Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Vertu bắt đầu “cuộc đời” của mình vào những năm cuối thập niên 90 của thế kỉ trước như một dự án nghiên cứu của Nokia. Điều hành bởi Frank Nuovo, bộ phận này ra đời với mục đích tạo ra các sản phẩm điện thoại tốt nhất mà không cần quan tâm đến vấn đề mức giá. Về sau, Vertu dần dần lớn mạnh và trở thành một nhánh sản xuất riêng thuộc Nokia với tên thương hiệu và logo riêng.

Năm ngoái, Vertu tách hẳn ra khỏi hãng công nghệ Phần Lan sau khi được mua lại bởi một nhóm quỹ đầu tư tư nhân. Sau cú chuyển mình này, Vertu nhanh chóng lựa chọn nền tảng Android làm hệ điều hành chính để theo đuổi và hiện nay hãng là nhà sản xuất các thiết bị Android có giá thành cao nhất trên thế giới.

Bạn đã bao giờ mơ ước được sở hữu một “chú dế” có thể không bắt mắt và nhiều tính năng như những chiếc smartphone trên thị trường nhưng cực kì sang trọng và tinh tế đến từ Vertu chưa? Hoặc đơn giản là bạn có tò mò về nơi mà những chiếc điện thoại chỉ dành cho... đại gia này ra đời không? Hãy cùng đến thăm tổng hành dinh của Vertu tại Church Crookham, Anh Quốc.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 1Chữ V trong biểu tượng thực ra có trước khi cái tên Vertu ra đời. Bản gốc của logo này có dạng mềm mại hơn, nó mô tả hai cánh tay của một người đang tự tin giao tiếp – nguyên mẫu tính cách của nhà thiết kế chính Frank Nouvo. Về sau, logo kể trên được sửa đổi cho cứng cáp hơn bởi bản gốc quá giống với logo hãng xe Mazda. Vì logo có hình một chữ V nên sau đó cái tên Vertu mới được chọn cho phù hợp. Trong tiếng Latin, Vertu có nghĩa là “những vật thể hoàn hảo”.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 2Tổng hành dinh của Vertu được chia ra làm hai nửa: nửa phía bên phải là nơi làm việc của ban lãnh đạo và đội ngũ thiết kế trong khi nửa bên trái dành cho việc sản xuất và vận chuyển các sản phẩm hoàn thiện. Quá trình sản xuất của Vertu được đánh giá là cực kì minh bạch, bạn có thể đứng ở khu vực tiếp tân mà vẫn nhìn thấy công nhân đang lắp ráp những chiếc Vertu Signature.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 3Xuyên suốt tổng hành dinh của Vertu có rất nhiều những câu nói mang tính truyền cảm hứng, nhắc nhở những người làm việc ở đây về những giá trị thực sự họ đang hướng đến.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 4Bất kì ai muốn bước chân vào khu vực sản xuất đều phải mặc áo bảo hộ dành cho các phòng thí nghiệm và một dây đeo gót chân chống tĩnh điện. Vertu khẳng định một số phòng siêu sạch, nơi kính sapphire được chế tác thành màn hình điện thoại, đạt độ vô trùng như tiêu chuẩn của một phòng mổ.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 5Không có bất kì băng chuyền sản xuất nào ở Vertu. Mỗi một nhân viên sẽ chịu trách nhiệm hoàn thiện một chiếc điện thoại từ đầu đến cuối. Sau khi hoàn thành, mỗi thiết bị sẽ được khắc một dấu hiệu riêng của nhân viên hoàn thành nó. Dấu hiệu cá nhân này thật ra rất được quan tâm bởi khách hàng. Đôi khi, nếu làm khách hàng hài lòng một nhân viên cụ thể có thể được chỉ định để thực hiện chiếc điện thoại tiếp theo cho khách hàng đó.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 6Là một nhãn hiệu sang trọng, Vertu luôn muốn nhắc nhở nhân viên của mình hình thành một quan điểm rõ ràng về điều đó.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 7Nếu có bất kì một nhiệm vụ nào có thể thực hiện bằng hoặc máy móc hoặc thủ công, Vertu chắc chắn sẽ chọn cách thứ hai.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 8Cấu thành lên một chiếc điện thoại mang thương hiệu Vertu là rất nhiều các linh kiện, bộ phận bé nhỏ và tất cả trong số chúng đều phải trải qua các bước kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Một số chi tiết phức tạp có tỉ lệ loại bỏ lên tới 15%. Chính vì những yêu cầu khắt khe về độ chính xác này, Vertu không chấp nhận việc áp dụng dây chuyền sản xuất hàng loạt.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 9Mặc dù đề cao “mối quan hệ” giữa điện thoại và người thực hiện, một số tác vụ nhất định trong quá trình sản xuất vẫn được làm theo khuôn mẫu.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 10Tỉ mẩn kiểm tra phần khung trong của một chiếc Vertu Signature.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 11Với những đặc điểm kể trên, nhà máy Vertu hoàn toàn trông không giống như một nhà máy, thay vào đó, bạn có thể hình dung đây là một phân xưởng nhỏ, nơi mỗi nhân viên có khu vực làm việc và bộ đồ nghề riêng.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 12Bên trong chiếc Vertu Constellation, được biết những thiết bị này sử dụng vi xử lý cung cấp bởi Qualcomm.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 13Sau khi hoàn tất công đoạn lắp ráp, mỗi chiếc điện thoại đều phải trải qua nhiều bài kiểm tra để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả. Cuối cùng trong số các bài kiểm tra này là giai đoạn thử nghiệm “trên tay”. Ở thử nghiệm này, nếu không mang lại trải nghiệm trên tay tiêu chuẩn, nhiều khả năng điện thoại sẽ không được lên kệ.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 14Đây là một căn phòng có tên Par Excellence. Tại đây có chứa bản mẫu của tất cả các linh kiện, bộ phận cùng với đó là thành phẩm điện thoại tiêu chuẩn phục vụ cho mục đích tham khảo trong quá trình sản xuất.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 15Chiếc đinh ốc nhỏ bé có mặt bên trong một sản phẩm Vertu.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 16Mỗi khu làm việc đều có một khay chuyên dụng đựng những bộ phận có kích thước siêu nhỏ.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 17Để trở thành một kĩ sư đủ phẩm chất làm việc cho Vertu, bạn cần trải qua khóa huấn luyện từ ba tháng đến một năm, tùy theo trình độ hiện tại của bản thân. Trong quá trình làm việc, nhân viên được giúp sức bằng một chương trình hướng dẫn tương tác hiển thị trên một màn hình.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 18Trong trường hợp điện thoại không vượt qua bài kiểm tra chất lượng, nhân viên sẽ được yêu cầu tháo máy ra và kiểm tra lại từng bộ phận.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 19Với quan niệm “thứ cuối cùng chúng tôi nhìn thấy là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy”, ngay cả khâu đóng hộp sản phẩm cũng được Vertu để ý kĩ càng.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 20Bộ sản phẩm gồm 5 máy Constellation với màu máy khác nhau đi kèm bao da này có giá thành vào khoảng 25.000 euro.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 21Các dòng máy hiện tại Vertu đang sản xuất (theo thứ tự từ trái sang phải): Signature phiên bản 2008 (thiết bị đắt nhất hiện có của Vertu), Vertu Ti 2013 (dòng máy chạy Android) và mới nhất là Constellation. Mức giá cho mỗi dòng máy kể trên lần lượt là 9.000, 7.900 và 4.900 euro.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 22Mặc dù nổi tiếng bởi thiết kế sang trọng, Vertu khẳng định đây chỉ là một phần nhỏ trong việc kinh doanh của họ. Phần lớn các mẫu máy đều được tùy biến thiết kế theo ý tưởng của những khách hàng mong muốn thiết bị mà mình sắp mua thật sự khác biệt.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 23Trưởng bộ phận thiết kế hiện tại của Vertu, Hutch Hutchinson, cho hay hãng đang nỗ lực để tiếp cận tới lượng khách hàng lớn hơn trong năm nay với các dòng máy Constellation và Ti.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 24

Sự thành công trên mỗi thiết bị Vertu đến từ ba yếu tố: chăm sóc khách hàng tuyệt vời, sản phẩm được làm thủ công và nguyên vật liệu độc quyền, chất lượng.

Ghé thăm nơi những chiếc điện thoại “đại gia” Vertu chào đời 25Toàn cảnh tổng hành dinh của Vertu được tạo thành từ các vật liệu và bộ phận thừa trong quá trình sản xuất. Đèn đường là ăng ten, những tòa nhà chọc trời được tạo ra từ phần khung kim loại của thiết bị và những thảm cỏ xanh thực ra là các bảng mạch cũ.

 
Theo PLXH
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận