Đầu lọc thuốc lá có thể sử dụng làm pin cho smartphone

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Một công nghệ mới giúp tái sử dụng các đầu lọc thuốc lá đã sử dụng để tạo ra loại vật liệu hiệu suất cao có khả năng thay thế pin cho smartphone.
 

Theo thống kê, số lượng người hút thuốc lá trên thế giới đang tăng rất nhanh trong vòng hơn 30 năm qua. Với 721 triệu người hút thuốc năm 1980, đến nay con số này đã gần chạm mốc 1 tỷ người, cùng với đó là số lượng thuốc lá khổng lồ đang được tiêu thụ trên cả thế giới. Với tình trạng đó, một nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc đã nghiên cứu và tìm ra cách chuyển đổi đầu lọc của thuốc lá thành một vật liệu có khả năng lưu trữ năng lượng với hiệu suất sao, có thể sử dụng để thay thế pin của smartphone hay các thiết bị điện tử khác.

Giáo sư Jongheop Yi của đại học Quốc gia Seoul cho biết “các sợi cellulose acetate trong đầu lọc thuốc lá có thể được chuyển đổi thành một loại vật liệu sợi carbon, dựa trên một kỹ thuật đơn giản được gọi là nhiệt phân đoạn”.
 


 

Loại vật liệu này có thể được sử dụng để phủ lên các điện cực của siêu tụ điện – có khả năng lưu trữ một lượng rất lớn năng lượng điện. “Các siêu tụ điện hiệu suất cao cần phải có một diện tích bề mặt lớn, mà có thể có được bằng số lượng cực lớn các lỗ chân lông nhỏ trong vật liệu carbon” Giáo sư Yi cho biết thêm.

Những siêu tụ điện mới này có hiệu suất lưu trữ năng lượng cũng như cải thiện tốc độ sạc rất cao, cao hơn hẳn các pin năng lượng carbon có sẵn trên thị trường hiện nay. Không những vậy dung lượng lưu trữ của loại vật liệu mới còn vượt trội so với các cấu trúc graphen và các ống nano carbon, những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Ước tính hiện nay có khoảng 5,6 nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá bị bị bỏ đi mỗi năm. Đây sẽ là nguồn cung cấp nguyên liệu vô cùng lớn với giá thành rất rẻ. Đồng thời đây cũng là một giải pháp xanh trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới.

 

 

Theo Genk

Mời bạn xem thêm:

5 smartphone chụp ảnh tự sướng tốt nhất thế giới
Tự tạo kính hiển vi cực rẻ cho smartphone
Những smartphone và headphone siêu xa xỉ làm bằng vàng

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận