Bí quyết chụp ảnh đẹp bằng điện thoại cho người mới bắt đầu

Bán hàng YCN   Bán hàng YCN
Ngày đăng: 23/06/2022
0 bình luận

Bạn là người yêu thích nhiếp ảnh? Bạn thích lưu lại các kỷ niệm qua các hình ảnh và thước phim? Nhưng bạn lại chưa biết cách làm sao để chụp một bức ảnh đẹp như trên mạng. Không cần phải đầu tư những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp đắt đỏ, bạn hoàn toàn có thể có những bức ảnh hoàn hảo chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Bài viết sau đây sẽ mách bạn một số mẹo để có thể chụp những bức ảnh thật đẹp bằng điện thoại.

(Nguồn: Pexels @Jakson)

 

Sử dụng khung lưới của máy ảnh

Trong ứng dụng chụp ảnh trên bất kỳ chiếc điện thông minh nào cũng có tính năng này. Khi sử dụng lưới, bạn sẽ dễ dàng căn chỉnh các góc và bố cục của bức ảnh. Thêm vào đó, hãy nhớ áp dụng quy tắc “một phần ba” và sử dụng đường lưới để căn chỉnh vật thể trung tâm của bức ảnh. Quy tắc này sẽ khiến bức ảnh của bạn trở nên thu hút thị giác hơn và bố cục thoáng hơn.

Bên cạnh quy tắc nêu trên, sử dụng đường lưới còn giúp bạn tự điều chỉnh được bố cục một cách hợp lý và cân đối, giảm tình trạng căn lệch góc hay lệch bố cục. Đặc biệt, khi chụp các kiểu đối xứng hay có đường thẳng, bạn cần căn thật chuẩn để có hiệu ứng ảnh tốt nhất.

 

Hãy giữ máy cố định khi chụp tối

Trong điều kiện thiếu sáng hoặc bạn chụp trong trời tối, máy ảnh sẽ tự động tăng ISO dẫn đến tình trạng ảnh bị nhiễu. Thêm vào đó, trời tối cũng khiến bạn khó khăn trong việc lấy nét và căn góc, dễ bị rung ảnh. Để giải quyết vấn đề này, hãy đặt điện thoại cố định ở một mặt phẳng như bàn, gắn trên tường, hoặc sử dụng chân máy (giá đỡ) điện thoại.

Bạn có thể điều chỉnh các cài đặt và căn góc chụp trước, sau đó cố định chiếc điện thoại tại mặt phẳng bất kỳ. Bức ảnh cho ra sẽ đảm bảo độ sắc nét. Lưu ý, môi trường càng thiếu sáng thì chất lượng ảnh sẽ càng thấp.

(Nguồn: Pexels @Burak)

 

Hạn chế zoom kỹ thuật số khi chụp ảnh

Đối với điện thoại, việc bạn zoom kỹ thuật số hình ảnh lên sẽ khiến chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng. Hệ số zoom ảnh càng cao thì độ phân giải ảnh càng thấp, ảnh có thể bị vỡ nét và mờ. Tuy nhiên, một số dòng điện thoại thông minh hiện nay đã tích hợp tính năng zoom quang học mà thường thấy ở máy ảnh chuyên nghiệp. Zoom quang học thì vấn đề vỡ nét hay giảm chất lượng ảnh sẽ được giải quyết tối ưu hơn. Vậy nên bạn cần tìm hiểu xem máy bạn có tính năng zoom quang học hay kỹ thuật số để xem có nên sử dụng chúng khi chụp hay không nhé.

 

Sử dụng HDR

Chế độ HDR hay còn gọi là dải động cao, nó thêm các chi tiết từ các vùng tối và sáng để đảm bảo độ phơi sáng cân bằng của bức ảnh. Chế độ này sẽ rất hữu ích khi bạn chụp ngoại cảnh. Nó sẽ giúp điều chỉnh những vùng quá sáng hay quá tối để giữ độ cân bằng hài hoà cho bức ảnh của bạn. Ví dụ, bạn chụp khi trời nắng, nhưng vì ánh nắng mặt trời quá gắt và khiến những vật thể khác thành mảng tối trong khung hình, hãy bật HDR.

 

Tối ưu hoá ánh sáng tự nhiên

Điểm làm nên một bức ảnh tốt nhất đó chính là ánh sáng. Dù chụp ban ngày hay tối thì ánh sáng của cảnh vật bên ngoài vẫn luôn là chất liệu tốt nhất cho một bức ảnh đẹp. Các dòng điện thoại thông minh đời cao hiện nay ngày càng được cải tiến nhiều hơn về chất lượng camera và khả năng bắt điểm ảnh nên bạn chỉ cần tận dụng thật tốt ánh sáng tự nhiên trong các bức ảnh của mình là sẽ có những bức ảnh tuyệt vời.

(Nguồn: Pexels @Cottonbro)

Tuy nhiên, trong điều kiện ánh sáng tự nhiên không đủ và để vệt bóng cho vật tiêu điểm, bạn có thể hỗ trợ sử dụng ánh sáng đèn bên ngoài để bổ sung ánh sáng cho ảnh. Hãy luôn ghi nhớ rằng đảm bảo đủ sáng để làm rõ được vật tiêu điểm.

 

Tận dụng các phần mềm chụp ảnh

Hiện nay, ngoài ứng dụng camera mặc định của điện thoại, bạn có thể tải xuống các phần mềm chụp ảnh có hỗ trợ các hiệu ứng và màu ảnh có sẵn. Các ứng dụng này có sẵn các công thức và bộ màu để bạn thoải mái lựa chọn cho bức ảnh của mình. Bạn sẽ không cần mất thời gian tự chỉnh ảnh sao cho đạt được màu sắc và độ sáng ưng ý, các phần mềm này sẽ giúp bạn điều đó. Bạn chỉ cần chọn công thức màu ảnh có sẵn mà bạn thích và chụp ảnh.

Một số ứng dụng chụp ảnh còn hỗ trợ xoá bỏ những vật thể dư thừa trong bức ảnh của bạn sau khi chụp. Hay cung cấp những filter ảnh để bạn có diện mạo hoàn hảo hơn trên bức ảnh. Có thể nói, các phần mềm này đã khiến cho những bức ảnh chụp bằng điện thoại có diện mạo đẹp hơn và sinh động hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng sử dụng những phần mềm này nếu bạn thích sự tự nhiên và nguyên bản của những vật thể hay cảnh vật bạn chụp. Việc lạm dụng sẽ khiến bức ảnh mất đi sự tự nhiên và chân thực vốn có. Hãy nhớ nó chỉ là công cụ để bức ảnh của bạn hoàn hảo hơn chứ không phải là thứ định dạng bức ảnh.

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận