Cách ghi Podcast trên điện thoại của bạn chỉ với vài bước đơn giản

Nguyễn Hoài   Nguyễn Hoài
Ngày đăng: 04/11/2020
0 bình luận

Cách ghi Podcast trên điện thoại của bạn chỉ với vài bước đơn giản

Trái với những gì bạn nghĩ, bạn không cần một phòng thu chuyên nghiệp và hàng đống thiết bị ghi âm để tạo ra một podcast tuyệt vời. Nếu bạn chỉ mới tham gia vào lĩnh vực này hay dù bạn đã có nhiều kinh nghiệm và đang tìm cách thu gọn lại những đạo cụ để thuận tiện cho công việc podcast khi đang di chuyển, thì điện thoại chính là công cụ mà bạn nên tận dụng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ghi podcast trên điện thoại chỉ trong một vài bước đơn giản.

Cách ghi Podcast trên điện thoại của bạn chỉ với vài bước đơn giản

Sử dụng Micro ngoài

Đầu tiên, bạn cần có điện thoại thông minh để ghi âm. Tất cả các điện thoại đều có micrô bên trong, nếu bạn không thể mua 1 chiếc micro riêng, bạn có thể sử dụng dụng cụ này để ghi lại âm thanh cho podcast của bạn. Tuy nhiên, chúng không có khả năng thu âm thanh chất lượng cao và với một định dạng như podcasting nơi âm thanh là điều quan trọng nhất, mọi người sẽ nhanh chóng rời đi nếu bản ghi của bạn có chất lượng không tốt.

Cách đơn giản nhất để cải thiện đáng kể âm thanh của bạn khi ghi vào điện thoại là sử dụng micrô bên ngoài. Dòng mic RØDE cung cấp nhiều tùy chọn mang lại âm thanh trong trẻo và có thể cắm trực tiếp vào điện thoại của bạn.

Để có thể sử dụng dễ dàng nhất cho dòng iPhone, VideoMic Me-L hoặc VideoMic Me là hoàn hảo tốt nhất. Những micro siêu nhỏ gọn này được kẹp vào cổng Lightning hoặc cổng tai nghe 3.5mm của điện thoại và sẽ ghi lại âm thanh rõ ràng, sắc nét tập trung vào hướng của mic đồng thời giảm tiếng ồn xung quanh.

Các tùy chọn tuyệt vời khác bao gồm SmartLav+, micrô cài áo hoặc Bộ phỏng vấn di động SC6-L, có hai micrô ve áo và giao diện âm thanh nhỏ gọn cắm ngay vào điện thoại của bạn – cho phép bạn ghi podcast hai người .

Cách ghi Podcast trên điện thoại của bạn chỉ với vài bước đơn giản

Điều chỉnh âm thanh của bạn bằng tai nghe

Một trong những tính năng thú vị nhất của VideoMic Me, VideoMic Me-LSC6-L là đầu ra tai nghe. Điều này cho phép bạn điều chỉnh âm thanh của mình trước và trong khi ghi âm và nghe lại âm thanh của bạn sau khi hoàn tất. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên có tai nghe nếu bạn đang nghĩ đến việc ghi âm, kể cả loại đơn giản nhất cũng đã sử dụng được rồi.

Sử dụng một ứng dụng để ghi lại Podcast của bạn

Cách ghi Podcast trên điện thoại của bạn chỉ với vài bước đơn giản

Cuối cùng, bạn sẽ cần tải xuống một ứng dụng để ghi lại podcast của mình. Ứng dụng RØDE Reporter là một ứng dụng âm đơn giản, tuyệt vời để thực hiện podcasting khi đang di chuyển. Một công cụ podcasting di động tuyệt vời khác là Anchor. Đây là một ứng dụng web và iOS siêu đơn giản cho phép bạn dễ dàng ghi và chỉnh sửa podcast, đồng thời phân phối nó đến các nền tảng phổ biến như Spotify và Apple Podcasts.
Một vài mẹo để có được âm thanh tuyệt vời khi ghi Podcast trên điện thoại của bạn
Khi bạn đã có tất cả các công cụ cần thiết, đã đến lúc bắt đầu nghĩ đến việc ghi âm. Dưới đây là một số mẹo để có được âm thanh tuyệt vời:

Thực hiện ghi âm ở một nơi yên tĩnh - Nếu có thể, hãy ghi podcast của bạn trong một căn phòng yên tĩnh với tiếng ồn được giảm thiểu tối đa. Ngoài ra, hãy chọn một căn phòng có bề mặt phản chiếu tối thiểu, để giảm độ vang của âm thanh, điều này sẽ ảnh hướng lớn đến bản ghi của bạn. Thảm, rèm cửa và giá sách sẽ giúp giảm những âm vang này và làm cho âm thanh podcast của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Gắn điện thoại của bạn cố định để giữ an toàn - Không cầm điện thoại khi ghi âm vì mọi tiếng gõ, va đập hoặc rung lắc sẽ được micrô thu vào và có thể nghe được trong podcast của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tripod ba chân với tay cầm để cố định điện thoại của bạn.

Cân nhắc vị trí đặt micrô – Tính toán vị trí đặt micrô so với miệng là rất quan trọng, đặc biệt là khi ghi âm trên điện thoại, vì bạn sẽ có ít quyền kiểm soát hơn trong việc ghi âm của mình so với khi bạn đang sử dụng bảng điều khiển như RØDECaster Pro. Nếu bạn ở quá gần micrô, âm thanh của bạn có thể bị méo; quá xa thì âm thanh sẽ bị nhỏ. Để có được âm thanh hay và chuyên nghiệp, hãy đảm bảo micrô của bạn hướng thẳng vào miệng, cách khoảng 20-30 cm.

Xem mức âm thanh của bạn - Hầu hết các ứng dụng ghi âm sẽ có đồng hồ đo cho biết mức độ của âm thanh đến. Trước khi bạn bắt đầu ghi âm, hãy thực hiện một vài bài kiểm tra để đảm bảo âm thanh của bạn rõ ràng. Hãy theo dõi điều này trong khi làm bài kiểm tra của bạn. Nếu đồng hồ chạm vào phần màu cam hoặc đỏ, âm thanh của bạn quá lớn và có thể bị méo. Chỉ cần lùi ra xa micrô vài cm cho đến khi mức âm thanh nằm ngay chính giữa đồng hồ để đảm bảo giọng nói của bạn được cân bằng trong khi nói.

Cách ghi Podcast trên điện thoại của bạn chỉ với vài bước đơn giản

Chỉ đơn giản như vậy! Podcasting trên điện thoại thông minh cực kỳ dễ dàng với micrô RØDE và một chút bí kíp nhỏ. Nếu bạn đang tìm kiếm một combo siêu nhỏ gọn để ghi âm trên thiết bị di động hoặc bạn chỉ mới bắt đầu tham gia podcasting và muốn kiểm tra khả năng của mình bằng những gì có trong tay, hãy xem VideoMic Me hoặc VideoMic Me-L và những sản phẩm khác của dòng mic podcasting RØDE.

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận