Điều không thể ngờ tới khi cho đá lạnh -85 độ vào nước sôi

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Thay vì làm tan chảy đá lạnh, nước nóng lại còn đông đá nhanh hơn gấp nhiều lần so với nước thông thường. Tại sao vậy?
 

Đây là kết quả của hiệu ứng Mpemba, là một hiện tượng mà trong một điều kiện nhất định nào đó khi cùng làm lạnh, nước nóng có thể đóng băng nhanh hơn nước lạnh. Đây là hiện tượng đang khiến các nhà khoa học cảm thấy “đau đầu” nhưng vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp phù hợp.

Một trong những nguyên do được đưa ra gần đây bởi các nhà khoa học Singapore để giải thích cho hiện tượng này, đó là bởi vì một phân tử nước được hình thành từ các liên kết cộng hóa trị giữa một nguyên tử oxy với 2 nguyên tử Hydro. Tuy nhiên, khi một nguyên tử Hydro của một phân tử nước trôi giạt tới gần nguyên tử oxy trong một phân tử nước khác, chúng kết nối với nhau, tạo thành một liên kết Hydro.

Các liên kết hydro kéo các phân tử nước lại gần nhau hơn, làm khởi phát lực đẩy tự nhiên giữa chúng, khiến các liên kết cộng hóa trị oxy - hydro bị kéo căng cũng như dự trữ năng lượng. Khi nước bị đun nóng, các nguyên tử di chuyển ra xa nhau hơn khiến liên kết bị kéo giãn.

Lực liên kết khiến các phân tử nước co rút trở lại và tỏa năng lượng, dẫn đến tình trạng làm mát, đồng nghĩa với việc nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh, giúp lí giải hiệu ứng Mpemba.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vật lý lưu ý rằng, cách giải thích trên hiện không thể dùng để dự đoán các đặc tính mới của nước, vốn có thể được tạo ra từ cách làm ngắn các liên kết cộng hóa trị. Vì vậy, vẫn còn một bước cần giải quyết trước khi bí ẩn được giải đáp thỏa đáng.

 
 
 

Theo Yan 
 
Mời bạn xem thêm:
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận