5 việc chỉ nên dùng trên smartphone khi có Wi-Fi

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Cho dù bạn đang sử dụng gói cước nào, hãy kiểm tra xem ứng dụng hay dịch vụ nào đang 'ngốn' dung lượng nhiều nhất trên smartphone của mình để không ảnh hưởng đến chi phí 3G.
 

Người dùng thiết bị di động ngày nay đa số đều đăng ký dịch vụ 3G để có thể kết nối Internet mọi lúc mọi nơi. Dù có những gói cước với mức giới hạn khác nhau, nhưng nếu không có kế hoạch sử dụng hợp lý, sau khi "đốt" hết những GB đầu cho thú vui xem video, nghe nhạc hay chơi game trực tuyến thì bạn sẽ phải quay trở lại tốc độ kết nối ì ạch của thời quay số "dial-up" trước đây.

Sau đây là 5 tác vụ có thể ảnh hưởng đến dung lượng gói cước 3G và bạn chỉ nên sử dụng chúng khi đang kết nối bằng Wi-Fi.

1. Tải video lên YouTube

Việc tải video lên YouTube có thể sẽ "ngốn" hàng GB dung lượng gói cước 3G.
 

Bạn vừa mới quay đoạn video clip trong chuyến du lịch thú vị và muốn tải nó lên ngay YouTube khi đang đi trên đường. Tuy nhiên, hãy nhớ là tùy thuộc vào các thiết lập và nhiều yếu tố khác, mỗi phút video HD mà bạn quay sẽ có dung lượng 200MB. Do đó, tùy thuộc vào tốc độ đường truyền nên bạn phải mất nhiều thời gian cũng như chi phí cước 3G để tải các đoạn video HD này lên YouTube. Cứ 5 đoạn video dài 1 phút như vậy được tải lên YouTube mỗi tháng, có thể bạn sẽ tưởng tượng ra chúng sẽ "ngốn" hàng gigabyte dung lượng gói cước 3G của mình.

2. Chat video

Không nên chat video khi sử dụng kết nối 3G.
 

Khi đang kết nối bằng 3G, hãy ngưng sử dụng các dịch vụ chat video như Skype, FaceTime. Mặc dù tỷ lệ tiêu thụ tùy thuộc vào ứng dụng được sử dụng và thiết lập độ phân giải, nhưng trung bình mỗi phút thoại video có thể sẽ khiến bạn tiêu tốn 3MB dung lượng 3G.

3. Chơi game online

Các tựa game online hạng nặng cũng có thể làm tốn dung lượng 3G.
 

Những game online như "Candy Crush" hay "Clash of Clans" có lẽ không phải là những mối lo cho người sử dụng smartphone kết nối 3G. Tuy nhiên, đối với những tựa game online hạng nặng dạng hành động theo thời gian thực "Asphalt 8" hay "Modern Combat 5: Blackout" thì câu chuyện sẽ hoàn toàn trở nên khác. Dung lượng ước đoán mà các game này sử dụng trong mỗi phút là khoảng 1MB.

4. Nghe nhạc trực tuyến

Nên tải nhạc về máy bằng kết nối Wi-Fi và sau đó nghe nhạc khi đi ra ngoài.
 

Đa số người dùng ngày nay đều thích nghe nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, bạn nên biết là một bài hát nghe từ các trang cung cấp dịch vụ nhạc trực tuyến ở tỷ lệ bit rate 320Kbps sẽ tốn dung lượng 2,4MB dữ liệu truyền mỗi phút, tương đương 115MB mỗi giờ. May mắn là nhiều ứng dụng hiện nay cho phép nén dữ liệu nhạc xuống tỷ lệ bit rate thấp hơn. Một tùy chọn khác là bạn nên tải nhạc về máy khi có kết nối Wi-Fi rồi sau đó nghe trực tiếp từ máy khi đi ra ngoài.

5. Xem video trực tuyến

Xem video trực tuyến cũng là nguyên nhân làm tiêu tốn dung lượng 3G.
 

Việc xem phim trực tuyến sẽ tốn dung lượng 3G gấp nhiều lần so với nghe nhạc trực tuyến. Một bộ phim xem trực tiếp từ YouTube có thể làm bạn mất đi 50MB mỗi phút, và con số này cũng tùy thuộc vào những dịch vụ khác nhau cũng như độ phân giải mà bạn chọn để xem. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng các dịch vụ như PlayLater cho phép lưu lại video truyền từ cách dịch vụ như Hulu, Netflix để sau đó xem offline trên thiết bị di động.

 

Theo Vnreview

Mời bạn xem thêm:

3 lỗi thường gặp với mạng Wi-Fi và cách khắc phục
Vietnam Airlines sẽ cung cấp Wi-Fi trên máy bay từ cuối 2015
Những bức ảnh nghệ thuật từ sóng Wi-Fi

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận