"Kỹ sư chân đất" xứ Quảng tự chế máy cày 3-in-1

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Chiếc máy cày được chế tạo thêm chức năng tỉa, gieo hạt tận dụng từ những chiếc xe máy cũ giúp người dân tiết kiệm 10 lần chi phí lao động.
 

Người "kỹ sư chân đất" sáng chế máy cày đa năng là Lê Tất Dũng (SN 1965, thôn Phú Lộc, xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam).

Ông Dũng đã tận dụng những chiếc xe máy cũ với các bộ phận như: máy, nhông, sên xích, tay cầm, vành… để chế tạo ra chiếc máy cày  3-trong-1 độc đáo và kinh tế.

Ông Dũng bên sản phẩm máy cày đa chức năng.

 

Máy cày đa năng này có cấu tạo gồm: Tay cầm lái, lưỡi cày, bánh lồng làm bằng hai vành xe máy có lưỡi bám đất khi vận chuyển; động cơ xe máy 110 phân khối; hệ thống sên xích tải, kéo có chức năng giảm vòng quay bánh xe tăng sức kéo cho lưỡi cày; hệ thống côn ga và phanh bằng tay.

Bình chứa xăng tận dụng bằng chai nước suối. Bình điện (6V, 5A) dùng để đề khởi động máy.

Khung sườn máy cày này được ông Dũng làm bằng sắt V5 hàn nối theo cấu tạo xe lôi, chính giữa khung sườn sắt có một bánh xe định vị cân đối giữa bánh lồng và chiếc cày. Cày sâu hoặc nông là nhờ vào bánh xe định vị này.

Chiếc máy của ông Dũng nhỏ gọn, nhưng công năng rất hiệu quả. Chỉ cần 1 lít xăng, chạy một tiếng đồng hồ thì bà con nông dân có thể vừa cày, gieo hạt, lấp hàng … đến 3- 4 sào, và có thể làm 30 - 40 sào/ngày, giúp bà con bớt đi công lao động và giảm chi phí.

Ưu điểm của chiếc máy cày là nâng hiệu quả lao động lên gấp hơn 10 lần so với lao động bình thường và rất có ý nghĩa khi vừa rọc hàng, vừa cày, tỉa hạt các loại cây xen canh trên đất đang trồng các loại cây khác- điều mà các máy cày hiện có không làm được.

Nhiều người đã đến đặt hàng kỹ sư chân đất Dũng về sản phẩm máy cày đa năng này.
 

Mỗi chiếc máy cày này được làm xong trong từ 5-7 ngày. Với giá bán mỗi chiếc chừng 2,5 triệu đồng.

Sáng chế chiếc đầu tiên từ tháng 6/2014, đến nay ông Dũng đã bán cho nông dân khắp nơi 25 chiếc và hiện còn nhiều đơn đặt hàng ông Dũng.

"Thấy bà con nông dân tiết kiệm được thời gian, công sức trong việc đồng áng là lòng lại thấy vui hơn”, ông Dũng bày tỏ.

Trước đó, dù chưa một lần được học ở trường lớp nào, ông Dũng còn tự nghiên cứu, thiết kế và xây dựng chiếc cầu phao bắc qua sông Vu Gia giúp cho người dân đi lại đỡ vất vả.

Không dừng lại ở đó, dự định của ông Dũng sắp tới là tiếp tục nghiên cứu và sáng chế được máy tuốt lạc để giúp người nông dân quê nhà.

 

Tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

Phát minh, sáng chế của người Việt khiến thế giới khâm phục
19 sáng chế thông minh cho cuộc sống hàng ngày
Nông dân sáng chế máy chống trộm từ điện thoại

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận