Google, Samsung đã thỏa thuận “bắt tay” để đối đầu Apple

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

 

Những e-mail bí mật giữa Samsung và Samsung được được công khai trong phiên tòa đang diễn ra tại San Jose, California với bồi thẩm đoàn gồm 8 người. Theo đó, các e-mail trao đổi qua lại giữa 2 ông lớn này cho thấy Google đã có kế hoạch chia sẻ một số gánh nặng với Samsung trong các vụ kiện kéo dài về vấn đề bản quyền công nghệ mà Apple cáo buộc Samsung sao chép.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, vụ kiện kéo dài giữa hai ông lớn trên thị trường di động tiếp tục leo thang sau khi Apple lại phát đơn kiện lên tòa án tại Thung lũng Silicon, California, Mỹ để yêu cầu Samsung bồi thường 2 tỷ USD vì tội sao chép thiết kế và tính năng từ các sản phẩm của hãng.

Trong phần tranh luận của mình tại phiên tòa, James Maccoun, Tổng chưởng lý về bản quyền của Google, đã xác nhận về sự tồn tại của những e-mail này. Ông cho biết những e-mail trên hoàn toàn có thực, là những trao đổi giữa Google và Samsung từ năm 2012. Google cho biết sẽ “bảo vệ và bồi thường” cho Samsung vì đã sử dụng công nghệ mà Apple cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của hãng. Những e-mail này còn cho biết Google sẽ chia sẻ về chi phí của cuộc chiến pháp lý, cũng như là những tổn thất mà Samsung có thể phải chịu trong vụ kiện này.

Google và Samsung đã ký “Bản thỏa thuận phân phối ứng dụng di động”, trong đó yêu cầu Samsung phải tích hợp tất cả ứng dụng của Google vào trong các dòng điện thoại Galaxy. Đổi lại, Google đồng ý giúp đỡ Samsung về các vấn đề pháp lý khi sử dụng các công nghệ này.

“Tôi hiểu rằng Google đang bảo vệ Samsung, và điều này đã được thể hiện trong các e-mail”, ông Maccoun nhấn mạnh.

Cụ thể, Google đồng ý giúp đỡ Samsung thoát khỏi rắc rối khi dùng 2 bằng sáng chế của Apple, gồm 414 về đồng bộ hóa dữ liệu, và 959 với công nghệ tìm kiếm toàn diện. Những bản quyền này là mục tiêu “tấn công” của Apple đối với những dòng điện thoại Android bởi Google đã sử dụng công nghệ trong khung tìm kiếm Google Search và Gmail.

Theo ông Maccoun, việc Google đồng ý hậu thuẫn Samsung có nghĩa là hãng hoàn toàn có thể kiểm soát được về vấn đề pháp lý của Samsung và có thể bảo vệ Samsung trước 2 bằng sáng chế của Apple.

Đây không phải là lần đầu tiên Google giúp đỡ các hãng sản xuất điện thoại Android thoát khỏi rắc rối pháp lý. Google đã ký hợp đồng phân phối ứng dụng di động với tất cả các hãng di động. Thông tin này được tiết lộ trong phiên tòa với Oracle diễn ra hồi năm 2012. Theo đó, Google sẽ tài trợ, hỗ trợ về kỹ thuật, và các hậu thuẫn khác khi phải đối mặt với các vụ kiện. Google đã đóng vai trò quan trọng trong phiên tòa giữa HTC với Nokia, giúp hãng di động Đài Loan đã dàn xếp ổn thỏa với Nokia sau một thời gian cùng hầu tòa.

Khôi Linh
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận