5 điều tuyệt đối không làm khi đổ xăng để tránh cháy nổ

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Không bao giờ được dùng điện thoại ở trạm xăng là lời khuyến cáo gần như ai cũng biết. Ở trạm xăng nào cũng có đặt biển thông báo cả. Nhưng liệu mấy ai lưu tâm đến điều này?

Ở trạm xăng, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, mọi người nên cẩn trọng hết sức có thể. Tốt nhất ĐỪNG làm những điều sau đây:

- KHÔNG sử dụng điện thoại di động

 (kể cả nghe, gọi, nhắn tin, hay thậm chí mở ra để...xem giờ). Điện thoại di động có thể biến thành mồi lửa và gây ra những vụ cháy nổ không thể lường trước. Nếu có thể thì nên tắt điện thoại trước khi bước vào trạm xăng. 

(Có 1 lời giải thích cho rằng trong tất cả điện thoại đều có chế độ rung, chế độ rung này sử dụng 1 động cơ điện 1 chiều có chổi than tuy rất nhỏ nhưng có thể phát ra tia lửa, trong trường hợp môi trường có nông độ xăng cao thì có thể gây cháy nổ)

- KHÔNG hút thuốc gần trạm xăng

Dễ bén lửa. Hơi xăng cũng có thể làm phừng lên ngọn lửa nhỏ đó.

- Khi đổ xăng cho xe hơi, xe tải, KHÔNG được trở vào trong xe khi đang đổ xăng

Vì lý do "static electricity" (tĩnh điện). Hơi bốc từ dầu xăng sẽ bốc cháy khi chạm phải tĩnh điện. Tĩnh điện, nói thế này cho mọi người dễ hiểu: chỉ cần lấy tay chà chà vô quần (vì lạnh) sau đó cầm vòi đổ xăng đút vô bình xăng là nó làm cái BÙM 

- KHÔNG mặc quần áo len khi đang đổ xăng 

Vì những loại này thường hay tích điện và gây cháy nổ (thực tế đã xảy ra cháy nổ rồi). Các bạn chạy xe đi tới trạm xăng mà lỡ có mặc áo len rồi (hoặc mặc áo khoác dày dạng dễ tích điện) thì trước khi đổ xăng, đi ra xa cách trạm xăng chừng trăm mét, chạm tay 1 cái xuống đất, hoặc cây sắt nào gần đấy cho điện tích trên người đi hết, không thì cháy đấy. 

- KHÔNG nổ máy xe khi đang đổ xăng

 Cách tốt nhất là khi vừa bước vào trạm xăng là tắt máy ngay. Đổ xăng xong dắt xe ra đến khoảng 5 mét rồi mới nổ máy chạy nhé mọi người.

Vì sự an toàn cho chính bạn và những người xung quanh. Mọi người cẩn thận khi đổ xăng nhé vì có những điều chúng ta chẳng thể nào lường trước được, khi nó xảy đến thì trở tay không kịp rồi.

 

Tổng hợp 

Mời bạn xem thêm:

Bé gái bị cháy xém mặt trong vụ nổ cassette
Teen girl bị phỏng mông vì iPhone bốc cháy trong túi quần sau
Cháy lớn tại nhà máy len nhuộm Hà Đông
 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận