20 thảm họa kiến trúc kinh hoàng trong lịch sử

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Các công trình được dựng lên đều được thiết kế và xây dựng cẩn thận. Tuy nhiên có những trường hợp các kiến trúc sư, nhà thiết kế, các kỹ sư, nhà xây dựng lại không làm tròn trách nhiệm của mình. Điều này gây ra thiệt hại lớn về người và của. Dưới đây là 20 công trình kiến trúc tồi tệ nhất.
 
Năm 2006 đã có 5 người thiệt mạng và 6 người bị thương nghiêm trọng khi 66 chân cầu De La Concorde bị sập. Nó đã nghiền nát 2 chiếc xe, 1 chiêc rơi xuống mép cầu. Cây cầu này được xây dựng từ năm 1970 sử dụng các vật liệu cũ và thiết kế không đúng tiêu chuẩn. Đây là nguyên nhân gây ra các vết nứt.
 
Căn hộ chung cư Ronan  Point, London  - thất bại năm 1968
 
 
Căn hộ được xây dựng bằng các tấm bê tông nhưng không  có sự kiểm soát khi thi công. Một vụ nổ xảy ra tại một trong các căn hộ đã vô tình phá vỡ kết cấu của các khớp nối tường, làm sụp đổ toàn bộ một góc tòa nhà 22 tầng . Tòa nhà có tất cả 260 người sinh sống, có 4 người tử vong.
 
Sân chơi Pier One – Brooklyn, NY – thất bại năm 2010
 

 
 
Các kỹ sư thiết kế đã dành rất nhiều thời gian cho việc lựa chọn vật liệu xây dựng . Cuối cùng họ quyết định sử dụng thép nguyên chất. Thế nhưng nhược điểm của vật liệu này là vào mùa hè, nhiệt độ sân chơi lên đến 127 độ F, có nghĩa là nó quá nóng để cho trẻ em có thể chơi.
 
Vdara Hotel & Spa – Las Vegas, NV – Thất bại năm 2009
 

 
 
Công trình này mở cửa vào năm 2009 và đây cũng là năm mà nó thất bại.  Du khách bắt đầu phàn nàn về việc bị cháy nắng khi họ ngồi quanh hồ bơi dù họ đã dùng kem chống nắng. Nguyên nhân được tìm thấy sau đó là do thiết kế của tòa nhà khiến cho những tia nắng của mặt trời được hấp thụ sau đó bị bức xạ đến khu vực hồ bơi. Du khách còn phàn nàn về việc họ bị bỏng da, túi nhựa bị tan chảy và thậm chí là bị cháy tóc.
 
Đập South  Fork , Johnstown, PA – Thất bại vào năm 1889
 
 
Đập South Fork  đã đổ ập 20 triệu tấn nước xuống một thành phố và làm hơn 2.200 người thiệt mạng. Nhiều người cho rằng đó là “Một đạo luật của Thiên Chúa” tuy nhiên người dân ở đó lại nói rằng người chủ thi công cũ đã lấy đi ba ống gang chuyên dùng để điều chỉnh việc điều tiết nước và những chỗ rò rỉ chỉ được vá bằng bùn và rơm.
 
Kemper Arena - Kansas City, MO - đã thất bại vào năm 1979
 
 
Những mái nhà Kemper Arena được thiết kế  không làm cản trở tầm nhìn. Tuy nhiên, vào năm 1979, các mái nhà đã bị sập. May sao không có ai trong tòa nhà vào thời điểm đó. Những mái nhà được xây đựng dể điều tiết nước mưa, giảm nguy cơ ngập lụt, nhưng trong một cơn bão lớn, lượng nước quá nhiều khiến cho mái nhà bị sập. Những khớp nối giữ các mái nhà đã bị tính toán sai.
 
Cầu đường sắt Gasconade-Gasconade, MO-thất bại năm 1855
 

 
 
Khi cây cầu được xây dựng, nguời  ta có  sử dụng giá đỡ tạm thời  nhưng khi giám sát công trình, nó lại không được thay thế bằng một kết cấu lâu dài. Vậy nên khi khánh thành đường sắt Thái Bình Dương năm 1855, cây cầu đã không đỡ được trong lượng của tàu, làm chết 30 người.
 
Walt Disney Concert Hall - Los Angeles , CA - đã thất bại trong năm 2003
 

 
 
Cây cầu được thiết kế bằng thép không gỉ bắt đầu đi vào hoạt động  năm 2003 nhưng có rất nhiều lời phàn nàn về nó. Trên thực tế, các tấm thép trên đó phản chiếu ánh mặt trời vào các căn hộ xung quanh. Điều này khiến cho nhiệt độ tăng lên khoảng 15 độ Fahrenheit, vì vậy người dân phải sử dụng điều hòa không khí nhiều hơn. Năm 2005, các đội thi công phải phủ vải  lên chúng để hạn chế tình trạng này.
 
Cầu vượt sông Mississippi I- 35W - Minneapolis , MN – thất bại  2007
 
 
Trong giờ cao điểm vào năm 2007, 8 làn cầu giàn thép sập đổ khiến cho 13 người thiệt mạng và 145 người khác bị thương. Cây cầu này được xây dựng vào năm 1967, 1991 và 2005. Chính phủ cho biết cây cầu xây dựng thiếu cấu trúc. Khi cây cầu sập, có đên 575.000 tấn vật liệu và thiết bị trên cầu, chúng được cho là đã làm tăng tải trọng trên cầu. Khoảng 100 chiếc xe  đã bị nghiền nát , 18 công nhân rơi xuống từ độ cao 115feet.
 
Cầu Seongsu - Seoul , Hàn Quốc - đã thất bại vào năm 1994
 
 
Trung tâm thương mại Sampong Department - Hàn Quốc - đã thất bại vào năm 1995
 
 
Theo như kế hoạch thiết kế bạn đầu, đây là một văn phòng làm việc có 4 tầng. nhưng sau đó người chủ thi công lại thay đổi và muốn nó trở thành một trung tâm thương mại lớn. Một số cột trụ đã bị cắt bỏ, thang máy được lắp thêm, điều hòa không khí được di chuyển qua vị trí khác. Điều này khiến cho tải trọng của tòa nhà cao gấp 4 lần so với thiết kế ban đầu. Một tầng nữa được thêm vào mặc dù đã có cảnh báo  cho rằng nó sẽ sụp đổ trong tương lai. 5 năm sau, các cột chống phía nam sụp đổ trong vòng 20 giây, khiến cho 502 người thiệt mạng, 1.500 người bị mắc kẹt.
 
Big Dig Collapse  - Boston MA - thất bại trong năm 2006
 
 
Dự án này đã gây ra nợ cho MA và vào năm 2006 khi một bảng điều khiển trần nặng ba tấn bị rơi xuống trong đoạn đường nối giữa I-93 phía Bắc và I-90 phía Đông. Nó đè bẹp một chiếc xe và làm chết 1 hành khách, các trình điều khiển đã bị lỗiTrong khi xây dựng, họ đã dùng lớp keo epoxy để giữ mái. Đây là vật liệu không được sử dụng cho những công trình lâu dài.
 
Cầu Sông Đà – Phượng Hoàng, Trung Quốc – thất bại trong năm 2007
 
 
Vào năm 2007, cây cầu này đã bị sập làm chết 30 trong tổng số 60 người. 140 chân bằng đá và xi măng đã bị đưa đến một phần khác của cây cầu. Có vẻ như công  nhân xây cầu đã cắt bớt nguyên liệu và rút lõi công trình.
 
Đường hầm Ville Marie-Montreal, Canada-thất bại trong năm 2011
 
 
Năm 2011, một phần mái và các phần hỗ trợ đã sập bên trong đường hầm. Vào thời điểm đó không có nhiều phương tiện giao thông đi lại và thật may mắn là không có ai thiệt mạng. Các kỹ sư cho biết rằng việc thanh tra và sửa chữa đã được đề xuất từ năm 2008 nhưng chưa được thực hiện. Chính phủ lại cho rằng kế hoạch thi công kém chính là nguyên nhân của vụ sập cầu này.
 
Nhà hát Knickerbocker - Washington , DC - thất bại trong năm 1922
 
 
Nhà hát đã bị phá hủy thành từng mảnh khiến 98 người thiệt mạng và 133 người khác bị thương nặng. Bão tuyết  từ những ngày trước đó khiến tuyết đọng lại trên mái nhà, khiến cho mái bị quá tải. Điều này cũng cho thấy những khuyết điểm trong cấu trúc. Mái nhà đổ sập lên ban công, rơi xuống dàn nhạc đang biểu diễn bên dưới và chôn vùi cả trăm người. Các kiến trúc sư và chủ sở hữu tòa nhà sau đó đã tự tử.
 
Hội trường đám cưới Versailles-Jerusalem, Israel-thất bại vào năm 2001
 
 
Hội trường đám cưới được thiết kế với 3 tầng . Tuy nhiên trong quá trình xây dựng kế hoạch đã được thay đổi  và một tầng khác đã được thêm vào. Điều này có nghĩa là việc xây dựng không như thiết kế ban đầu. Tầng thứ 3 của tòa nhà phải chịu thêm tải trọng, chủ sở hữu tòa nhà đã loại bỏ các phân vùng và các sàn cong tầng 3. Họ cho rằng nó không có tác dụng gì ngoài thẩm mỹ . Một đám cưới được tổ chức trên tầng 3 khiến tòa nhà quá tải và đổ sập, 23 người thiệt mạng và 380 người khác bị thương.
 
Pemberton Mill-Lawrence MA-thất bại năm 1860
 
 
Tầng trên của nhà máy đã đổ sập làm 145 công nhân thiệt mạng, 166 người bị thương. Nhiều máy móc bi hư hỏng nặng. Các cột trụ bằng săt kém chất lượng là nguyên nhân  gây ra vụ sập đổ này. Trong quá trình giải cứu 600 công nhân, đèn báo cháy đã kêu báo hiệu một đám cháy gần đó. Một người đàn ông đã phải cắt   của mình để tránh bị thiêu sống
 
Đập Val di Stava - Stava , Italy - đã thất bại vào năm 1985
 
 
Vụ vỡ  đập Val di Stava là một trong những thảm họa tồi tệ nhất mà Italia đã phải đối mặt. Đập bị vỡ  năm 1985 khiến 268 người bị thiệt mạng, 63 tòa nhà, 8 cây cầu bị phá hủy. Nguyên nhân được cho là do một máy bơm võng trên con đập không thoát được nước.
 
Hyatt Regency-Kansas City, MO-thất bại năm 1981
 

Trong năm 1981, 114 người chết và  216 người bị thương sau khi cầu thang lên tầng khách sạn sụp đổ xuống sảnh dưới. Sự thay đổi về thiết kế trong quá trình thi công khiến cho tải trọng cao gấp đôi so với bạn đầu ở lối đi lên tầng 4. Điều đó có nghĩa là lối đi đó không ổn định ngay cả khi không có ai đi lại. Khi có quá nhiều, cầu thang đã đổ sập xuống tầng 2.
 
Đập Banqiao Reservoir -tỉnh Hà Nam, Trung Quốc- thất bại  vào năm 1975
 
 
Đập được xây dựng vào năm 1952 và nó được cho là không thể phá vỡ. Tuy nhiên việc sử dụng nguyên liệu kém chất lượng và không đủ cửa điều tiết nước là nguyên nhân gây ra vỡ đập. Lượng mưa lớn dồn lại nhưng của điều tiết không được mở gây ra lũ lụt trên diện tích 6.2 dặm ở vùng đồng bằng với vận tốc 30mph. khoảng  26.000 người đã chết trong đó có khoảng 145.000 người chết vì dịch bênh và đói.
 
 
Dịch bởi iCamera
 
Nguồn Tổng hợp
 
Mời bạn xem thêm:
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận