Gimbal là gì? Gimbal khác gì với Steadicam khi quay phim?

Nguyễn Hoài   Nguyễn Hoài
Ngày đăng: 09/03/2020
0 bình luận

Gimbal là gì? Gimbal khác gì với Steadicam khi quay phim?

 

-    Gimbal là gì?

Gimbal thực chất là một loại thiết bị điện tử dùng để gắn vào máy ảnh, máy quay. Nó có khả năng cố định thiết bị, chống rung khi quay phim và chụp ảnh. 
Gimbal giúp ổn định video trên 3 trục, gần như tất cả chuyển động của máy ảnh có thể được khống chế để giữ cho cảnh quay video trôi chảy và mượt mà.

tay cam mo rong agimbalgear cho ronin s gia re ha noi

Gopro PT-6 Adapter cho Gimbal dien thoai gia re ha noi

tay cam mo rong agimbalgear cho ronin s gia re ha noi

-    So sánh gimbal và steadicam:

Có thể khẳng định thiết bị chống rung điện tử (gimbal) có hiệu năng chống rung chuẩn xác cao hơn so với tay cầm chống rung cơ học (steadicam).

Về chức năng và hoạt động: Gimbal điện tử không nghiêng chân linh hoạt như các loại steadicam, với những cú lia máy mạnh và nhanh thường gây cản trở cho gimbal vì mỗi loại máy thì đều có độ trễ motor nhất định. Do đó với những cảnh quay hành động hoặc di chuyển nhanh thì gimbal lại không phải là sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên lợi thế của các loại Gimbal điện tử  chính là những cảnh quay cần sự mượt  mà và độ chính xác cao.

 

Gimbal được đánh giá cao hơn steadicam khi có tay cầm được thiết kế chuyên dụng. Bởi, trên tay cầm của sản phẩm có tích hợp các nút bấm điều khiển như cài đặt, chỉnh sửa, thu phóng… Chính vì vậy bạn sẽ không cần tháo dỡ máy xuống để thực hiện các thao tác khi quay phim.

Steadicam hoạt động theo nguyên lý đối trọng bằng tạ nên có tải trọng rất cao. Nó có thể “cân” được những chiếc camera nặng hàng chục kg. Tuy nhiên, tải trọng sẽ tỷ lệ thuận với trọng lượng của thiết bị đó. Còn gimbal điện tử chỉ hoạt động được với các dòng camera nhỏ gọn (mirrorless, smartphone, Gopro…)

Về cách dùng: thời gian cân bằng thiết bị trên steadicam lâu gấp 3 lần so với gimbal điện tử. Không những vậy, việc thao tác cân bằng camera trên steadicam còn phụ thuộc vào kỹ năng của từng người. Một người mới tiếp cận có thể sẽ mất cả tuần chỉ để mày mò cách cân bằng.

Về giá cả: mức giá giữa 2 loại Steadicam và Gimbal có sự chênh lệch khá lớn, trong khi steadicam có mức giá chỉ dưới 2 triệu thì gimbal điện tử thì lại cao hơn rất nhiều (khoảng trên 10 triệu).

 

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng gimbal điện tử và steadicam dùng cho các dòng máy khác nhau: S40, S60, S80 hoặc gimbal điện tử như Zhiyun Crane 2, Crane Plus, Weebill S, DJI Ronin S, Ronin M…. Căn cứ vào mục đích sử dụng, khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn được chiếc gimbal chống rung phù hợp cho công việc của mình.

Nếu cần tư vấn thêm về việc lựa chọn sản phẩm, đừng ngần ngại liên hệ với iCamera.vn bạn nhé! 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận