Đứt cáp quang AAG cách bờ biển Vũng Tàu 18km truy cập internet bị ảnh hưởng

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

- Sự cố đứt cáp quang biển AAG tối 15/7/2014 tại vị trí cách bờ biển Vũng Tàu 18km lại gây gián đoạn việc cung cấp dịch vụ của các nhà khai thác viễn thông trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

He lo thong cap quang cac nha mang Viet khai thac

Asia-America Gateway (AAG) là tuyến cáp biển đầu tiên kết nối trực tiếp tới khu vực Đông Nam Á ra quốc tế

Tối 15/7/2014, Công ty VHost dẫn thông tin mới nhất từ Trung tâm điều hành cáp quang AAG cho biết vào lúc 18h36 ngày 15/7/2014, tuyến cáp quang biển Châu Á Thái Bình Dương (AAG) bị sự cố gây gián đoạn việc cung cấp dịch vụ của các nhà khai thác viễn thông trong khu vực trong đó có Việt Nam. Sự cố không mong muốn này gây ảnh hưởng tới việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của người dùng Internet Việt Nam do lưu lượng dồn qua các hướng dự phòng gây nghẽn. Việc truy cập Internet hướng quốc tế có thể bị chậm hơn so với bình thường, đặc biệt là hướng quốc tế như Mỹ, Nhật, HongKong, Hàn Quốc, Châu Âu. Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

VHost khẳng định đã định tuyến lưu lượng quốc tế của khách hàng sử dụng dịch vụ VHost theo các hướng ưu tiên còn lại. Hiện tại đội ngũ kỹ thuật đang phối hợp chặt chẽ với bộ phận sửa chữa cáp AAG để xác định nguyên nhân và thời gian khắc phục sự cố.

 
He lo thong cap quang cac nha mang Viet khai thac
Một trung tâm dữ liệu của mạng cáp biển
Tuyến cáp quang AAG là hệ thống cáp biển có dung lượng thiết kế là 1,92Tbps với 10 điểm cập bờ. Đây là tuyến cáp biển đầu tiên kết nối trực tiếp tới khu vực Đông Nam Á ra quốc tế.
 
He lo thong cap quang cac nha mang Viet khai thac
Mặt cắt của dây cáp quang
He lo thong cap quang cac nha mang Viet khai thac
Robot tự hành được sử dụng để lắp đặt dây cáp và bảo trì đường dây

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT Telecom, và ông Ngô Trọng Hiếu, Phó Tổng Giám đốc CMC Telecom đều xác nhận thông tin đứt cáp quang biển AAG và cho biết thêm: Vị trí đứt cáp cách bờ biển Vũng Tàu 18km. Dịch vụ của CMC Telecom không bị ảnh hưởng nhiều và CMC vẫn đảm bảo lưu lượng cho khách hàng. Còn với dịch vụ của FPT Telecom, nhà cung cấp dịch vụ này đã có phương án back up và dự phòng nên chỉ thi thoảng có cảm giác tốc độ truy cập Internet hơi chậm hơn so với trước. 

Từ đêm qua đến nay, rất nhiều người dùng mạng Internet phản ánh về tốc độ truy cập Internet rất chậm. 

He lo thong cap quang cac nha mang Viet khai thac
Dây cáp quang nằm sâu dưới đáy biển và truyền dẫn tín hiệu viễn thông

Bàn về câu chuyện tần suất đứt cáp AAG diễn ra khá thường xuyên, ông Vũ Thế Bình, Tổng Giám đốc Netnam đã từng phân tích: "Khoảng 5 năm trở lại đây, trong số các tuyến cáp quang biển quốc tế thì AAG là tuyến bị đứt cáp nhiều nhất. Có những năm, tổng thời gian ảnh hưởng tới lưu lượng Internet quốc tế do sự cố của AAG lên tới 2 - 3 tháng".

He lo thong cap quang cac nha mang Viet khai thac
Đầu dây cáp biển bị sự cố do mỏ neo tàu va phải, và bị ăn mòn do tác nhân môi trường
He lo thong cap quang cac nha mang Viet khai thac
Thợ lặn sửa chữa bảo trì đường dây cáp

Về vấn đề thời gian xử lý, khắc phục sự cố của AAG không được nhanh như kỳ vọng, có thể do khi cung cấp dịch vụ giá rẻ, để tối ưu hóa kinh doanh, nhà cung cấp đã tiết giảm hoạt động dự phòng, nên khi bị đứt cáp phải mất thời gian khởi động hệ thống dự phòng.

 

Tổng hợp

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận