Bill Gates muốn nhà giàu Việt cho đi nhiều hơn nữa

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Tạp chí Forbes viết rằng, một dấu hiệu chắc chắn cho thấy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam là nhiều nhà từ thiện như Bill Gates đang xuất hiện.

Hồi tháng Tư, ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Công ty Đầu tư và Kinh doanh sân golf Long Thành, đã trở thành người Việt Nam đầu tiên tham gia hoạt động từ thiện cùng với Bill Gates, nhà từ thiện và là đồng sáng lập Microsoft.

Tại một cuộc họp ở Singapore, Bill Gates và ông Lê Văn Kiểm đã đồng ý thành lập quỹ Y tế Việt Nam (Vietnam Health Fund) để nâng cao chất lượng chăm sóc y tế của Việt Nam. Ông Kiểm đã cam kết ủng hộ 5 triệu USD trong 5 năm tới, và quỹ Bill & Melinda Gates Foundation cũng sẽ ủng hộ đúng số tiền mà ông Kiểm ủng hộ. Nếu có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào của Việt Nam cam kết ủng hộ, quỹ Bill & Melinda Gates Foundation cũng sẽ ủng hộ chừng đó. Chính vì thế, vừa qua một số báo chí Việt Nam đã đặt vấn đề về việc Bill Gates lập quỹ "cứ một đồng thêm một đồng" tại Việt Nam. Mục tiêu là kêu gọi đủ 50 triệu USD cho Vietnam Health Fund. Hồi tháng Năm, các nhà lãnh đạo đã tổ chức một cuộc họp ở thành phố Hồ Chí Minh cùng với nhiều người giàu có để vận động cho quỹ này.

Bill Gates và ông Lê Văn Kiểm

Giúp đỡ, sẻ chia không phải là điều gì xa lạ với người Việt Nam, nhưng chia sẻ, ủng hộ trên quy mô lớn vẫn còn rất hiếm, bởi vì nền kinh tế và cuộc sống sung túc tại Việt Nam chỉ mới bắt đầu trong hai thập kỷ qua. Ông Lê Văn Kiểm đang kinh doanh trong lĩnh vực phát triển bất động sản, sân golf và khai thác mỏ. Ông thuộc về thế hệ các doanh nhân đầu tiên khởi nghiệp sau cuộc chiến tranh. Ông đã trải qua cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998 và bắt đầu dành tiền cho các tổ chức từ thiện từ cách đây một thập kỷ. Giờ đây, ở tuổi gần 70, ông đang xem xét cống hiến hầu hết quỹ thời gian của mình cho từ thiện.

Tỷ phú duy nhất của Việt Nam, Phạm Nhật Vượng, cũng đã thành lập một quỹ mang tên Kind Heart vào năm 2006 và đã chi hơn 50 triệu USD cho quỹ này. Ngoài việc ủng hộ tiền cho những người khó khăn và đóng góp cho các chương trình cộng đồng, Kind Heart đã xây tặng 15.700 ngôi nhà cho các gia đình nghèo khó trên cả nước. Quỹ cũng tặng trâu, bò cho các gia đình nông dân, và các gia đình sẽ trao lại cho chương trình con bê đầu tiên được sinh ra. Cho đến nay, đã có khoảng 15.000 con bê như thế.

Dương Công Minh, chủ tịch của Him Lam Group, là một người rất nổi tiếng vì đã xây dựng nhiều trường học trên cả nước, mà không hề gây ồn ào, khoa trương. Các nhà tài trợ cho sự nghiệp giáo dục đã được tạo các điều kiện thuận lợi về chính sách thuế thu nhập. Hồi tháng Năm, chính phủ đã thông qua trường đại học tư nhân, phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam. Trường này hoạt động từ nguồn tự gây quỹ và dựa vào sự đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp và các nhà từ thiện trên cả nước.

Trở lại với Health Fund, quỹ Gates Foundation sẽ quản lý và chi trả tất cả các chi phí hành chính, vì thế toàn bộ số tiền tài trợ có thể được sử dụng trực tiếp cho chương trình. Health Fund cũng đang được tổ chức tương tự ở Indonesia, với sự ủng hộ, đóng góp đầu tiên của tỷ phú Indonesia Tahir.

Hoàng Lan

Theo Forbes

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận