Cảnh báo về việc mất tiền thông qua internet banking

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Vào lúc 20:05 ngày 10/07/2013, Tôi nhận được tin nhắn từ đầu số 155 của Viettel, nội dung như bên dưới:

Sau đó, Sim Viettel Tôi đang sử dụng bị khóa, không sử dụng được nữa.

Khoảng 20 phút sau, Tôi liên hệ với tổng đài Viettel (18008119) thì được thông báo là Sim Tôi đang sử dụng có người đã báo mất sim, xin cấp lại sim mới, và không hiểu căn cứ vào đâu vì lý do gì mà Viettel đã cấp Sim Tôi đang sử dụng cho 1 người nào đó (kẻ gian)

Vào thời điểm 9 giờ sáng ngày 9/7/2013, tài khoản của Tôi có số dư là 44,334.042 đ.
Trong vòng khoảng 50 phút kể từ thời điểm Tôi bị Viettel cắt sim, và cấp sim mới cho kẻ gian, Tôi đã bị mất 30tr trong tài khoản ngân hàng ( từ 20h05 – 22h55 ngày 10/07/2013)

Do nghi ngờ và sợ bị mất tiền, ngay trong đêm, Tôi đã chạy ra cây ATM của Maritime Bank và kiểm tra, thời điểm đó trong TK còn hơn 14 triệu đồng, nên Tôi đã rút tiền mặt từ cây ATM số tiền 14 triệu đồng.

Sáng ngày 11/07/2013, Tôi đã lên trung tâm của Viettel ( 1268 Lạc Long Quân, P.8, Q. Tân Bình) thì nhân viên Viettel đã cấp lại Sim cho Tôi, nhưng vẫn còn 2 câu hỏi lớn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho tôi:

1/ Căn cứ vào đâu mà có thể tùy tiện cắt số điện thoại tôi đang sử dụng bình thường ( Gói Economic) để cấp cho kẻ gian, và từ đó lợi dụng lấy cắp tiền của tôi ???

2/ Số tiền 30 triệu tôi bị mất thì báo là phải đợi, để “bên em kiểm tra lại.” thì trong bao lâu có kết quả???

Thiết nghĩ một nhà mạng lớn như Viettel lại làm ăn vô trách nhiệm, mà số điện thoại Tôi đang sử dụng bình thường, lại có thể tùy tiện cắt và cấp cho 1 người nào đó (kẻ gian), dẫn đến mất mát tài sản của khách hàng, mà cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời cũng như hướng giải quyết thỏa đáng từ Viettel. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì không biết còn bao nhiêu người bị mất tiền như Tôi nữa.

Các chứng từ đã cung cấp cho Viettel

Phiếu tiếp nhận của Viettel, nộp cùng với phiếu này hồi sáng, Tôi có đính kèm:
+ 1 bản lịch sử giao dịch internet banking của Maritime bank (in từ website)
+ 1 bản Hoạt động TK của Maritime bank cấp (đóng đấu tròn)

Yêu cầu Viettel giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và uy tín.

 

Cập nhật ngày 15/07/2013

Sáng nay (15/07/2013) mình có lên đưa một số giấy tờ mà nhân viên tổng đài mã số 40 có yêu cầu nộp thêm: Bản tường trình vụ việc, thông tin từ ngân hàng xác nhận tiền từ TK của mình gửi tới TK nào, số tiền bao nhiêu, giấy báo nợ của Ngân hàng cho 3 món tiền mình bị mất .....

Sau khi đưa xong, nhân viên tiếp nhận dòm dòm tờ giấy rồi hỏi mình bằng thái độ rất thiếu tôn trọng khách hàng, cộc lốc (Nhân viên tên Trân): vừa chỉ vào tờ giấy vừa nói "cái này là cái gì??", "cái này để làm gì???" , "có 5 triệu thôi ah?" (mình mất tổng cộng 30 triệu)!!!! Mình phải giải thích, xong nhân viên ấy dòm dòm, nói em sẽ fax cái này cho bên liên quan, rồi ... thôi, để mình ngồi chờ ( biên nhận đã nhận các giấy tờ của mình mới nộp), 1 hồi sau thấy mình ngồi hoài mới hỏi "anh cần gì nữa không??", mình mới nói cần biên nhận, cô ấy mới viết cái biên nhận cho mình, xong rồi mình hỏi: "cái này bao lâu mới có phản hồi", cô ấy trả lời cộc lốc: " 20 ngày"??!!!, không lẽ mỗi lần nộp giấy tờ bổ sung lên, rồi lại đợi "20 ngày" để xác nhận, rồi mấy bữa nữa Viettel lại đòi thêm giấy tờ này nọ, lại đợi"20 ngày"????!!!!

Những tưởng một nhà mạng lớn như Viettel, thời gian phản hồi với khách hàng phải nhanh chóng, chăm sóc khách hàng tận tình, đằng này nhân viên thì thái độ quá tệ, thời gian phản hồi "20 ngày" (Ngày 12/07/2013 mình cũng lên nộp giấy tờ thì 1 nhân viên nam bên trong góc cùng trả lời mình là ... 12 ngày, ko hiểu sao hôm nay lên lại thành 20 ngày? Cái ngày này nhân viên tự tiện đề ra hay có quy định cụ thể?? Cần 1 lời giải thích từ Viettel

Lý do mất Sim điện thoại lại mất tiền trong TK ngân hàng:

Hiện nay, phần lớn giao dịch qua internet banking trên mạng, Ngân Hàng sẽ gửi mật mã xác nhận OTP (One Time Password) về số điện thoại khách hàng đăng ký, bạn chỉ cần nhập mật mã OTP này vào, thì giao dịch hoàn tất (thành công)

(Kẻ gian không cần phải biết Tên Đăng Nhập + Mật khẩu để đăng nhập vào website Internet Banking của Ngân Hàng, chỉ cần biết Số TK + Số Thẻ + Sim điện thoại là đã có thể cướp tiền)

Ví dụ: mua thẻ điện thoại online, khi tới phần thanh toán, bạn chọn thanh toán qua thẻ nội địa (ATM), chọn Ngân Hàng Maritime (Ngân hàng tôi đang sử dụng), sẽ ra bảng bên dưới:


Bạn điền thông tin tên chủ thẻ + Số thẻ vào thì ngay sau đó vài giây Ngân hàng sẽ gửi mã xác nhận OTP (One Time Password) về điện thoại của bạn. Bạn chỉ cần xác nhận mã này vào là giao dịch thực hiện thành công.

Từ việc Viettel tùy tiện cấp Sim Tôi đang sử dụng cho kẻ gian, trong vòng 50 phút, tôi đã mất 30 triệu đồng.

 

Có thể tóm tắt cách lừa đảo của kẻ gian như sau:

1/ Tìm thông tin nạn nhân: lên mạng tìm các người bán hàng online mạng, giả làm khách mua hàng, lấy thông tin chuyển khoản, số điện thoại liên hệ
2/ Dùng 5 - 10 sim khuyến mãi gọi vào số điện thoại của nạn nhân
3/ Ra nhà cung cấp mạng báo mất sim, xin cấp lại sim mới
4/ Khi có sim mới, tiến hành mua hàng online qua hệ thống smartlink, lấy tiền của nạn nhân

Đề nghị có lời giải thích, hướng xử lý, khắc phục để tình trạng này ko xảy ra nữa, cũng như đền bù thỏa đáng từ Viettel.

Ghi chú:

1/ Tất cả các thông tin Tôi đề cập bên trên đều là sự thật, có đầy đủ các bằng chứng
2/ Bài viết này sẽ được đăng trên nhiều website, forum khác nhau với mục đích cảnh báo, nên phần thông tin cá nhân mình sẽ xóa đi, nếu bạn nào cần thêm thông tin, có thể liên hệ qua email: thanhhai3007@gmail.com

 

Theo Otofun

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận