Hướng dẫn sử dụng camera hành động actioncam hiệu quả

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

BẢO VỆ MÁY QUAY ĐÚNG CÁCH

Điều quan trọng nhất khi sử dụng camera hành động là tránh va đập. Giống bất cứ thiết bị di động nào khác như điện thoại, laptop… thì camera hành động cũng luôn cần được cầm nắm, giữ gìn cẩn thận tránh bị rơi hay bị vật khác va đập vào. Mặc dù chúng đều có vỏ bảo vệ nhưng chừng đó chưa đủ để bảo vệ chắc chắn cho thân máy khi có va chạm. Nếu không sử dụng, bạn có thể bọc thân máy bằng vải, bọt biển hay sử dụng túi chống sốc trước khi để vào túi xách, ba lô.

Khi quay dưới nước, hãy sử dụng thêm phao nổi để tránh trường hợp không may bạn tuột tay làm rơi camera xuống dưới đáy sẽ khó tìm lại được. Nếu quay lặn dưới biển, nước muối sẽ dễ làm hoen gỉ các mối nối bằng kim loại, do đó ngay sau khi quay xong và trở lên đất liền, bạn cần tráng sạch nước biển và ngâm vỏ hộp chống nước cùng các phụ kiện kim loại khác có dính nước biển trong chậu nước ngọt hơi ấm tầm khoảng 30 phút.

Bất cứ thiết bị điện tử nào khi hoạt động cũng đều sinh nhiệt, camera hành động cũng vậy và do đó bạn không nên dùng chúng quá lâu (khoảng 2 tiếng nên để máy nghỉ khoảng 10 phút). Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

NẮM RÕ CÁC THIẾT LẬP MÁY QUAY CƠ BẢN

Sạc pin đúng cách

Để duy trì tuổi thọ của pin, bạn nên xả hết pin và sạc đầy trong khoảng 8 tiếng cho 3 lần sử dụng đầu tiên. Lưu ý khi thiết bị còn 5% pin nên sạc đầy pin, hạn chế sử dụng cạn kiệt pin rồi mới sạc như vậy sẽ giảm tuổi thọ của pin.

Tìm hiểu các nút bấm trên máy quay

Tìm hiểu và sử dụng thành thạo các nút chức năng trên máy quay của bạn sẽ phát huy tối đa công dụng của nó.

Sử dụng thẻ nhớ tốt 

Có sự khác biệt rất lớn về chất lượng giữa các loại thẻ nhớ trên thị trường. Các nhà sản xuất camera hành trình luôn khuyến khích người dùng nên sử dụng loại thẻ microSD Class 10. Vậy dung lượng thẻ nhớ thế nào sẽ phù hợp? VD: Với 1 chiếc thẻ nhớ 32G tốc độ 90mb/s bạn có thẻ quay 1 video full HD dài khoảng 3 giờ, hoặc 1 video 4K dài khoảng 1 giờ,…

Chỉnh đúng độ phân giải để đạt chất lượng video tốt nhất

Vì dung lượng thẻ nhớ có hạn, dung lượng pin cũng có hạn nên việc xác định rõ nhu cầu để chọn chất lượng video sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như không làm lỡ việc quay video của bạn.
Nếu bạn cần quay ở độ phân giải cao nhất, cần nhiều chi tiết nhất để chiếu lên các màn chiếu lớn, bạn nên quay ở độ phân giải 4K 30fps 100Mbps. Lưu ý là ở chế độ này, bạn cần có thẻ nhớ tốc độ U3 và dung lượng lớn vì mỗi giây video cho ra dung lượng rất cao. Nếu thẻ nhớ có dung lượng không cao, bạn nên cân nhắc quay video 4K ở chất lượng 60Mbps, giảm 40Mbps so với chất lượng tối đa.
Nếu bạn cần quay Slow motion, muốn tua chậm lại những chuyển động trọng một biến cố thì bạn nên dùng chế độ Full HD 120fps. ở chế độ này, độ phân giải chỉ là FullHD nhưng mỗi giây video lại có đến 120 khung hình và khi tua chậm lại sẽ cho bạn một tiến trình rõ ràng của hành động.

MẸO QUAY VIDEO "ĐỘC" BẰNG ACTION CAMERA

Việc chụp hay quay sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết một khi bạn đã quen với máy quay. Mặc dù thiết lập mặc định của hầu hết các loại actioncam là 1080p 30fps đã có thể tạo ra những video đẹp chất lượng cao, bạn vẫn có thể tự sản xuất ra video đẹp và độc đáo hơn nữa với những tips sau:

Tạo những chuyển động

Việc này rất dễ khi bạn quay cảnh trượt tuyết hay đạp xe vì có sẵn các "hành động". Nhưng với những hoạt động "tĩnh" hơn như cắm trại cùng gia đình, bạn có thể tăng độ hấp dẫn của video bằng cách "bổ sung" các chuyển động. Đi vòng quanh đối tượng quay, di chuyển máy quay lên cao rồi xuống thấp khi quay sẽ tạo ra sự chuyển động của video.

Chọn những góc quay độc

Góc quay (point of view) chỉ là bước đầu. Vi dụ khi bạn cần quay một ban nhạc, bạn có thể quay cận cảnh các ngón tay đang gẩy dây ghi ta hay chụp cận cảnh từ phía cần đàn (neck) hướng về phía người chơi.

Phối cảnh 

Hãy chọn một vật tĩnh ở phía trước máy để tạo chiều sâu và tăng độ "ảo"

Tránh những cảnh quay dài 

Cố gắng duy trì các cảnh quay ngắn (dài từ 3-5 giây) để bạn có thể bắt kịp các cảnh quay và loại bỏ nhanh chóng những video không ưng ý. 

Lên trước kế hoạch quay 

Hãy có sẵn một kịch bản, để khi quay bạn luôn có sắn ý tưởng. Hãy cố gắng quay thật nhiều để bạn có thể thoải mái lựa chọn các cảnh quay đẹp khi chỉnh sửa video sau này. 
Chỉnh sửa video là lúc bạn thoải mái sáng tạo. Bạn có thể sử dụng phần mềm Quik (miễn phí, do chính GoPro phát triển, có cả phiên bản điện thoại và máy tính) để tạo cho riêng mình những video ấn tượng nhất.

Tổng hợp

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận