Hành trình biến hóa của cục gạch đeo tay thành đồng hồ thông minh

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Trong 15 năm trở lại đây, các hãng sản xuất đang tập trung rất nhiều phát triển đồng hồ thông minh, trào lưu công nghệ mới đang rất thịnh hành.

Mới đây, Google đã chính thức giới thiệu thiết kế hệ điều hành Android Wear dành riêng cho các thiết bị đồng hồ thông minh. Đây được coi là một động thái sẽ thực sự thổi bùng lên cuộc chiến trong phân khúc công nghệ mang mặc mà cụ thể là smartwatch. Trong khi đó, iWatch của Apple cũng đang được cho là sẽ lên kệ trong năm nay với sứ mệnh phá băng để thị trường này thực sự phát triển.

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, ý tưởng và các sản phẩm thực tế của những chiếc smartwatch đã xuất hiện từ những năm 2000.

1. IBM WatchPad (2001)

 


Một trong những chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên xuất hiện vào năm 2001. Sản phẩm này có tên WatchPad chạy trên nền tảng hệ điều hành Linux và được phát triển bởi IBM Research and Citizen Watch. Thiết bị nêu trên sở hữu màn hình QVGA LCD độ phân giải 320 x 240, kết nối Bluetooth cùng viên pin có thể giúp nó vận hành trong vòng vài giờ. IBM WatchPad thậm chí còn được trang bị gia tốc kế. 
 
Dẫu vậy, vào thời điểm này, WatchPad không phải thiết bị smartwatch duy nhất được bán ra trên thị trường, trong đó có thể kể đến một thiết bị khác có tên Matsucom onHand PC với các chức năng như lưu danh bạ, lưu ghi chú hay chơi trò chơi. Nói về tương lai của những chiếc đồng hồ thông minh lúc đó, trang thông tin uy tín CNET không ngần ngại “ném đá”: “Những chiếc đồng hồ có kết nối Internet chỉ là một thiết bị để... lòe người khác mà thôi.”

2. Fossil Wrist PDA (2002)

 


Fossil Wrist PDA có bộ nhớ 190KB với khả năng lưu trữ 1.100 danh bạ, 5.000 nhắc nhở công việc, 800 cuộc hẹn và 350 ghi chú khác.

Thiết bị ra đời vào năm 2002 này được nhà phát triển giới thiệu với mục tiêu chứng minh rằng người dùng hoàn toàn có thể có được một thiết bị PDA (thiết bị số hỗ trợ cá nhân) nhỏ gọn mà vẫn có hiệu năng tốt. Trong suốt giai đoạn này, Fossil là một nhà sản xuất đồng hồ thông minh khá năng động.

3. Microsoft Spot (2006)

 


Bản thân ông lớn vùng Redmond cũng đã từng tung ra một thiết bị đồng hồ thông minh từ rất sớm với tên gọi Microsoft Spot. Một vị nhân viên cấp cao của hãng lúc bấy giờ đã chia sẻ: “Hãy tưởng tượng sự thú vị khi bạn được sở hữu một chiếc đồng hồ du lịch không chỉ có khả năng chỉ giờ chính xác và tự động điều chỉnh múi giờ mà còn có thể chơi nhạc định dạng WMA, hiển thị thông tin về đường đi đồng thời cập nhật các tin nhắn khẩn”.

Dẫu vậy , Spot không phải là một thành công đáng kể của Microsoft vì những hạn chế về mặt phần cứng như thời lượng pin kém, màn hình nhỏ, kiểu dáng thô đồng thời có mức giá đăng ký dịch vụ thông tin cho Spot không hề hấp dẫn. Dự án Microsoft Spot bị khai tử vào năm 2008.

4. Sony Ericsson MBW-150 (2007)

 


Sự ra đi của Microsoft Spot không hề làm giảm nhiệt sân chơi đồng hồ thông minh. Một năm sau đó, sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã làm ý tưởng kết hợp một chiếc đồng hồ và một chiếc điện thoại trở thành một đề tài tiềm năng được nhiều nhà sản xuất bắt đầu chú ý đến.

Một trong những thiết bị như thế đã ra đời là chiếc Sony Ericsson MBW-150 với khả năng liên kết với điện thoại Sony Ericsson qua kết nối Bluetooth. Theo đó, mỗi khi có cuộc gọi đến điện thoại, chiếc đồng hồ thông minh này sẽ rung đồng thời hiển thị thông tin người gọi đến. Nó cũng có thể thông báo cho người đeo nếu có tin nhắn văn bản.

5. Samsung S9110 (2009)

 


Vào thời điểm những năm 2009, Samsung đã bắt đầu xây dựng hình ảnh của một trong những công ty công nghệ tiên phong khi tung ra thị trường một thiết bị smartwatch có thể đóng vai trò trực tiếp của một chiếc điện thoại. Lúc bấy giờ, S9110 được coi như là thiết bị smartwatch mỏng nhất trên thế giới với màn hình cảm ứng 1,76 inch, kết nối Bluetooth, hỗ trợ xem email và chơi nhạc MP3.

Có thể bạn sẽ còn bất ngờ hơn khi biết S9110 có tính năng nhận diện giọng nói. Máy có bộ nhớ trong 40MB.

6. iPod Nano (2010)

 


Trong khi cộng đồng công nghệ đang chờ đón sự xác nhận từ Apple về tương lai của iWatch thì bạn hoàn toàn có thể “tậu” cho mình một chiếc iPod Nano và một dây đeo để biến nó thành một chiếc smartwatch cực kì ấn tượng.

Cho đến nay “đồng hồ” iPod Nano vẫn được cực kì yêu thích.

7. Wimm Watch (2011)

 


Wimm là một thiết bị đồng hồ thông minh khá đặc biệt chạy trên nền tảng Android. Sự ra đời của nó không nhằm mục đích mang lại cho thị trường một thiết bị phổ thông mà để khuyến khích các nhà phát triển bắt đầu tập trung vào viết ứng dụng cho đồng hồ thông minh.

Đến mùa hè năm 2012, Wimm Labs, cha đẻ của chiếc đồng hồ nêu trên, tuyên bố họ đang tiến hành những dự án “độc quyền và bí mật hơn” đồng thời ngưng cung cấp Wimm cho các nhà phát triển.

8. Sony Smartwatch (2012)

 


Có thể hoạt động hiệu quả như một màn hình phụ cho điện thoại Android, Sony Smartwatch là một trong những thiết bị khá nổi bật trên thị trường ở thời điểm này. Mới đây, Sony đã tung ra một bản cập nhật phần mềm mới cho các thiết bị đồng hồ thông minh của mình, trong đó hãng khẳng định có thêm 200 ứng dụng mới.

9. Pebble (2012)

 


Lần đầu tiên xuất hiện dưới hình thức một dự án gọi vốn cộng đồng, Pebble chỉ đặt ra chỉ tiêu thu hút 100.000 USD tiền đầu tư nhưng về sau đã vượt chỉ tiêu và kêu gọi được tới 10,3 triệu USD từ cộng đồng.

Pebble tương thích với iPhone và tất cả các thiết bị chạy Android từ 2.3 trở lên. Máy có thể thông báo cuộc gọi đến, tin nhắn SMS, iMessage, lịch hẹn, tin nhắn Facebook và Twitter.

10. Martian Passport (2013)

 


Tự gọi mình là thiết bị đồng hồ đầu tiên có khả năng điều khiển bằng cách ra lệnh qua giọng nói, Martian Passport cho phép bạn trải nghiệm các dịch vụ tương tự Siri trên đồng hồ đeo tay.

Theo Trí ThứcTrẻ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận