Eco – Mobius và thế hệ những chiếc smartphone “xanh” vì môi trường

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Có lẽ không ít người dùng các thiết bị di động vẫn đang hằng mong ước về một tương lai khi những chiếc điện thoại có khả năng tùy biến cao để có thể thoải mái “độ” lại máy theo phong cách mà mình muốn, điều mà các nhà sản xuất vẫn chưa thể đáp ứng được ngay lúc này. Sau khi một dự án khá thú vị mang tên Phonebloks xuất hiện trên trang gây vốn cộng đồng KickStarter đồng thời Motorola cũng chính thức hé lộ dự án điện thoại “lắp ghép” Ara, thì mới đây một mẫu thiết kế thiết bị mới mang tên Eco – Mobius tiếp tục tập trung khai thác mảng ý tưởng này cũng đã được giới thiệu và nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng. Phải chăng thời của những thiết bị di động có tính tùy chỉnh cao đang chuẩn bị bắt đầu?

Eco – Mobius và thế hệ những chiếc smartphone “xanh” vì môi trường 1

Mẫu thiết kế này vừa giành được giải thưởng cho hạng mục “Ý tưởng thiết kế xuất sắc” tại Giải thưởng Red Dot 2013.

Được biết, mẫu thiết kế điện thoại Eco – Mobius là thành quả của một nhóm các kĩ sư và nhà thiết kế đến từ Tập đoàn ZTE. Chiếc điện thoại này gồm các linh kiện có thể dễ dàng tháo lắp và thay thế. Tổng quan, Eco – Mobius sẽ được cấu thành lên từ 4 mảng chính: hiển thị, nhân, pin và camera. Trong đó, mảng nhân sẽ bao gồm CPU, GPU, RAM, ROM cùng một số linh kiện điện tử khác còn mảng hiển thị là sự kết hợp của màn hình và ống kính.

Eco – Mobius và thế hệ những chiếc smartphone “xanh” vì môi trường 2Các linh kiện của Eco – Mobius có thể dễ dàng tháo lắp và được cố định bằng công nghệ từ tính.

Eco – Mobius và thế hệ những chiếc smartphone “xanh” vì môi trường 3Một số linh kiện thì sẽ được gắn vào máy đơn giản thông qua các khớp nối trượt.

Eco – Mobius và thế hệ những chiếc smartphone “xanh” vì môi trường 4Về cơ bản, tất cả các linh kiện của Eco – Mobius đều có thể dễ dàng thay thế để phù hợp nhu cầu người dùng.

Eco – Mobius và thế hệ những chiếc smartphone “xanh” vì môi trường 5Các thành viên thuộc đội dự án cho hay trước mắt họ sẽ tập trung phát triển Eco – Mobius vào phân khúc các thiết bị tầm trung.

Ý tưởng chung của các nhà phát triển thiết bị di động có khả năng tùy biến cao đều dường như một phần nhằm mục đích giảm tải những ảnh hưởng tới môi trường đến từ rác thải công nghệ cao. Đây là loại rác thải có ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường sống trong khi rất nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển chưa tìm được phương pháp thực sự hiệu quả để giải quyết chúng. 

Với những chiếc điện thoại như Eco – Mobius, người dùng sẽ không còn cần phải vứt đi cả chiếc máy khi một bộ phận quan trọng bị hỏng hoặc khi có nguyện vọng nâng cấp thông số kĩ thuật nữa mà chỉ cần thay thế một vài linh kiện nhất định. Bạn nghĩ sao về triển vọng của những thiết bị như Eco – Mobius?

Theo Trí Thức Trẻ

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận