Các phi hành gia đi... toilet trên vũ trụ thế nào?

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Có nhiều người băn khoăn và tự đặt câu hỏi về vấn đề này, tuy nhiên bên cạnh đó không ít người đã tự tìm ra cho mình câu trả lời sau khi xem đoạn băng ghi lại những lý giải của nhà khoa học Hank Green xung quanh việc sử dụng nhà vệ sinh trong không gian.
 

Ông Green cũng giải thích thêm về hệ thống máy hút mùi và một số loại chất thải trên ISS, phần còn lại thì đem về trái đất. Trong video này, ông Green cũng cho biết "Bạn có thể tưởng tượng rằng, đó chỉ là một chút khó khăn."

Thường thì những chiếc bồn cầu có thiết kế với đường kính 12-28 inches, nhưng với khoảng không của các phi hành gia thì kích cỡ rộng khoảng 4 inches. Điều này khiến cho các chất thải không bị trào ra ngoài. Để  phi hành gia cho điều này, NASA có bài tập riêng trong các khóa huấn luyện.

Ông Green cho biết thêm  "Nhà vệ sinh này hoạt động như một máy hút bụi, nhờ sự khác nhau giữa áp suất không khí để đẩy chất thải rắn đi.Tuy nhiên điều này có sự khác nhau cho nam và nữ phi hành gia, nhà vệ sinh này thì nữ giới dùng thuận tiện hơn so với nam giới.

Nhà vệ sinh ISS có giá không hề rẻ. Năm 2008, các phi hành gia đã sử dụng một hệ thống lọc và chuyển đổi cất nước tiểu thành nước. Ngoài ra, NASA cũng có ý tưởng tạo ra điện bằng cách sử dụng nước tiểu - một quá trình gọi là thẩm thấu chuyển tiếp.

Xem clip lý giải của nhà khoa học Hank Green xung quanh việc sử dụng nhà vệ sinh trong không gian tại đây:

 

 

 

Dịch bởi iCamera.vn

Nguồn tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

Độc đáo cafe... toilet
Thiết bị đặc biệt giúp cảnh báo khi toilet hết giấy vệ sinh
Toilet công nghệ cao của Nhật Bản cũng bị...hack

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận