Dân Đà Nẵng câu được “thủy quái” giống rồng dài 4,2 mét

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Một thành viên tên Ánh của Câu lạc bộ câu cá Hải Vân (Đà Nẵng) vừa câu được một con cá “khủng” dài 4,2 mét, nặng 29,6 kg tại khu vực vịnh Chân Mây tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thành quả đạt được xác lập kỷ lục câu gành trong các CLB câu cá ở Việt Nam bằng lưỡi lục, cần surf 4.2 m, cước trục 0.44 mm.

Con cá hình thù kỳ dị, bí ẩn rất giống linh vật rồng trong tín ngưỡng.
Con cá mà ông Ánh câu được nói trên đã gây nhiều tranh cãi vì hình thù kỳ quái với thân dài, vây lưng đỏ tươi, đầu có sừng và phướng trên đầu màu đỏ.
 
 
Qua quan sát bằng hình ảnh thì con cá ông Ánh câu được không phải là cá hố rồng (tên khoa học là Trihiuruc muiticus) mà chính là một con cái mái chèo (tên khoa học là Oarfish thuộc họ cá Regalecidae).
 
Hôm 30.5 ông Nguyễn Văn Ánh (61 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) cùng ông Dũng đi câu cá nhói (cá xanh xương) tại ghềnh đá Chân Mây (Thừa Thiên-Huế).

Khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, ông Ánh phát hiện phần đầu của một loài cá lạ nhô lên mặt nước ở cách chỗ ông đứng tầm hơn 30 mét nên phóng mũi câu tiêu.

Mũi câu móc trúng đầu con cá, ông Ánh kéo lên nhưng do con cá quá nặng, ông Ánh cùng ông Dũng đánh vật hơn 30 phút mới kéo được con cá này vào bờ.

cá hố rồng cá mái chèo cá hố phướng

Con “thủy quái” dài 4,2 mét, nặng 29,6 kg

Theo ông Ánh, trong suốt hơn 30 năm đi câu biển, ông chưa từng thấy con cá này, theo nhận định thì đây có thể giống với mô tả của loài cá hố rồng (còn gọi là cá hố phướng) trong dân gian.

Con cá dài 4,2 mét, nặng 29,6 kg, đoạn thân rộng nhất khoảng 30 cm.

cá hố rồng cá mái chèo cá hố phướng

2 người mất nửa giờ mới kéo được con cá vào bờ

Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Dũng có nhắc đến một số tài liệu trên thế giới để nhận định loài cá này có thể là cá mái chèo khổng lồ, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1772 do công của nhà sinh học người Na Uy Peter Ascanius.

Loài cá này có tên khoa học của nó là Regalecus glesne, được mệnh danh là vua của loài cá trích, cá cờ và cá hố.

cá hố rồng cá mái chèo cá hố phướng

Ông Ánh bên con “thủy quái”

cá hố rồng cá mái chèo cá hố phướng

Con “thủy quái” trong thùng xốp

cá hố rồng cá mái chèo cá hố phướng

Đưa về nhà

Tranh vẽ cá mái chèo theo lời kể của các thủy thủ ngày xưa là thủy quái biển.  
Hình thù kỳ dị của cá mái chèo được mô tả trong các tài liệu của các thủy thủ thời xưa như một quái vật biển. Sách kỷ lục Guinnes xác nhận chiều dài của loài cá này là 17 mét

Cá mái chèo là loài cá bí ẩn nhất đại dương, chúng thường sống ở độ sâu hơn 1.000 m,  ít khi ngoi lên mặt nước kiếm ăn. Thức ăn của cá mái chèo thường là các động vật phù du, giáp xác vì chúng không có răng.

Theo phong tục của ngư dân miền Trung, khi bắt gặp cá mái chèo lụy vào bờ các làng chài thường tổ chức mai táng nghi lễ rất linh đình vì họ quan niệm đây là linh vật của biển.
 
Theo Motthegioi
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận