Chơi cano tốc độ cao trên hồ ở Hà Nội

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Những chiếc cano bé nhỏ chiều dài khoảng 1 mét có thể lướt trên mặt hồ với vận tốc 90km/h từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của một số 'tay chơi' ở thủ đô.

Nhập mô tả cho ảnh
Chiều thứ bảy hàng tuần người dân đi qua hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa) thường thấy những chiếc cano lướt trên mặt hồ, tung bọt trắng xóa. Đây là đồ chơi của các thành viên câu lạc bộ điều khiển mô hình động cơ thủy Hà Nội. Nhóm này có hơn chục thành viên, mỗi buổi có khoảng 7 - 8 cano tham gia đua tốc độ.
Nhập mô tả cho ảnh
Người chơi cho biết, một chiếc cano hoàn chỉnh bao gồm 3 chi tiết chính gồm máy, vỏ ca nô và hệ thống điều khiển. Máy và hệ thống điều khiển phải đặt mua từ nước ngoài về còn vỏ có thể gia công trong nước từ chất liệu composite, đảm bảo về kĩ thuật và độ cân bằng.
Nhập mô tả cho ảnh
Bộ phận điều khiển với vai trò là trái tim của cano, đòi hỏi tính chính xác cao và nhanh nhậy để nhận tín hiệu từ điều khiển của người chơi và giải mã tín hiệu đó tới động cơ, cánh lái. Cano ở đây thường sử dụng động cơ của máy cắt cỏ. Theo anh Phan Thanh Hùng (người đã chơi môn thể thao này 3 năm), hầu hết các thành viên đều sử dụng động cơ Zenoah 2 kỳ của hãng Komasui sản xuất tại Nhật và Mỹ. Tỷ lệ 1 lít xăng pha 25cc dầu.
Nhập mô tả cho ảnh
Do phải vận hành với tốc độ cao nên sau khoảng 5 phút chạy ca nô lại được tiếp nhiên liệu và tra dầu mát, bôi trơn cho các chi tiết, đồng thời đảm bảo tính chính xác và hạn chế việc ca nô chết máy trên mặt nước. Sau 8 năm chơi môn thể thao này, anh Nguyễn Hoàng Hà (ảnh) đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu cũng như chia sẻ các kiến thức cho anh em mới tham gia. Anh cũng mất gần một năm trời để chế tạo ra một chiếc tàu cứu hộ để có thể đứng trên bờ điều khiển lai dắt những chiếc chết máy về bờ.
Nhập mô tả cho ảnh
Các chân vịt sắc cạnh cũng được nhập từ Đức hay Thái Lan với giá 100 USD. Thú chơi tốc độ này đòi hỏi người chơi ngoài sự nhanh nhẹn, tinh tế trong xử lí tình huống mà còn có những kiến thức tốt về cơ khí trong việc lắp ráp và điểu khiển. Đây là môn thể thao mạo hiểm khá kén người chơi. Anh Hà cho biết, trước đây từng có nhiều người tham gia bộ môn này nhưng rồi phải bỏ cuộc vì nhiều lý do khác nhau. "Bởi ngoài đam mê, bộ môn còn đòi hỏi sự tỉ mẩn trong việc sửa chữa lắp ráp và bảo trì các chi tiết bên trong", anh nói.
Nhập mô tả cho ảnh
Ca nô của các anh có thể đạt tốc độ 90km/h trên mặt hồ, côt nước khi chân vịt quay cao hơn 1m. Người chơi phải tập trung để vận hành chiếc điều khiển hiện đại một cách chính xác. Nếu để mất thăng bằng hoặc tín hiệu điều khiển có thể gây ra những hậu quả không thể biết trước.
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận