3 nguồn điện phổ biến nhất cho VideoMic của bạn

Cao Linh   Cao Linh
Ngày đăng: 24/02/2020
0 bình luận

Chắc hẳn bạn đã biết, mỗi micro condenser đều cần một nguồn điện ổn định để có thể hoạt động hiệu quả nhất. Còn công suất bao nhiêu và nguồn điện đó đến từ đâu thì rõ ràng là tùy thuộc vào loại mic bạn đang sử dụng. Khi nói đến việc sử dụng VideoMic, có ba nguồn năng lượng chính bao gồm máy ảnh của bạn (được gọi là nguồn plug-in bổ trợ), pin, và nguồn Phantom. Và giờ hãy cùng iCamera nhìn vào sự khác biệt giữa 3 loại năng lượng này và tìm ra loại năng lượng mà phù hợp với kích thước, tính năng của micro của bạn.

Tại sao VideoMics cần nguồn điện?

Trước hết, bạn cần có một cái nhìn tổng quan hơn để hiểu tại sao chiếc micro mà bạn đang sở hữu lại cần nguồn điện để hoạt động. Tất cả các VideoMics và shotgun của RODE đều là micro tụ điện (condenser) và hầu hết các micro này đều cần được cung cấp nguồn điện từ bên ngoài. Trái lại, các micro điện động như RODE M1 lại có khả năng tạo ra tất cả năng lượng điện mà chúng cần để hoạt động bên trong, đó là một phần lý do tại sao chúng lý tưởng cho việc biểu diễn trực tiếp. Mặt khác, micro tụ điện yêu cầu một điện áp trên tụ điện được đặt bên trong viên nang của nó để hoạt động, và điện áp này cần phải đến từ một nguồn bên ngoài.

3 nguon dien pho bien cho rode video mic ha noi


Nguồn Plug-in (Còn được gọi là Bias Power)

Nguồn cắm điện (Plug-in power) đúng như tên gọi của nó, chính là nguồn điện được cung cấp cho mic trực tiếp từ máy ảnh DLSR của bạn thông qua minijack TRS 3,5 mm. Nó cũng có thể được cung cấp bởi điện thoại thông minh, máy tính hoặc thiết bị phát nếu bạn sử dụng hệ thống mic không dây. Bạn cũng không cần phải ấn bất kỳ một công tắc nào, chỉ cần cắm mic của bạn vào và bạn có thể bắt đầu. Các micrô sử dụng nguồn điện cắm thường chỉ cần một lượng điện áp nhỏ để hoạt động, khoảng 3-5V.
Một số micrô trong bộ sưu tập VideoMic của RODE sử dụng năng lượng của trình cắm này để hoạt động, bao gồm VideoMicroVideoMic GO. Cần lưu ý rằng mặc dù một số máy ảnh và thiết bị ghi âm không cung cấp nguồn điện cắm (mặc dù hầu hết các thiết bị hiện đại nên được trang bị tính năng này). Vậy nên nếu máy ảnh của bạn thiếu mất tính năng này thì bạn có thể xem các loại mic hoạt động bằng pin như VideoMic Pro.


Nếu bạn đang sử dụng VideoMic với MacBook Pro (bằng cách cắm trực tiếp vào cổng tai nghe của máy tính bằng cáp adapter SC4), hãy nhớ rằng một số models chỉ hoạt động với mics sử dụng nguồn plug-in ví dụ như VideoMic GO và VideoMicro -và MacBook của bạn sẽ phát hiện, xác định nó là micrô tương thích. Các mics chạy bằng pin thì không có thành phần này và tất nhiên là không thể tương thích với máy tính của bạn. Vấn đề tương tự này có thể xảy ra với một số kiểu máy tính tùy thuộc vào bo mạch chủ và card âm thanh trên bo mạch.

 

Pin

Và chính điều này làm chúng ta nghĩ những chiếc mics chạy bằng pin. Hầu hết các Video Mics chạy bằng pin có nhiều tính năng hơn các micro sử dụng nguồn plug-in, vì pin có thể cung cấp nhiều chức năng hơn. Lấy RODE VideoMic Pro+ làm ví dụ, nó tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích để ghi lại âm thanh trên máy ảnh, chẳng hạn như bộ lọc thông cao 2 tầng, điều khiển khuếch đại 3 giai đoạn, tăng tần số cao và có thể chạy từ hai pin AA.

Nếu bạn sở hữu một chiếc VideoMic Pro+ và ghét phải liên tục mua các viên pin AA mới, hãy thử trải nghiệm pin lithium-ion LB-1 của RODE. Gói nhỏ tiện dụng này có thể sạc lại đầy đủ và khi được sử dụng trong VMP+, thậm chí có thể được sạc khi sử dụng. Chỉ cần cắm nó vào nguồn điện di động bằng cáp micro USB đi kèm để đảm bảo có thể ghi âm liên tục.

 

Một số mics shotgun cũng chạy bằng pin, giúp chúng trở nên hoàn hảo hơn trong các tình huống không có nguồn Phantom. RØDE NTG2 có thể chạy trên một pin AA, còn NTG4 + có pin sạc lithium-ion tích hợp. Trên thực tế thì đây là mic đầu tiên có khả năng như vậy khi cung cấp hơn 150 giờ hoạt động với sự tiện lợi của sạc USB di động.

3 nguon dien pho bien cho rode video mic ha noi

 

Nguồn Phantom

Một số micro shotgun chuyên nghiệp (như RØDE NTG3) và VideoMics (như Stereo VideoMic X) chạy bằng nguồn Phantom, mặc dù thuật ngữ này phổ biến hơn đối với các micrô phòng thu. Nguồn Phantom thường được cung cấp bởi một bộ trộn hoặc giao diện ghi âm, tuy nhiên, một số máy quay video cao cấp, chẳng hạn như Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K cũng có thể cung cấp nó. Nó luôn được gửi qua cùng một cáp XLR được sử dụng để kết nối micro với máy ảnh hoặc máy trộn. Nguồn Phantom thường là 48V, mặc dù một số thiết bị có thể cung cấp ít hơn mức này, vì vậy hãy kiểm tra trước để đảm bảo mic của bạn tương thích với thiết bị trước khi bắt đầu quay chụp và ghi âm.

3 nguon dien pho bien cho rode video mic ha noi

 

Lưu ý về đầu vào XLR

Nếu bạn có VideoMic với đầu ra 3,5mm và muốn cắm nó vào máy ảnh có đầu vào XLR hoặc đầu ghi ngoài, bạn có thể sử dụng adapter VXLR. Từ đó, nó có thể hoạt động một cách hoàn hảo với một micro chạy bằng pin (tức là không cần nguồn bổ trợ để hoạt động). Nếu mic của bạn không chạy bằng nguồn plug-in (chẳng hạn như VideoMic GO), bạn có thể sử dụng VLXR+ vì nó sẽ lấy nguồn phantom 48V do máy ghi cung cấp và chuyển đổi thành nguồn cắm 3-5V. (Lưu ý VXLR + cũng hoạt động tốt với VideoMics chạy bằng pin). Việc cắm trực tiếp vào nguồn năng lượng ảo mà không có adapter như thế này có thể làm hỏng mic của bạn, vì vậy, hãy luôn sử dụng adapter XLR thích hợp từ RØDE, thay vì một chiếc cáp được lắp ráp ngoài.

 

Mong rằng bài viết đã hữu ích với bạn, và đừng quên theo dõi iCamera để cập nhật các thông tin công nghệ mới nhất nhé!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận