7 nguyên tắc giúp sử dụng xe đạp điện an toàn

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Luôn đội mũ bảo hiểm, làm chủ vận tốc, tải trọng… là những điều người sử dụng xe đạp điện cần lưu ý để đảm bảo sự an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

Đội mũ bảo hiểm
 

Người sử dụng phải luôn luôn đội mũ bảo hiểm có cài dây theo đúng quy định khi đi xe đạp điện. Đây không chỉ là ý thức chung khi tham gia giao thông mà hơn hết là để bảo vệ an toàn cho bản thân mỗi người.

 

Hiện nay có nhiều loại mũ bảo hiểm gọn nhẹ, phù hợp cho người đi xe đạp điện.
 
Tốc độ xe
 

Xe đạp điện có tốc độ quy định tối đa là 35km/h, những loại xe đạp điện có tốc độ cao hơn sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thông thường, người sử dụng nên lái xe với vận tốc từ 25km/h đến 30km/h để vừa đảm bảo nhu cầu di chuyển, vừa an toàn và chủ động khi cần xử lí các tình huống bất ngờ trên đường.

Cách điều khiển xe
 

Xe đạp điện sử dụng tay ga giống như xe máy, vì vậy khi đi xe nên lưu ý ngồi chắc chắn trên xe để 2 chân chạm đất rồi mới bật khóa nguồn và ga lên, tránh trường hợp bị vụt tay ga đột ngột. Một số loại xe đạp điện như của hãng AMBIKE có tích hợp hệ thống ngắt điện tự động khi phanh sẽ giúp hạn chế tối đa tình huống này. Bên cạnh đó, trước khi đi xe cũng cần kiểm tra đèn báo vạch pin để chắc chắn là pin đã đầy, tránh trường hợp bị hết điện giữa đường.

Một số loại xe đạp điện có chế độ ngắt tiện tự động khi phanh và chế độ lái thông minh.
 
Sạc điện ắc quy an toàn
 

Có hai cách sạc điện cho xe là tháo bình ắc quy ra khỏi xe hoặc sạc điện trực tiếp khi bình ắc quy ở nguyên vị trí trên xe. Trong khi nạp điện, cần đặt các bộ phận nạp điện ở nơi an tòan, tránh xa tầm tay của trẻ em. Người dùng chỉ nên sử dụng bộ sạc đi kèm theo xe tương thích với công suất bình ắc quy theo sự chỉ định của nhà sản xuất để nạp điện. Tuyệt đối tránh không cho nước hay bất kỳ một dung dịch nào thấm vào trong bộ phận nạp điện.

Lưu ý về tải trọng
 

Một số loại xe đạp điện chính hãng hiện nay có kết cấu bằng khung sườn thép chịu lực nên có khả năng tải trọng khá lớn lên đến 180kg. Tuy nhiên, nên lưu ý chỉ chở 2 người/xe, không ngồi ba hay chở các đồ vật quá cồng kềnh gây nguy hiểm đến những người tham gia giao thông khác.

Mua xe đạp điện chính hãng sẽ có các chính sách bảo hành, bảo dưỡng uy tín.
 
Bảo dưỡng xe định kì
 

Tất cả các loại phương tiện hoặc máy móc sau một thời gian sử dụng sẽ có sự hao mòn nhất định. Vì vậy trong quá trình sử dụng, người dùng nên thường xuyên quan sát và kiểm tra các bộ phận có gắn đinh ốc như giỏ, yên… hay các bộ phận có khớp nối cần bôi trơn như xích, cổ xe…để có thể bảo dưỡng kịp thời. Tùy theo tần suất và mức độ sử dụng, có thể đi bảo dưỡng xe theo định kì 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.

Khóa chống trộm
 

Hiện nay trên một số loại xe đạp điện có gắn khóa động cơ ở vị trí bánh xe phía sau. Vì vậy nếu xe của bạn có bộ khóa này, hãy lưu ý khóa xe khi dừng đỗ để tránh trường hợp mất mát tài sản. Đối với dòng xe đạp điện chính hãng AMBIKE, trên chìa khóa xe còn được gắn đèn led để người sử dụng có thể bật lên soi và khóa xe dễ dàng khi trời tối. Trong trường hợp xe không có khóa, người dùng nên mua thêm ổ khóa rời bên ngoài kèm theo.

 

Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

Kỹ năng an toàn để sống sót khi ôtô bị tai nạn giao thông
Xem nhanh bí kíp chọn chỗ ngồi an toàn khi ô tô gặp nạn
5 cách đơn giản giúp duyệt web an toàn

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận