Công nghệ ADN mới giúp tái hiện hình ảnh 3D tội phạm

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Cảnh sát bang Columbia (Mỹ) vừa công bố công nghệ phân tích ADN mới có khả năng nhận diện khuôn mặt tội phạm với hình ảnh 3D, giúp tái hiện chính xác màu mắt, tóc, khuôn mặt của đối tượng
 

Công nghệ DNA-Snapshot giúp tái hiện hình ảnh của tội phạm
 
Công nghệ mang tên “Snapshot”, là phát minh thuộc sở hữu của Công ty Parabon NanoLabs.
 
Với công nghệ này, các nhà phân tích chỉ sử dụng một lượng ADN nhỏ, khoảng 9,6 nanograms, sau đó đưa vào máy tính phân tích. Thông qua mẫu ADN, những thuộc tính khuôn mặt sẽ được phác họa dần và tái hiện thành hình ảnh 3D.
 
Dabrien Murphy, kỹ thuật viên cấp cao của Parabon, cho biết công nghệ Snapshot dự đoán màu da chính xác khoảng 73% và dự đoán màu mắt chính xác khoảng 94%, vượt trội hơn những công nghệ phân tích trước nay.
 
Snapshot còn có khả năng phân tích chính xác nguồn gốc tổ tiên của đối tượng. Bà Greytak, người sáng lập Parabon, nói: “Chúng tôi có thể xác định được một người có cha mẹ thuộc hai dòng máu khác nhau và dự đoán được nguồn cội của họ. Đây là một phát minh hoàn toàn mới”
 
Ngoài ra, công nghệ này còn dự đoán được hình dáng khuôn mặt và các đặc điểm chi tiết như xương gò má, hình dạng mũi.
Steven Armentrout, Giám đốc điều hành của Parabon, cho hay công nghệ của họ đã được sử dụng ở nhiều đơn vị cảnh sát, phục vụ quá trình điều tra tội phạm của nhiều vụ án lớn, nhỏ. Tuy nhiên, ông không nói cụ thể là đơn vị cảnh sát nào.
 
Mặc dù công nghệ có xác suất dự đoán chính xác cao nhưng vẫn còn nhiều đặc điểm mà Snapshot chưa đáp ứng được như tuổi tác, cân nặng, chiều cao. Bên cạnh đó, kỹ thuật vẽ 3D cũng đang gặp nhiều thách thức vì phác họa hình ảnh 3D của tóc rất khó, ông Armentrout cho biết thêm.
 
“Chúng tôi vẫn đang cố gắng hoàn thiện từng ngày và mong công nghệ này giúp ích được các đơn vị cảnh sát trong quá trình điều tra”, ông Armentrout khẳng định trên The Washington Post.
 
 
 
Theo Thanh Niên 
 
Mời bạn xem thêm:
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận