10 xác tàu đắm nổi tiếng thế giới

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

RMS Titanic là một trong khoảng 3 triệu con tàu vùi xác dưới đáy đại dương cùng những sự tích bí ẩn đi vào lịch sử nhân loại.

RMS Titanic là tàu chở khách lớn nhất chìm ở biển dù nó được mệnh danh là "không thể chìm". Trong hành trình đầu tiên và cũng là chuyến đi cuối cùng năm 1912, Titanic va phải tảng băng trôi khổng lồ khiến thân tàu thủng lỗ lớn. Nó chìm vài giờ sau đó ở vùng biển phía bắc Đại Tây Dương cùng hơn 1.500 người. Phải tới năm 1985, người ta mới phát hiện vị trí Titanic yên nghỉ.

HMS Mary Rose là chiến hạm dưới thời vua Henry VIII. Con tàu được hạ thủy năm 1510 và đóng vai trò quan trọng trong biên chế Hải quân Hoàng gia Anh. Nó bị đánh chìm ngoài khơi Solent, Anh năm 1545 khi dẫn đầu hạm đội tàu chiến Anh tấn công tàu Pháp. Bốn thế kỷ sau, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện mảnh vỡ con tàu trước khi trục vớt nó năm 1982.

Tàu thám hiểm vùng cực và săn cá voi Terra Nova được hạ thủy năm 1884 ở Scotland. Nó thực hiện nhiều hành trình với những nhà thám hiểm hàng đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, Terra Nova chìm năm 1943 vì va phải băng trôi khi chuyên chở hàng hóa tiếp viện trong Thế chiến II. Các nhà nghiên cứu chỉ phát hiện dấu vết của Terra Nova năm 2012 nhờ hệ thống dò ngầm chuyên dụng.

Chiến hạm Vasa của Thụy Điển chìm sau khi rời cảng 1.300 m trong chuyến đi đầu tiên năm 1628. Xác tàu sớm rơi vào quên lãng sau khi người ta trục vớt những khẩu đại bác bằng đồng khỏi thân tàu. Năm 1961, Thụy Điển trục vớt Vasa trong tình trạng gần như còn nguyên vẹn để khai thông tuyến đường biển huyết mạch. Xác tàu được trưng bày tại bảo tàng Vasa ở Stockholm.

Tàu chiến Santa Margarita của Tây Ban Nha chìm trong một cơn bão năm 1622 khi mang trên mình kho báu khổng lồ với giá trị không thể tưởng tượng. Tuy nhiên, nó chìm khi cố gắng vượt qua một cơn bão ở eo biển Florida, Mỹ, giết 550 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Con tàu và khối tài sản khổng lồ chìm vào quên lãng tới năm 1980. Các nhà thám hiểm đại dương tiếp cận và trục vớt kho báu khổng lồ từ con tàu.

Tàu buôn Quedagh Merchant của Ấn Độ biến mất năm 1698 cùng kho báu vì bị nhóm cướp biển do “thuyền trưởng” William Kidd tấn công. Hàng loạt sự cố xảy ra khiến Quedagh Merchant biến mất cùng số lượng lớn của cải. Số phận con tàu là bí ẩn lớn cho tới khi người ta phát hiện nó ở vùng biển ngoài khơi đảo Catalina, Cộng hòa Dominica trong tháng 12/2007.

HMS Victory, siêu chiến hạm trang bị 100 khẩu đại bác của Hải quân Hoàng gia Anh, chìm năm 1744. Nhóm thợ lặn người Mỹ phát hiện ra nó năm 2008.

RMS Carpathia nổi tiếng khắp thế giới khi trực tiếp tham gia cứu hộ các nạn nhân tàu Titanic. Carpathia bị bắn chìm năm 1918 bởi tàu ngầm của Đức. Người ta phát hiện mảnh vỡ của tàu năm 1999.

Tàu RMS Rhone chìm ngoài khơi đảo Salt thuộc quần đảo Virgin của Anh trên biển Caribbean trong một cơn bão năm 1867 làm 123 người thiệt mạng. Hiện nay, xác tàu là địa điểm lặn khám phá đắt khách ở khu vực này.

Chiến hạm USS Monitor của Mỹ chìm trong cuộc nội chiến năm 1863 tại South Carolina. Người ta tìm thấy xác con tàu hơn một thế kỷ sau đó.

Theo Việt báo

Mời bạn xem thêm:

10 khách sạn siêu độc đáo nên đến một lần trong đời

Ghé thăm "biển mái vòm" độc nhất vô nhị trên thế giới

Bí ẩn con số 5 của công trình dị dạng Lầu Năm Góc

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận