Khám phá bí ẩn tòa nhà chọc trời làm biến dạng xe hơi

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Có thiết kế độc đáo hội tụ ánh sáng mặt trời, Walkie Talkie nổi tiếng với khả năng làm biến dạng xe cộ và nhà cửa. Nhiệt độ cao nhất đo được quanh tòa nhà là 117 độ C.
 


 

Walkie Talkie là tòa nhà thương mại tọa lạc tại số 20 đường Fenchurch, thành phố London, Anh. Công trình này được đặt tên như vậy bởi thiết kế đặc trưng giống như một chiếc bộ đàm. Được xây dựng vào năm 2009 và hoàn thành vào năm 2014, Walkie Talkie gồm 37 tầng với 3 tầng trên cùng dành cho không gian đài quan sát, nhà hàng và vườn treo trên không.
 


 

Công trình này được thiết kế cong bốn mặt, sử dụng kính phủ toàn bộ bề mặt bên ngoài. Không giống những tòa nhà chọc trời thông thường, càng lên cao, tòa nhà càng phình to nhằm tối đa hóa không gian ở các tầng trên.
 


 

Không chỉ được biết đến là tòa nhà cao thứ 13 ở London, Walkie Talkie còn “nổi tiếng” với khả năng làm biến dạng xe cộ và nhà cửa xung quanh. Mặt kính cong giống như một thấu kính hội tụ khổng lồ cùng thiết kế lõm ở giữa đã hút ánh sáng mặt trời và phản chiếu xuống đường phố.

Vào mùa hè năm 2013, nhiệt độ đo được ở đường phố quanh khu vực xây dựng tòa nhà lên tới 91 độ C, thậm chí 117 độ C vào những ngày nắng to.


 

Martin Lindsay, chủ chiếc xe hơi đắt tiền hiệu Jaguar đã nhận khoản bồi thường 946 bảng Anh sau một lần đỗ xe cạnh tòa nhà tai tiếng này. Sức nóng khủng khiếp đã khiến gương chiếu hậu, khung xe và biểu tượng hãng xe biến dạng.

Chưa hết, nhiệt độ cao tỏa ra từ những tấm kính thậm chí còn đốt cháy tấm thảm chùi chân của một cửa hàng lân cận. Kể từ đó, Walkie Talkie còn được gọi là “Walkie-Scorchie” hay “Fryscraper”, ám chỉ khả năng làm tan chảy đồ vật của tòa nhà.


 

Ngoài việc tỏa nhiệt, Walkie Talkie cũng chịu không ít chỉ trích khi được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng gió mạnh bất thường, khiến các biển hiệu nhà hàng, xe đẩy hàng, thậm chí người đi đường bị thổi bay. Chính quyền thành phố London đã yêu cầu điều tra về hiện tượng này.
 


 

Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư cho biết chính quyền đã thông qua kế hoạch dựng tấm chắn tạm thời trên đường phố để tránh những sự việc đáng tiếc như trên. Về sau, người ta đã dựng mái che kiên cố cho các tầng trên cao của tòa nhà.
 


 

Kiến trúc sư người Uruguay Rafael Vinoly chính là người đã thiết kế công trình độc đáo này. Được biết, Walkie Talkie không phải là thiết kế đầu tiên gặp sự cố hội tụ ánh sáng mặt trời.

Khách sạn Vdara ở Las Vegas do Vinoly thiết kế cũng xuất hiện tình trạng cốc chén biến dạng hay tóc cháy xém. Nói về sự cố này, nhà kiến trúc sư cho biết, nhiều lỗi trong quá trình thi công và có thể hiện tượng nóng lên toàn cầu đã khiến nhiệt độ tăng cao đột biến.

 

Mặc dù có kiến trúc độc đáo và nổi bật, song điểm trừ về sự tỏa nhiệt quá nóng đã khiến Walkie Talkie nhận tối đa phiếu trong lần bình chọn trên tạp chí Buiding Design Magazine và trở thành công trình tệ nhất ở xứ sở sương mù.

Được biết, đối lập với giải thưởng danh giá Stirling Prize dành cho những công trình xây dựng hoàn hảo nhất, Carbuncle Cup là giải dành cho những thiết kế như Walkie Talkie, tuy phá cách nhưng phản tác dụng.

 

Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

"Chết cười" với những tòa nhà lập dị nhất Trung Quốc
Thót tim với màn chạy nhảy trên mép tầng 43 của tòa nhà
Những tòa nhà chênh vênh khiến bạn thót tim nhất trên thế giới

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận