Cách kiểm tra ai đang dùng chùa, dùng trộm WiFi nhà bạn đơn giản

Trang Trang   Trang Trang
Ngày đăng: 11/01/2022
0 bình luận

Bạn nghi ngờ có các thiết bị điện thoại hay máy tính lạ đang truy cập vào mạng WiFi nhà bạn nhưng không biết làm cách nào để kiểm tra ai đang sử dụng trộm WiFi? Hãy cùng tìm hiểu cách kiểm tra ai đang sử dụng chùa, dùng trộm WiFi nhà bạn một cách đơn giản, cùng theo dõi nhé!

1. Kiểm tra đèn tín hiệu trên router
Đây là đơn giản và nhanh chóng nhất để bạn tìm hiểu xem có các thiết bị lạ nào đang kết nối với WiFi nhà bạn. Đầu tiên,hãy ngắt kết nối của những thiết bị đang truy cập WiFi nhà bạn. Sau đó quan sát đèn tín hiệu trên router, nếu nó vẫn còn nhấp nháy thì chắc rằng đã có ai đó dùng trộm WiFi nhà bạn.

2. Kiểm tra lịch sử truy cập trên router

Bước 1: Nhấn tổ hợp Win + R > Nhập cmd > Nhấn OK.

Bước 2: Nhập ipconfig > Enter.

Bước 3: Tại dòng Default Gateway, bạn sẽ thấy địa chỉ IP của Router.

Bước 4: Nhập địa chỉ IP của Router vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Bước 5: Nhập tên đăng nhập và mật khẩu > Chọn Login để đăng nhập.

Bước 6: Tại đây bạn sẽ thấy các thiết bị hiện đang kết nối với WiFi nhà bạn.

3. Sử dụng công cụ để hỗ trợ

Trên điện thoại
Fing là ứng dụng miễn phí trên điện thoại, cho phép người dùng thực hiện việc kiểm tra các thiết bị hiện đang kết nối với WiFi nhà bạn.

Trên máy tính

- Wireless Network Watcher

Là một tiện ích mở trên hệ điều hành Windows, giúp phát hiện thiết bị mới, quét mạng wifi và thiết bị đã ngắt kết nối trên WiFi nhà bạn. Quá trình quét địa chỉ IP khá nhanh. Sau khi quét, bạn sẽ nhận được các thông tin như địa chỉ IP, tên thiết bị, địa chỉ MAC, nhà sản xuất card mạng, trạng thái hoạt động và điểm phát hiện.

Tiện ích này còn có chức năng thiết lập một thông báo và âm thanh cảnh báo khi phát hiện ra các thiết bị mới kết nối hoặc thiết bị đã ngắt kết nối với mạng WiFi của bạn.

- WiFi bằng SoftPerfect WiFi Guard

SoftPerfect WiFi Guard là tiện ích để phát hiện các kết nối mạng không rõ nguồn gốc hoặc các kết nối trái phép. Tiện ích này cũng có thể được sử dụng để quét và xác định các kết nối mạng không dây nhưng nó sẽ không quét các thiết bị ở tất cả các khoảng thời gian và đưa ra các cảnh báo cho bạn về các kết nối không rõ nguồn gốc.

- Advanced IP Scanner

Đây là một công cụ quản trị hệ thống mạng (Network A***inistration) có thể thực hiện được thêm một số nhiệm vụ để quét các kết nối mạng của bạn giúp bạn tìm ra các thiết bị đang đăng nhập trộm WiFi nhà bạn. Advanced IP Scanner có phiên bản Portable, do đó bạn không cần phải thao tác cài đặt chương trình mà chỉ cần chạy các tập tin thực thi là xong.

- Angry IP Scanner

Angry IP Scanner là công cụ đa nền tảng hoạt động trên Mac và Linux khá tốt. Công cụ giúp ping mỗi địa chỉ IP trong phạm vi lựa chọn và sau đó hiển thị kết quả cùng với các thông tin mà bạn yêu cầu trong cửa sổ Fetchers.

4. Bạn cần làm gì khi phát hiện ai đó dùng chùa WiFi nhà mình?
Cách nhanh và an toàn nhất là hãy đổi mật khẩu WiFi và thường xuyên kiểm tra WiFi để nhanh chóng phát hiện các thiết bị lạ đang kết nối với WiFi.
 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận