Khẩu hiệu "Em gái không thể tự mang thai" khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Để triển khai chương trình cổ động về kế hoạch hóa gia đình, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc kết hợp cùng Đoàn TNCS Việt Nam sử dụng câu tuyên truyền: "Girls don't get themselves pregnant! Boys and men must become part of the solution (by curbing exploitation, abuse and subjugation of girls)".

Nếu dịch sát nghĩa, câu tuyên truyền trên có thể hiểu là: "Các cô gái không thể tự mình mang thai. Các chàng trai và nam giới phải là một phần của giải pháp chống phân biệt đối xử, lạm dụng tình dục".

Nhưng trớ trêu khi khẩu hiệu trên đã được dịch sang tiếng Việt giống như... truyện tiếu lâm. Cộng đồng mạng bức xúc khi băng rôn treo tại sân vận động trường ĐH Hà Nội có nội dung: "Các em gái không thể tự mình mang thai. Các em trai và nam giới phải là một phần của giải pháp".

Khẩu hiệu "Em gái không thể tự mang thai" khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng

Một người dùng Facebook chia sẻ: "Mình không hiểu ai là người quyết định cho in tấm băng rôn trên. Nhưng nếu hiểu theo đúng nghĩa thì họ muốn nói các em gái không thể tự mình mang thai, các bạn trai phải là một phần giải pháp để giúp các em gái có thể... mang thai".

Tuyên truyền bằng khẩu hiệu, băng rôn có sức ảnh hưởng rất lớn vì nó tới được với nhiều người và gây ấn tượng mạnh. Tuy nhiên sau sự việc trên có thể thấy phần nào sự cẩu thả trong khâu quản lý và thực hiện.

Chưa thể khẳng định việc sai sót trên là do vội vàng hay do cách làm máy móc, không kiểm tra kỹ. Nhưng rõ ràng câu tuyên truyền gây ảnh hưởng rất lớn tới cộng đồng, đặc biệt khi nó lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các mạng xã hội.

Theo Trí Thức Trẻ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận