Concept xe tải với công nghệ tự lái tương lai của Mercedes-Benz

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Hãng sản xuất ô tô Đức đang lên kế hoạch phát triển và chế tạo một mẫu xe tải tự lái với công nghệ Mercedes-Benz Future Truck của tương lai.
 

Trong khi nhiều hãng công nghệ và sản xuất ô tô hàng đầu thế giới đang tập trung phát triển công nghệ xe tự lái phục vụ đời sống, thì Mercedes đã định hướng công nghệ xe tự lái phục vụ vận chuyển hàng hóa và công nghiệp. Trong đó, hãng sản xuất ô tô Đức đang lên kế hoạch phát triển và chế tạo một mẫu xe tải tự lái với thiết kế và những công nghệ tiên tiến của tương lai.

Công nghệ này được gọi là Mercedes-Benz Future Truck 2025 đã được ra mắt tại hội chợ Hannover Commercial Vehicle 2014, hứa hẹn sẽ làm thay đổi nhành công nghiệp vận tải đường bộ trong tương lai.

 

Chiếc xe tải tự lái của Mercedes sẽ được trang bị các cảm biến và camera để có thể tự vận hành trên đường cao tốc. Trong đó camera phía trước sẽ có nhiệm vụ định hướng đường đi và phát hiện các vật cản phía trước. Các cảm biến được đặt dọc theo chiều dài của xe ở cả hai bên trái và phải cùng một cảm biến phía trước để xác định địa hình xung quanh.

 

Tuy nhiên chức năng quan trọng nhất của hệ thống này là bản đồ kỹ thuật số ba chiều, mà từ các dữ liệu thu thập bởi camera và cảm biến sẽ giúp lập nên một mô hình bản đồ kỹ thuật số. Trong đó xác định vị trí của xe và các xe xung quanh, hệ thống cơ sở hạ tầng và xác định tuyến đường cần đi.

 

Các dữ liệu này sẽ được xử lý bởi một máy tính trung tâm, không chỉ giúp chiếc xe đi đúng tuyến đường mà còn có thể xử lý những tình huống bất ngờ có thể gặp phải. Theo các chuyên gia, công nghệ Mercedes-Benz Future Truck 2025 còn góp phần điều chỉnh tốc độ phù hợp để tiết kiệm nhiên lieu một cách tối đa. Bên cạnh đó nó còn góp phần giúp giảm tình trạng tắc đường, khi những chiếc xe tự lái hoạt động theo một hệ thống thống nhất, hệ thống kết nối giữa tất cả những xe tự lái đang tham gia giao thông.

 

Theo Mercedes thì rào cản lớn nhất của việc đưa những chiếc xe tự lái vào sử dụng không phải là công nghệ, mà là pháp luật. Có rất nhiều người lo ngại những chiếc xe tự lái sẽ không thể đảm bao an toàn khi tham gia giao thông. Trong khi đó, công nghệ Mercedes-Benz Future Truck có thể sẽ được hoàn thiện trong khoảng 10 năm tới.

 

Theo Genk

Mời bạn xem thêm:

Chiêm ngưỡng màn nhảy vọt của chiếc xe tải qua chiếc xe F1 Lotus
Choáng ngợp với khách sạn siêu sang trên xe tải
Thuê xe tải chở 350 triệu đồng bằng tiền xu đi gửi ngân hàng

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận