5 điều thú vị đằng sau chứng "nghiện" điện thoại

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Nghiện điện thoại tới nay đã trở thành một hội chứng có tên khoa học, thậm chí ở Trung Quốc còn có làn đường riêng dành cho những người thích dùng điện thoại khi đi trên đường.
 
Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà công nghệ nói chung hay điện thoại nói riêng đang mang đến cho con người. Tuy nhiên, thay vì sử dụng công nghệ như một công cụ phục vụ cuộc sống hàng ngày, không ít người đang trở thành "nô lệ" của chúng với sự phụ thuộc ngày càng tăng tiến. 
 

1. Bệnh nghiện điện thoại đã có tên khoa học

 

 

"Nomophobia" đã được giới khoa học và cộng đồng quốc tế công nhận là một khái niệm dùng để chỉ chứng sợ hãi và bất an khi không được tiếp xúc với điện thoại. Theo đó, nó được viết tắt từ cụm từ "no-mobile-phone phobia" và được dùng lần đầu tiên trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 bởi UK Post Office và YouGov.
 
Ngoài ra, smartphone cũng sinh ra rất nhiều các "hội chứng" có liên quan khác cho người dùng được biết đến rộng rãi mà Phantom Ringing Syndrome (tưởng tượng ra điện thoại đang rung) là một ví dụ.

2. Trung Quốc xây hẳn một làn đường dành cho những người... nghiện smartphone
 
 
Trung tuần tháng 9 năm nay, nhiều người đã được một phen bất ngờ khi truyền thông Trung Quốc đưa tin hơn 30 mét vỉa hè trên một con đường thuộc thành phố Trùng Khánh đã được đánh dấu dành riêng cho những người thích sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường phố. Chính quyền địa phương cho biết đây là một hành động để nâng cao nhận thức cộng đồng về việc không nên sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông.

3. Điện thoại dành cho người nghiện smartphone "gây sốt"
 
 
NoPhone, chiếc điện thoại từng thu hút được nhiều sự chú ý khi tham gia gọi vốn cộng đồng trên KickStarter mới đây đã tiếp tục gây bất ngờ khi nhận được tới 2.000 đơn đặt hàng cho mùa mua sắm cuối năm nay.
 
Trong trường hợp bạn chưa biết, đây là thiết bị smartphone mà... không phải smartphone được thiết kế để nhắc nhở người dùng về vấn đề không nên để công nghệ chiếm quá nhiều thời gian trong cuộc sống của bạn mà quên đi những gì thực tế đang diễn ra xung quanh.

4. Phần lớn người dùng smartphone không thể sống xa thiết bị của mình trong một ngày
 
 
Trước đây, tạp chí danh tiếng TIME từng tiến hành một khảo sát với 5.000 người tham gia, trải đều trên 8 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Indonesia và Brazil với kết quả cho thấy những số liệu gây bất ngờ về tình hình... nghiện smartphone.
 
Cụ thể, TIME công bố 84% số người tham gia khẳng định họ không thể dừng sử dụng điện thoại di động trong vòng một ngày. 20% thậm chí chia sẻ họ sử dụng điện thoại 10 phút một lần.

5. Sử dụng smartphone không hợp lý có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
 


Sử dụng điện thoại di động không hợp lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn nghĩ. Một nghiên cứu mới đây đã khẳng định việc người dùng nghiêng đầu quá nhiều khi sử dụng smartphone có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống lưng và cổ. Ngoài ra, nhìn vào màn hình quá nhỏ trong dài hạn có thể để lại những hậu quả không mong muốn lên thị lực.

 

Theo Kênh 14

Mời bạn xem thêm:

Cách vệ sinh màn hình điện thoại, máy tính bảng
Prynt - Vỏ điện thoại kiêm máy in
Bí mật sốc về cấu tạo điện thoại thông minh

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận