Chàng trai Việt bị người nước ngoài vạch trần vì chôm ảnh

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Một nam thanh niên Việt lấy ảnh chụp của người khác, ký tên mình, chia sẻ trên trang cá nhân đã bị các thành viên cộng đồng mạng nước ngoài vạch trần.
 

Ngày 4/9, trên nhiều diễn đàn mỹ thuật và nhiếp ảnh đang xôn xao câu chuyện một nam thanh niên có tên H.N, đã lấy ảnh chụp của người khác, ký tên mình và đăng tải khoe trên trang cá nhân. Sự việc nhanh chóng bị cư dân mạng phát hiện khi tìm ra được bức ảnh gốc mà H.N đã lấy. Đặc biệt, nhiều thành viên của cộng đồng mạng nước ngoài đã vào bình luận, đưa ra chứng cứ nguồn của ảnh gốc và yêu cầu chàng trai này phải gỡ hình ảnh xuống.

Bức ảnh H.N lấy cắp rồi tự ý ký tên mình rồi chia sẻ khoe trên trang cá nhân. Nhiều thành viên cộng đồng mạng nước ngoài đã vào chỉ trích và yêu cầu H.N gỡ ảnh xuống.
 

Điều đáng nói là chính tác giả của bức ảnh đã vào bình luận với lời lẽ thẳng thắn: "Bức ảnh này là của tôi. Bạn đã xóa tên tôi và thay thế bằng tên bạn. Sự thật, đây là bức chân dung tự họa, người con gái trong hình là tôi, và tôi đang làm một biên bản để tố cáo Facebook này nếu như bạn không xóa nó ngay bây giờ. Chắc là bạn không muốn gặp rắc rối đúng không?".


 
Nhiều thành viên nước ngoài và cả chính tác giả ảnh gốc đã vào bình luận và yêu cầu chàng trai này đính chính thông tin, gỡ bức ảnh xuống.
 

Tác giả của bức ảnh gốc này là nữ nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha, tên Marina Gondra, sinh năm 1989.


 
Hình đối chiếu giữa ảnh gốc của nhiếp ảnh gia Marina Gondra và ảnh được H.N chỉnh sửa theo tên của mình.
 

Sự việc nhanh chóng nhận được sự quan tâm của mọi người và cộng đồng yêu nhiếp ảnh, nhiều thành viên đã vào lên tiếng xin lỗi, cùng với đó là nhiều lời chỉ trích về hành vi ngang nhiên lấy ảnh của người khác và nhận là ảnh của mình, vi phạm bản quyền khi chưa có sự đồng ý của tác giả. Cũng có nhận định cho rằng đây chỉ là trò đùa không lường trước hậu quả nam thanh niên.

Liên hệ với H.N, cậu cho biết quê ở Kon Tum, hiện là sinh viên đại học năm 1, tại TP.HCM. Chia sẻ về sự việc, H.N khẳng định đây là chuyện có thật và là trò đùa của mình gây ra. 

"Em có truy cập vào các diễn đàn hình ảnh bên nước ngoài, hôm đó em thấy được 1 hình ảnh đẹp và lạ nên tải về. Sau đó, em dùng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, xóa tên của tác giả, ghi đè tên của mình vào, rồi chia sẻ lên trang cá nhân và nhận là ảnh của mình. Ban đầu em chỉ suy nghĩ làm vậy cho vui, không ngờ lại nghiêm trọng hơn em tưởng, bị các bạn nước ngoài vào phát hiện và kêu em gỡ ảnh xuống. Được bạn bè và mấy anh chị trên facebook khuyên ngăn, và nhận thấy được cái sai của bản thân, sau này em sẽ không tái phạm như vậy nữa" - H.N chia sẻ.

Sau sự việc, H.N đã gỡ bức ảnh này xuống.

Theo điều 18 và 19, số: 131/2013/NĐ-CP của Chính Phủ, ngày 16 tháng 10 năm 2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan. 

- Hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm.

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

- Hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm.

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này. 

 

Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

Apple mất không 300.000 USD vì chiêu lừa đơn giản
Sinh viên giả nhiếp ảnh gia lừa thiếu nữ thích chụp hình
10 trò lừa đảo qua Facebook phổ biến nhất
 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận