Cách chụp ảnh macro theo phong cách "con nhà nghèo"

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Nếu bạn là người mê chụp macro nhưng ngặt nỗi đang "viêm màng túi", xin hãy thử ngay những phương pháp rẻ tiền nhưng không kém phần hiệu quả sau đây.
 

Phong cách chụp ảnh Close-up và macro đang trở nên rất phổ biến trong giới chụp choẹt. Bộ môn này không chỉ vô cùng thú vị mà còn ứng dụng rất hay cho chụp ảnh sản phẩm, đồ ăn hay mô tả rất tốt các chi tiết kỹ thuật.

Vì vậy mà các bạn hoàn toàn có thể thấy rất nhiều bức ảnh macro rất đẹp được chụp bởi không chỉ các nhiếp ảnh gia thế giới mà cả các nhiếp ảnh gia Việt Nam. Các bức ảnh chụp phóng to hoa lá, côn trùng...đều có vẻ hấp dẫn rất khó cưỡng, mở ra một thế giới mới với mọi thứ xung quanh chúng ta.

 

Tuy nhiên, những bức ảnh đẹp như vậy yêu cầu những thiết bị kỹ thuật rất đắt, sẵn sàng đánh thủng hầu bao bất cứ ai. Những ống kính chuyên trị macro có giá rất khủng và macro không chỉ yêu cầu ống kính mà còn yêu cầu nhiều những thiết bị đi kèm khác. Do vậy, thật khó khăn cho những ai yêu thích macro mà mới bắt đầu muốn thử nghiệm bộ môn nhiếp ảnh này.

Bởi những lý do như vậy, trong bài viết này chúng tôi muốn gửi đến các bạn đọc một bài viết hướng dẫn một số phương pháp chụp macro rẻ tiền dành cho những người mới bắt đầu. Tất nhiên, những phương pháp này dù tương đối hiệu quả nhưng vẫn không thể so sánh được với những phương pháp chuyên nghiệp. Hy vọng sẽ giúp được các bạn bước đầu làm quen với macro, xây dựng niềm đam mê và sắn sàng dấn thân vào bộ môn nhiếp ảnh thú vị này.

Quay ngược đầu ống kính 

Phương pháp này không tốn kém một chút nào cả. Với phương pháp này, các bạn sẽ cần một chiếc máy ảnh có thể tháo rời được ống kính (điển hình là dòng máy DSLR). Hãy tháo ống kính ra khỏi máy, đảo ngược đầu ống kính lại để tăng độ khuếch đại của ống kính các bạn đang có.

Phương pháp này có thể thực hiện với mọi ống kính nhưng khá là bất tiện. Máy ảnh sẽ không thể tự động lấy nét hay đo sáng vì vậy các bạn sẽ phải đo sáng bằng “niềm tin” và không thể chỉnh khẩu độ trên thân máy. Sẽ mất kha khá thời gian để các bạn làm quen với cách chụp này, nhưng không sao, đam mê là trên hết.

Cách thức thực hiện chi tiết:

1. Tháo ống kính ra.

2. Quay đầu ống kính ngược lại, mặt đeo filter sẽ hướng vào máy ảnh.

3. Chỉnh sao cho mặt ống kính vừa khít với ngàm đeo ống kính và giữ nguyên vị trí như vậy.

4. Các bạn sẽ lấy nét bằng cách di chuyển máy ảnh lại gần hay ra xa vật thể cần chụp và căn sao cho nét nhất qua view-finder rồi bấm máy.

Vòng đảo ống kính

Nếu như tay các bạn có to ra vì phải giữ ống kính trong vị trí bất tiện thì các bạn có thể cân nhắc mua thêm vòng đảo ống kính. Thiết bị này được lắp như filter ở đầu ống kính và có thể lắp nó vừa khít vào ngàm trên thân máy như đuôi ống kính. Một điểm cần cân nhắc là các bạn hãy chú ý mua vòng đảo bằng với đường kính filter để lắp cho vừa và ngàm gắn vào máy đúng chuẩn của máy ảnh của các bạn.

Mẹo khóa khẩu độ

 

Như đã nêu bên trên, cách này sẽ khiến bạn không chỉnh được khẩu độ. Các ống kính máy ảnh đều nhờ thân máy điều chỉnh khẩu độ thông qua đường kết nối ở đuôi máy. Khi gỡ ống kinh ra thân máy sẽ không thể điều chỉnh khẩu theo ý người chụp. Vì vậy, với mẹo sau đây các bạn sẽ chỉnh được khẩu độ như ý. Tuy nhiên cách này có thể không hoạt động với một số thân máy ảnh.

Cách thức thực hiện chi tiết:

1. Bật máy ảnh lên, thiết lập thông số khẩu độ. Chú ý lúc này các bạn chưa gỡ ống kính ra.

2. Nhấn và giữ nút Depth-of-view.

3. Trong khi vẫn giữ nút đó, các bạn gỡ ống kính ra. Xong!

Vòng nối ống kính

Các bạn có thể kết hợp 2 ống kính với nhau để chụp macro. Một ống kính sẽ được gắn vào máy như bình thường, ống còn lại sẽ được đảo đầu và vòng nối ống kính sẽ nối hai đầu ống vào với nhau. Thiết bị này có giá không đắt và dễ kiếm.

Tuy nhiên các bạn chú ý nên chọn 2 ống kính có đường kính giống nhau hoặc các bạn sẽ phải mua vòng nối hai đường kính khác nhau. Mặt khác, khi sử dụng cần chú ý tới trọng lượng ống kính không nên quá nặng để tránh làm hỏng cơ cấu ống kính. Phương pháp này cũng có cùng nhược điểm như cách đảo đầu ống.

Kính lọc khuếch đại

Tiền đổ vào càng nhiều thì sự tiện lợi càng gia tăng. Về cơ bản, phương pháp này là gắn thêm kính lúp vào ống kính để tăng độ khuếch đại. Các bạn sẽ mua một kính lọc khuếch đại rồi đơn giản là gắn vào ống kính như kính lọc thường.

Độ khuếch đại của kính lọc rất đa dạng cho các bạn lựa chọn tuy nhiên chất lượng quang học không được tốt lắm, tùy thuôc vào chất lượng kính lọc các bạn mua nhưng cũng ổn. Hãy chú ý mua kính lọc đúng đường kính của ống kính không thì lại dở khóc dở cười.

Ống nối

Phương pháp cuối cùng là sử dụng ống nối. Các bạn sẽ mua cái ống nối này về, lắp ống kính vào một đầu ống, đầu còn lại sẽ gắn vào máy ảnh. Bên trong ống nối chả có gì cả, chỉ đơn giản là ống không làm tăng tiêu cự của ống kính nên các bạn chả sợ làm suy giảm chất lượng ảnh.

Các bạn có thể gắn 1 hay 2 ống nối vào mà không cần lo nghĩ gì và những ống nối này rẻ hơn rất nhiều ống kính macro chuyên dụng. Một số ống nối tốt còn cho phép các bạn chụp tự động như ống kính bình thường.

Không chỉ với các phương pháp được đề cập trong bài viết, các bạn có thể tìm thấy những phương pháp khác nữa hoặc đơn giản là kết hợp chúng với nhau cũng rất thú vị. Hy vọng các bạn có thể tiếp cận dễ dàng với chụp ảnh macro. Các thiết bị chuyên dụng rất hữu dụng tuy nhiên những phương pháp rẻ tiền cũng không phải là sự lựa chọn tồi.

 

Theo Genk

Mời bạn xem thêm:

Cách chụp ảnh macro đẹp
5 điều cần biết trong chụp ảnh Macro
Hướng dẫn set up studio tại gia và chế lens bokeh, super macro

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận