Chiêm ngưỡng tác phẩm tò he lung linh và tinh xảo của nghệ nhân Nhật Bản

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Nghệ thuật tò he đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo cực cao của người thợ để thổi hồn vào trong mỗi tác phẩm.
 
Nghệ thuật làm tò he không chỉ được biết đến ở Việt Nam, mà còn là một môn nghệ thuật nổi tiếng và phổ biến tại các nước châu Á khác. Tại Nhật Bản, môn nghệ thuật làm tò he có tên là Amezaiku (飴細工) có truyền thống rất lâu đời.
 
Amezaiku bắt đầu được biết đến từ thế kỷ thứ 8 và tiếp tục được bảo tồn và lưu truyền cho tới hiện đại. Shinri Tezuka, một nghệ nhân người Nhật Bản, đồng thời là chủ nhân của một cửa hàng bán tò he đã "tái sinh" môn nghệ thuật này lại một lần nữa.
 

Cá vàng tò he vô cùng "ảo diệu".
 
Theo như, nghệ nhân 26 tuổi này cho biết, tò he đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo cực cao của người thợ để thổi hồn vào trong mỗi tác phẩm. Hoàn toàn không có cách nào dễ dàng hay thuận tiện để có thể sản xuất hàng loạt những chiếc kẹo này, thường thì các nghệ nhân phải chịu nóng để tạo hình các viên kẹo theo cách thủ công.
 
Quá trình để thực hiện một chú tò he cần khoảng 3 - 5 phút và người nghệ nhân phải tập trung cao độ để tạo ra được tác phẩm ấn tượng nhất.
 
Shinri Tezuka là một nghệ nhân hiếm hoi còn làm tò he Amezaiku.
 
Môn nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và cẩn thận của nghệ nhân.
 
Shinri là một trong số ít những nghệ sĩ Amezaiku còn sót lại để gìn giữ và bảo tồn môn nghệ thuật truyền thống này. Anh đã mở cửa hàng tò he của riêng mình có tên là Ame-shin từ năm 2013, chuyên làm các loại tò he hình động vật với giá khoảng 1 - 2 nghìn yen (173 - 370 nghìn VND) tùy vào độ tinh xảo và phức tạp của mỗi tác phẩm.
 
Ngoài ra, Shinra cũng cung cấp các khóa học cho dành cho những người đam mê sáng tạo nghệ thuật với những viên kẹo được làm từ nước đường, phẩm màu và tinh bột này.
 
 

Cá vàng với những màu sắc khác nhau.


Chú ếch tò he đẹp mắt.


Cá vàng đẹp mắt ở mọi góc nhìn.


Hai chú cò với hành động khác nhau.


Bạch tuộc.


Cá vàng màu sắc khác lạ.


Mực ống.


Nòng nọc.Họa tiết vô cùng tinh xảo.

 

Theo Kênh 14

Mời bạn xem thêm:

Những tác phẩm điêu khắc ấn tượng được "biến hóa" từ sách cũ
Chiêm ngưỡng 21 tác phẩm đường phố tạo nên ảo giác vô cùng thú vị
Những tác phẩm đẹp ngỡ ngàng từ đất sét

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận