Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa rận mu hút máu

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Thông tin rận mu - một trong những loài côn trùng vô cùng nguy hiểm gần như sắp tuyệt chủng trên Trái đất mới đây tái xuất ở Hà Nội đã thật sự gây hoang mang trong dư luận.

Tuy nhiên, mọi người đừng lo lắng quá, nếu nắm bắt được các dấu hiệu nhận biết cùng với cách phòng ngừa bên dưới thì bạn sẽ không việc gì.
 
Dấu hiệu nhận biết
 
Rận mu trưởng thành có kích thước từ 1,3 - 2mm, không có cánh, thân trắng và sở hữu khả năng đổi màu giống màu da người. Ít ai biết rằng, loài côn trùng này đã xuất hiện trên Trái đất từ cách đây 3,3 triệu năm và từng tàn phá cả châu Âu chỉ với kích thước nhỏ bé của mình. 
 
Con mồi ưa thích và là duy nhất của rận mu được xác định cho tới nay là con người, nhất là nam giới. Sở dĩ như vậy là vì lông trên cơ thể phái mạnh rậm và cứng hơn so với phái đẹp. Do đó, rận mu có thể bám rất chặt và không sợ bị văng ra ngoài. 
 
Rận mu hoạt động chủ yếu về đêm, khi cơ thể đi vào trạng thái nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Khi đó, chúng tấn công cơ thể bằng cách hút máu và tiết ra nước bọt bên ngoài, gây ngứa ngáy và làm vùng da bị đốt mẩn đỏ lên. 
 
Ngứa, thường là các khu vực có lông hay tóc. Do cơ thể quá mẫn với nước bọc của rận mu nên cơn ngứa có thể trở nên dữ dội hơn trong hai hoặc nhiều tuần sau khi nhiễm bệnh.
 
 
Xuất hiện các nốt mẩn đỏ, chấm đỏ kèm ngứa ngáy và khó chịu. Ở một số bệnh nhân xuất hiện những chấm có màu xám xanh hoặc xám đen ở những vùng bị rận hút máu, các chấm này có thể kéo dài trong nhiều ngày.
 
Cũng có thể quan sát thấy trứng và rận mu bám trên cơ thể bằng mắt thường.
 
Cách ngừa rận “vùng kín”
 
- Tắm rửa hay xuyên, sau khi tắm nên lau khô người rồi mới mặc quần áo, không nên để da “vùng kín” ẩm ướt.
 
- Vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ, sau khi đi vệ sinh nên dùng khăn giấy thấm khô nước để “cô/cậu bé” sạch sẽ, khô thoáng.
 
- Giặt quần áo, chăn mền, khăn sạch sẽ. Đối với đồ lót nên thay ít nhất 2 lần/ngày, giặt sạch và phơi ngoài nắng. Có thể ủi đồ lót trước khi mặc để nếu có rận thì rận sẽ bị loại bỏ.
 
 
- Thỉnh thoảng nên cắt, tỉa lông “vùng kín” cho gọn gàng, dùng dung dịch vệ sinh an toàn.
 
- Hay kiểm tra đồ lót để sớm phát hiện rận. Nếu nghi ngờ bị rận, có thể bỏ luôn những chiếc quần lót đã mặc trước đó hoặc nấu sôi đồ lót theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 
- Tránh dùng chung khăn tắm, quần áo, chăn mền với người khác. Thận trọng khi ngủ chung với ai đó, kể cả người cùng giới.
 
- Nếu nghi ngờ người yêu/bạn tình mắc bệnh rận lông mu, tuyệt đối không được quan hệ tình dục nếu bệnh chưa được chữa trị dứt điểm.
 
 
 
Theo Yan
 
Theo dòng sự kiện:
 
 
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận