Cách cài đặt (set up) tốt nhất cho RODE VideoMic của bạn

Cao Linh   Cao Linh
Ngày đăng: 25/02/2020
0 bình luận

Có thể bạn đã đọc tất cả các blog, xem tất cả các video unboxing và review video, và bây giờ chúng ta đều đã tin chắc rằng RODE VideoMic phiên bản hoàn toàn mới sẽ cải thiện âm thanh đáng kể. Và trong bài viết này, iCamera sẽ cùng bạn xem xét từng cài đặt xem thực sự chúng có ích như thế nào, nên dùng khi nào và tại sao bạn sẽ cần sử dụng chúng.


On hay Off?

Một số micro trên máy ảnh RODE như VideoMicroVideoMic GO không thực sự có công tắc bật / tắt, trong khi các micro VideoMic còn lại thì có! VideoMicro và VideoMic GO được cấp nguồn trực tiếp từ đầu vào mic 3,5 mm của máy ảnh của bạn, chỉ cần mọi thứ được cắm đúng cách và bạn đang quay video, thì chúng sẽ được bật tự động. Tính năng đơn giản này giúp bạn không phải lo lắng về pin, rất tiện lợi khi bạn muốn ghi lại một sự kiện đặc biệt và cần phải nhanh chóng setup!

Tất cả những gì bạn phải làm là đảm bảo rằng đầu vào âm thanh của máy ảnh của bạn được đặt thành 'mic ngoài' khi được cắm. Tất nhiên cái này là tự động, nhưng dù sao cũng bạn cũng nên kiểm tra để chắc chắn nó đang hoạt động ổn.
Đối với các VideoMic khác, micro của bạn sẽ chỉ thu được âm thanh rõ nét sau khi được lắp pin, mic được cắm và bật ON. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chú ý đến nguồn đèn LED đã sáng màu xanh lá cây khi bật và màu đỏ khi hết pin.

 

Bộ lọc thông cao

Bộ lọc thông cao có biểu tượng là 'đường cong', thường được tìm thấy ở cùng phía với công tắc bật/tắt đối với các VideoMic, VideoMic Pro, Stereo VideoMic và cả micro shotgun của RODE như NTG1, NTG2, NTG4 và NTG4+. Khi được kích hoạt, âm thanh tần số thấp (âm trầm hoặc âm lượng thấp) do micrô của bạn thu được sẽ bị tắt hoặc tắt hoàn toàn khỏi đầu ra âm thanh.

Điều này có thể hữu ích khi tìm cách giảm âm thanh của giao thông ồn ào hoặc các tạp âm xung quanh. Những trường hợp khác khi bộ lọc thông cao có thể được sử dụng để loại bỏ tiếng ầm ầm của máy điều hòa không khí, tiếng bước chân hoặc bất kỳ tiếng ồn nào khác ở gần. Tính năng này được đặt tên là 'bộ lọc thông cao' khi tần số cao truyền vào bản ghi của bạn, trong khi tần số thấp hơn thì không.

Đối với hầu hết các micro trên máy ảnh và shotgun, tần số được loại bỏ bởi bộ lọc này được đặt ở mức 80Hz trở xuống. Tuy nhiên, trên Stereo VideoMic X, bạn có thể chọn tắt tất cả các tần số từ 75Hz trở xuống hoặc 150Hz trở xuống. Điều này cho phép bạn kiểm soát âm thanh tốt hơn, đặc biệt là tạp âm xung quanh.


Nếu bạn có thể áp dụng một số EQ trong giai đoạn hậu kỳ của bản ghi, bạn có thể chọn không sử dụng bộ lọc này. Thay vào đó, bạn có thể ghi lại âm thanh ở dạng ban đầu và thực hiện bất kỳ điều chỉnh tần số nào trong hậu kỳ. Cái này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn nếu bạn muốn áp dụng bộ lọc ở giai đoạn ghi âm, trực tiếp trên micro hay inpost sau bằng EQ.

 

Tăng tần số cao

Tính năng này chỉ khả dụng trên micro Stereo VideoMic X, NTG4 và NTG4+. Tăng tần số cao mang lại cho bạn thêm + 6dB tần số thường được liên kết với giọng nói của con người.

Điều này có thể làm tăng sự nổi bật âm thanh của bất kỳ ai nói trực tiếp vào micro trong môi trường ồn ào khác hoặc bù cho bất kỳ tiếng bóp nhẹ tần số cao nào có thể gây ra bằng cách sử dụng chắn gió trên micrô của bạn.

 

Công tắc PAD (-10dB, -20dB)

Nếu micro trên máy ảnh RODE của bạn được trang bị công tắc bật/tắt, nó cũng sẽ có công tắc -10dB. Và VideoMic RODE cũng sẽ có công tắc PAD -20dB.

PAD là từ viết tắt của 'Thiết bị suy hao thụ động' và khi được kích hoạt, công tắc sẽ làm suy hao hoặc giảm độ nhạy của micrô theo giá trị đã chọn (-10dB hoặc -20dB).

Điều này hữu ích khi bạn ghi âm một cái gì đó lớn đến mức tín hiệu âm thanh được thu bởi micro của bạn làm biến dạng, ví dụ một buổi hòa nhạc rock. Bằng cách giảm độ nhạy của micro, bạn sẽ có thể tạo ra các bản nhạc âm thanh "sạch" hơn, ít bị biến dạng hơn vào máy ảnh của mình.


Đó là một quy tắc chung của âm thanh thu được tín hiệu mạnh nhất có thể mà không cắt hoặc bóp méo, thì nó sẽ cho bạn kết quả tốt nhất. Do đó, hãy chắc chắn kiểm tra và liên tục theo dõi các mức trước khi sử dụng công tắc PAD. Điều bắt buộc là bạn không sử dụng nó một cách không cần thiết, vì nó có thể đẩy mức âm thanh xuống,

Tuy nhiên, bạn cũng không muốn làm hỏng âm thanh của mình bằng cách ghi âm quá to, vì vậy hãy tìm một cách khác để phù hợp với tình huống ghi âm của bạn.

 

Tăng mức (+20dB)

Được giới thiệu lần đầu tiên trên loạt micro trên máy ảnh Pro (VideoMic Pro, Stereo VideoMic Pro) và cả trên Video VideoMic X, mức tăng +20dB hoàn toàn ngược lại với công tắc PAD. Nó tăng tín hiệu ghi được tổng thể lên +20dB và được thiết kế dành cho máy ảnh DSLR.

Chúng ta đều biết rằng quay video trên máy ảnh DSLR và sử dụng micro tích hợp, tiêu chuẩn là không lý tưởng, vì chất lượng âm thanh có thể sẽ rất tệ. Micro trên máy ảnh RODE sẽ giúp khắc phục điều này, nhưng mức tăng +20dB trên micro dòng Pro và X đưa cải tiến này lên một tầm cao mới.


Bằng cách kích hoạt mức tăng +20dB trên micro và giảm âm lượng đầu vào âm thanh trên máy ảnh, bạn sẽ có thể thu được nhiều âm thanh rõ nét hơn của micro và giảm âm thanh trên bo mạch của máy ảnh.

Để sử dụng tính năng này, bạn sẽ cần tự thiết lập mức âm thanh trong máy ảnh của mình, vì vậy nếu cảm thấy không chắc chắn thì hãy kiểm tra sách hướng dẫn để tìm hiểu thêm. Bạn cũng có thể kiểm tra với nhà sản xuất máy ảnh của mình xem có bản cập nhật chương trình cơ sở nào gần đây có thể cung cấp cho bạn các điều khiển âm thanh thủ công không.
 

Mong rằng bài viết đã hữu ích với bạn, và đừng quên theo dõi iCamera để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ nhé!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận