phân tích của nạn nhân P.L, các mặt hàng Linh dùng để lừa đảo là cả iPhone và iPad, nhưng chủ yếu là bộ đôi iPhone 6 vì đây đang là món hàng hot. Ngay cả việc Linh chỉ lấy 50% tiền đặt cọc cũng là một mồi nhử tinh vi, bởi thông thường những mặt hàng xách tay từ nước ngoài có giá vốn cao như iPhone 6, người bán sẽ đòi mức đặt cọc cao hơn, lên tới 70-80% giá trị mặt hàng. Chính vì vậy mà tính đến sáng ngày 21/10/2014 (ngày Linh bắt đầu bỏ trốn), đã có rất nhiều người "dính đòn" với số tiền từ vài chục triệu đến cả chục tỷ đồng.

Điểm đáng lưu ý là theo tố cáo của các nạn nhân, không chỉ có đối tượng Linh mà ngay cả bạn gái anh ta và người nhà (thậm chí cả người giúp việc) cũng tham gia ký nhận trong các biên bản giao nhận tiền đặt cọc. Ngoài ra, Linh là người nhận tiền nhưng lại sử dụng tài khoản của người khác tên là Thủy để nhận. Do đó, nạn nhân cho rằng trong sự việc này có sự đồng phạm của gia đình và người thân đối tượng Linh.

Gia đình đủ năng lực để trả nợ nhưng đã bỏ trốn

Cũng theo chị L.A và các nạn nhân trong buổi họp mặt này, hiện ngôi nhà Linh vẫn có một người ở trong, có thể đó là người làm, tuy nhiên cửa đóng kín 24/24 và không chịu mở cửa. Ngoài cổng đã bị ai đó (có thể là một nạn nhân) dùng bình xịt để viết lên những dòng chữ bức xúc như "lừa đảo"… Hỏi thăm những hàng xóm của Linh thì được biết, trước giờ thấy Linh làm ăn nhộn nhịp và không có biểu hiện gì.

Các nạn nhân đang trình bày sự việc với luật sư đại diện của nhóm.

Bên cạnh đó, các nạn nhân cũng cho biết, ba mẹ Linh có tham gia hùn vốn với một người khác mở một cửa hàng kinh doanh đồng hồ "hàng hiệu" Rolex tên là Tíc-Tắc trên đường Đồng Khởi ở Q1. Ngoài căn hộ đóng cửa ở 220 đường Nghĩa Phát, Q. Tân Bình, Linh còn có một cửa hàng ở đường Tô Hiến Thành, hiện cửa hàng này đang được cho người khác thuê. Điều đó có nghĩa là tài sản của gia đình Linh không hề nhỏ, theo các nạn nhân thì có thể không đủ để thanh toán hết khoản tiền lừa đảo nhưng nếu bán tài sản (bao gồm cả lượng nước hoa hàng hiệu lớn đang có trong nhà Linh) ít ra cũng được hơn 15-20 tỷ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các nạn nhân, đáp lại đòi hỏi đó, gia đình Linh đã phớt lờ, kể cả một người thân (là Việt Kiều) của nạn nhân sẵn sàng đứng ra mua lại bất động sản của gia đình Linh để cho gia đình Linh trừ nợ nhưng họ vẫn từ chối. Sau khi thương thảo buổi đầu tiên, gia đình Linh chỉ chịu trả 25% thiệt hại, do vậy nhóm nạn nhân cương quyết không chịu và sau đó thì gia đình đối tượng này đã đóng cửa bỏ trốn.

Bỏ trốn nhưng vẫn thách thức nạn nhân

Chị L.A và các nạn nhân đều có chung một nguyện vọng, đó là họ muốn các cơ quan báo chí vào cuộc để thông tin rõ sự việc, tránh dính vào vết đổ của họ. Dù đến giờ phút này các nạn nhân vẫn tỏ ra thiện chí tạo điều kiện cho Linh và gia đình có điều kiện trả nợ dần dần nhưng những thiện ý đó đều không được đáp lại. Ngoài ra, các nạn nhân tỏ ra rất bức xúc khi sự việc xảy ra như vậy, họ đã làm đơn tố cáo gửi lên công an quận và các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa thấy ai lên tiếng, không những vậy họ còn bị đối tượng Linh tố cáo ngược là đã đe dọa gia đình hắn.

Tin nhắn Zalo của Linh, thách thức cả nạn nhân, pháp luật và báo chí. (Ảnh do nạn nhân cung cấp)

Cũng theo các nạn nhân, không dừng ở đó, khi mới bị phát giác, Linh còn thuyết phục các nạn nhân giãn thời gian để hắn "tiếp tục lừa thêm người khác để kiếm tiền trả nợ cho họ"?! Thậm chí, dù sự việc đã rành rành ra đó và bị các nạn nhân tố cáo, nhưng đối tượng không hề tỏ ra sợ hãi hay ăn năn mà vẫn ngang nhiên chát Zalo thách thức các nạn nhân với những lời lẽ hống hách.

Các nạn nhân cho biết, hầu hết họ đều còn rất trẻ (9x), nên số tiền dùng để đặt cọc chủ yếu là vay mượn của người thân và bạn bè, thậm chí là cầm cố nhà cửa. Do vậy, họ rất bức xúc trước hành vi và thái độ của Linh. Hiện họ đã phải nhờ tới luật sư để đưa sự việc này ra pháp luật, quyết không để đối tượng tiếp tục nhởn nhơ thách thức các nạn nhân, pháp luật và dư luận như hiện nay.

Theo Vnreview

 

Mời bạn xem thêm:

Người Singapore góp tiền mua iPhone 6 tặng du khách Việt bị lừa

Lừa trúng thưởng SH, thiếu nữ bị mất sạch tiền trong tài khoản

Giả danh Viettel khuyến mãi nội bộ, lừa nạp thẻ cào trên Facebook

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận