Băng cassette “tự truyện”: Yêu và sống

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Sự ra đời của đĩa CD và máy nghe nhạc MP3 trong những năm 90 đã khiến những chiếc băng cassette dần bị lãng quên. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn không đồng nghĩa với việc chúng bị vứt bỏ một cách lãng phí. Một nghệ sỹ người Pháp đã tận dụng những chiếc băng cassette cũ kỹ để kể câu chuyện của cuộc sống. Người nghệ sĩ đã nhân hóa “đời sống” của những chiếc băng cassette giống như một cuốn “tự chuyện” bằng tranh vui nhộn, nhân văn và rất gần gũi với đời thường.


 

[IMG]
“Chúng tôi” yêu thiên nhiên

Nhắc đến cassette, mọi người sẽ nghĩ ngay tới một thiết bị để lưu trữ dữ liệu là tín hiệu âm thanh hay âm thanh. Trong quá khứ, cụ thể vào những năm 70, 80, thiết bị này đóng một vai trò quan trọng trong việc ghi âm và truyền bá âm nhạc. Dù ra đời sau băng cối (người Việt hay gọi là băng Akai), đĩa nhựa và có chất lượng âm thanh không bằng, nhưng chiếc băng cassette được ứng dụng nhiều trong công nghệ thu-phát âm thanh và đạt được mức độ phổ biến cao hơn “thế hệ đi trước” vì tiện lợi, nhỏ gọn và giá thành rẻ. Tuy nhiên, đến những năm 90, với sự ra đời của các kỹ thuật ghi âm tiên tiến hơn như dùng đĩa CD, DVD, các loại băng cassette không còn được ưa chuộng và dần chìm vào quên lãng.

[IMG]
Thời đại của “chúng tôi”, người ta đã phóng tầu vào vũ trụ

[IMG]
Và cả thám hiểm dưới đáy biển

[IMG]
Nhưng “chúng tôi” cũng có lúc cô đơn

[IMG]
Thỉnh thoảng mơ tới thiên đường…

[IMG]
Mặc dù, “chúng tôi” cũng có cuộc sống tinh thần “rất phong phú” khi tham gia các cuộc trình diễn âm nhạc lớn

Các tác phẩm này nằm trong bộ sưu tập của họa sỹ Benoit Jammes (Paris, Pháp). Anh chia sẻ về ý tưởng thực hiện các tác phẩm này: “Tôi muốn thể hiện một sự trân trọng của mình đối với một vật dụng đã có ảnh hưởng lớn tới công nghệ và giới yêu nhạc trên toàn thế giới trong thời gian trước, mà bây giờ lại bị lãng quên.

Thoạt nhìn, người xem có thể nghĩ các tác phẩm này là bức ảnh đã được xử lý qua photoshop, nhưng toàn bộ chúng đều do chính tay tôi tạo nên.” Jammes kỳ vọng có thể đem lại cho khán giả những hồi tưởng về thời kỳ huy hoàng của băng cassette trong những năm 70, 80 của thế kỷ trước.

[IMG]
Nhưng ngoài ra, thời của “chúng tôi” cũng có chiến tranh, thương vong

[IMG]
Và hơn ai hết, “chúng tôi” vẫn lạc quan để… yêu

[IMG]
Cũng như chấp nhận mắc sai lầm để…sống

Theo Vietdesigner
 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận