Biển Đông trước nguy cơ ′lúc nhúc′ tàu ngầm mini TQ

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Trung Quốc vừa thử nghiệm tàu ngầm mini không người lái có tên Haiyan (Hải yến). Trung Quốc khoe các Haiyan tự hành có thể tăng cường đáng kể khả năng tác chiến chống tàu ngầm. 
 
 
 

Lại là "tàu vì mục đích dân sự"...

 

Các nhà nghiên cứu Trường đại học Thiên Tân ở Trung Quốc đã hoàn thành thử nghiệm tàu ngầm mini không người lái. Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin này với thái độ sốt sắng bất ngờ.

"Trong quá trình kiểm tra, thiết bị đã hoạt động liên tục trong 21 ngày và đạt độ sâu 1.094 mét. Thiết bị có hình dạng quả ngư lôi này có thể di chuyển dưới nước với tốc độ tối đa gần 6 km mỗi giờ", báo cáo cho biết.

Trung Quốc cho biết các Haiyan hiện đang được phát triển như là một tàu dân sự với mục đích thăm dò khoa học của sinh vật biển, đáy biển và để hỗ trợ các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, chiêu bài vì mục đích khoa học của Trung Quốc gần đây luôn lồng ghép với ý đồ bành trướng lãnh hải.

Trang Diplomat cho biết thêm, mặc dù được phát triển cho mục đích sử dụng dân sự, nhưng các trường đại học nghiên cứu ở Trung Quốc luôn có liên hệ chặt chẽ với quân đội quốc gia. Trang Diplomat tin rằng Haiyan có thể được sử dụng bởi Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân - thậm chí còn có phiên bản dành cho mục đích quân sự.

 

...Nhưng đem vào phục vụ bá quyền

 
Trong thực tế, các báo cáo trên phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc lưu ý rằng "các thiết bị tự hành dưới nước cũng có thể được nâng cấp bởi hải quân Trung Quốc để phục vụ như một loại vũ khí chiến đấu và tuần tra dưới nước, tham gia vào nhiệm vụ lâu dài và nguy hiểm như quét thủy lôi và phát hiện tàu ngầm. Ngoài ra, chúng còn được dùng bảo vệ cho các tàu Trung Quốc và các chân giàn khoan dầu".
 
 Giàn khoan hoạt động phi pháp của Trung Quốc sắp "lúc nhúc" tàu ngầm mini bảo vệ dưới chân.
 
Trang Diplomat cũng cảnh báo Trung Quốc có thể dùng những tàu ngầm mini như vậy để tăng cường các hoạt động ở những vùng biển mà họ đòi hỏi chủ quyền nhưng chưa được quốc tế công nhận như ở biển Đông và biển Hoa Đông.
 
Chúng sẽ có tác dụng giống như những tàu do thám dưới biển, luồn lách và cung cấp thông tin cho hải quân Trung Quốc. Điều này sẽ là thách thức cho hải quân của các nước láng giềng có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc như Nhật hay các nước ASEAN và kể cả Mỹ.
 
Trước mắt, các Haiyan có thể cung cấp tiện ích trực tiếp đối với Trung Quốc. Phương tiện truyền thông Trung Quốc đã vu cáo rằng nước ngoài đang sử dụng người nhái phá hoại  hoạt động xung quanh giàn khoan Haiyang Shiyou 981 vốn đang hạ đặt trái phép trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
 
Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc đã suy đoán rằng các Haiyan sẽ được triển khai để bảo vệ chân giàn khoan dầu của Trung Quốc tại biển Đông trong tương lai gần. Nếu vậy, biển Đông đang đối diện với nguy cơ "lúc nhúc" tàu ngầm mini của Trung Quốc. ASEAN và quốc tế cần phải lên tiếng trước khi quá muộn.

Anh Tú ( Theo Một thế giới/ Diplomat)

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận