Máy nhắc chữ - Máy đọc cue - Telepromter hoạt động như thế nào?

Sam Nguyen   Sam Nguyen
Ngày đăng: 16/07/2020
0 bình luận

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào những người dẫn chương trình thời sự hay các phóng viên có thể cung cấp thông tin một cách trơn tru trên truyền hình? Tất cả đều nhờ vào máy nhắc chữ. Các thiết bị hiển thị này cho phép người thuyết trình đọc từ kịch bản đã chuẩn bị sẵn trong khi vẫn nhìn vào máy ảnh. Điều này mang đến cho người xem ấn tượng rằng người thuyết trình đã ghi nhớ một bài phát biểu hoặc đang nói một cách tự nhiên vì họ không phải nhìn xuống hoặc sang một bên


Những người dẫn chương trình truyền hình, các nhà lãnh đạo thế giới và các diễn giả thường xuyên sử dụng máy nhắc chữ để truyền đạt thông điệp của họ mà không cần phải nhìn xuống các ghi chú bằng văn bản. Điều này cho phép họ tương tác mạnh mẽ hơn với khán giả bằng cách duy trì giao tiếp bằng mắt tự nhiên trong suốt bài phát biểu.

Gần đây, việc sử dụng máy nhắc chữ đã được mở rộng để bao gồm sản xuất video theo kịch bản và trình chiếu slideshow. Ca sĩ cũng sử dụng máy nhắc chữ để giúp họ nhớ lời bài hát khi biểu diễn trên sân khấu.

Vậy một chiếc máy nhắc chữ hoạt động thế nào?

Một máy nhắc chữ sẽ đi kèm với một màn hình phản chiếu thường được đặt trước ống kính máy quay video và bộ điều khiển, được gắn trực tiếp bên dưới màn hình hiển thị kịch bản

Màn hình được làm bằng kính phản chiếu với một mặt có thể nhìn xuyên thấu và phản chiếu ở mặt bên kia. Điều này cho phép máy ảnh quay qua nó mà không ảnh hưởng trực quan đến video. Trong khi đó, phía bên kia của màn hình (phía đối diện với người thuyết trình) là phản chiếu, do đó, bất cứ điều gì được hiển thị trên màn hình bên dưới sẽ được hiển thị lên màn hình.

Tuy nhiên, giống như bạn soi gương, hình ảnh trên màn hình cũng sẽ bị ngược trên màn hình còn lại. Do đó, kịch bản phải được đảo ngược trên màn hình xuyên thấu để khi nó phản chiếu trong kính, người trình bày sẽ có thể nhìn thấy nó đúng chiều.

Trong các chương trình phát sóng lớn, máy nhắc chữ thường được vận hành bởi một thành viên trong đoàn, người điều chỉnh định dạng, tốc độ cuộn và hướng của văn bản khi nó xuất hiện trên màn hình teleprompter và đảm bảo tốc độ cho người thuyết trình dễ đọc kịch bản liền mạch. Người điều khiển phải chú ý đến những gì người trình bày đang nói để họ có thể theo dõi nhịp độ thay vì buộc họ nói với tốc độ mà họ không cảm thấy thoải mái. Nếu không có người điều khiển, người thuyết trình có thể sử dụng bộ điều khiển không dây hoặc bàn đạp chân để điều khiển tốc độ cuộn.

Ngoài nguyên tắc cơ bản là hiển thị văn bản trên màn hình, các máy nhắc chữ mới hơn cũng cho phép bạn kiểm soát thiết bị của mình bằng cách cho phép bạn chuyển sang các phần khác của tập lệnh, mặc dù có nhiều người đang phát thanh 1 lúc.

 

Có những loại máy nhắc chứ khác nhau nào?

Có ba loại máy nhắc chữ hiện đang phổ biến: gắn camera, loại sàn (hay đứng), và loại trên bục hay còn gọi là loại “Tổng thống”

Máy nhắc chữ gắn máy ảnh chiếu kịch bản của bạn trực tiếp lên máy ảnh, điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhìn thẳng vào ống kính máy ảnh khi nói. Loại sàn hoặc đứng được gắn ở một góc trên sàn, có nghĩa là bạn có thể sẽ nhìn xuống quá nhiều, khiến bạn mất đi sự giao tiếp bằng ánh mắt với khán giả của mình.

Máy nhắc chữ “tổng thống” được đặt tên như vậy vì thực tế chúng là thiết bị ưa thích của các Tổng thống Mỹ như Barack Obama. Chúng hoạt động tương tự như các hệ thống gắn trên máy ảnh, ngoại trừ việc chúng không được gắn vào máy ảnh. Thay vào đó, đây là những thiết bị độc lập với màn hình hướng lên trên, chân đế có thể điều chỉnh và màn hình kính nghiêng ở một góc nhỏ và đặt ở vị trí ngang tầm mắt, khiến chúng trở nên hoàn hảo để nói từ bục giảng.

Hầu hết các hệ thống nhắc chữ này thường đi theo cặp như bộ MagiCue Presidential 19″ Stage Master. Sản phẩm này cho phép người sử dụng đặt máy nhắc chữ ở hai bên. Mỗi cái có một màn hình thủy tinh ở phía trên, hiển thị văn bản từ màn hình đặt ở chân đế. Các màn hình về cơ bản là các gương gương một chiều, do đó, trong khi người nói nhìn thấy văn bản được chiếu trên bề mặt kính phản chiếu, khán giả chỉ nhìn thấy những gì dường như là một tấm kính bình thường.

Máy nhắc chữ di động cũng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là khi quay phim bên ngoài trường quay. Các hệ thống như iKan Elite iPad Teleprompter Kit hoặc Glide Gear TMP 100 Video Teleprompter cho iPad & Smartphone cho phép người dùng tải hoặc nhập tập lệnh của họ vào ứng dụng nhắc chữ trên iPad (hoặc các thiết bị di động tương thích khác). Sau đó chúng sẽ được gắn vào vào hệ thống thay cho màn hình teleprompter chuyên dụng.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng máy nhắc chữ

Có một chiếc máy nhắc chữ mang lại cho bạn và đội ngũ sản xuất của bạn rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, thiết bị này giúp người thuyết trình không phải học thuộc làu kịch bản, giúp họ duy trì sự điềm tĩnh trước máy ảnh. Người dẫn chương trình và người đưa tin có thể tập trung vào việc trở nên lôi cuốn và chuyên nghiệp, trong khi vẫn luôn duy trì giao tiếp bằng mắt với khán giả của họ.

Thứ hai, với sự trợ giúp của máy nhắc chữ, người thuyết trình sẽ ít mắc lỗi hơn và tránh sử dụng các từ phụ trong khi nói. Điều này giúp rút ngắn thời gian sản xuất và giảm thiểu chi phí, vì bản trình bày có thể được ghi lại với ít lần quay hỏng hơn, đó là một trong những lý do tại sao những người sáng tạo nội dung YouTube nên cân nhắc thêm máy nhắc chữ vào danh sách thiết bị video phải có của họ.

Trong các cuộc họp mặt và hội nghị trực tiếp, máy nhắc chữ có thể giúp bạn tiếp tục chủ đề và tránh đi quá giới hạn thời gian được phân bổ cho bạn. Việc bài phát biểu của bạn được chiếu trên lời nhắc cũng có thể giúp bạn không lặp lại nội dung và đảm bảo rằng thông tin chi tiết, như thông số kỹ thuật và số liệu kinh doanh, được trình bày chính xác.

Mặt khác, làm việc với một máy nhắc chữ trong khi quay cũng có những nhược điểm của nó. Nếu bạn là người dẫn chương trình, bạn sẽ phải tập dượt trước để người nghe cảm thấy bạn đang nói 1 cách tự nhiên chứ không phải đọc từ một chiếc máy nhắc chữ. Hơn nữa, vì máy nhắc chữ chỉ có thể hiển thị một vài dòng script cùng một lúc, bạn sẽ cần phải dự đoán trước một vài dòng tiếp theo trong khi bạn nói chuyện.

Và nếu bạn đang đọc một màn hình trước mặt bạn trong khi quay, mắt bạn sẽ chuyển động qua lại. Nếu bạn đứng ở vị trí quá gần với teleprompter, người xem sẽ có thể biết rằng bạn đang đọc một kịch bản.

Mặc dù có thể mất nhiều thời gian luyện tập trước khi bạn có thể sử dụng máy nhắc chữ, khi đã thành thạo, nó sẽ cho phép bạn kiểm soát bài thuyết trình của mình và thu hút khán giả.

 

Nguồn gốc của máy nhắc chữ

Máy nhắc chữ có nguồn gốc từ thời hậu chiến. Trong khi các diễn viên điện ảnh thường được dành hàng tuần hoặc hàng tháng để ghi nhớ lời thoại của họ, các người dẫn chương trình truyền hình đôi khi chỉ có vài ngày hoặc vài giờ để làm điều tương tự. Theo sự phát triển của truyền hình trực tiếp, mọi người trong ngành nhận ra rằng cần có một thiết bị để giúp người dẫn ghi nhớ lời thoại của họ trong các cảnh quay. Thẻ cue đôi khi được sử dụng để giúp các diễn viên, nhưng việc lật nó có thể sẽ gây ra sự châm trễ trong bài nói.

Năm 1948, một giám đốc điều hành tại 20th Century Fox Studios đã hỏi Hubert Schlafly, một kỹ sư điện, nếu thẻ cue có thể được kết nối trong một cuộn tự động, đưa ra cho các diễn viên những gợi ý rất cần thiết. Sử dụng một nửa chiếc vali làm vỏ ngoài, Schlafly đã tạo ra một thiết bị được trang bị dây đai, ròng rọc và một động cơ để xoay một cuộn giấy làm từ giấy bán thịt. Các dòng kịch bản được viết trên cuộn bằng chữ lớn có chiều cao khoảng nửa inch. Năm 1949, ông đã được cấp bằng sáng chế cho thiết bị và đặt tên cho nó là TelePrompTer để vinh danh những người làm công việc hậu trường giúp các diễn viên ghi nhớ lời thoại của họ.

Vì những khởi đầu khiêm tốn này, máy nhắc chữ đã trở nên tinh vi hơn rất nhiều về mặt cấu trúc và khả năng của nó, và nó vẫn là một thiết bị chính trong các chương trình phát sóng trực tiếp và các buổi nói chuyện quan trọng khác. Mặc dù ban đầu được phát minh cho các diễn viên truyền hình, nó đã trở thành một công cụ thiết yếu cho người đưa tin, chính trị gia, nhà lãnh đạo và bất cứ ai phải đọc các bài phát biểu và kịch bản một cách liền mạch trước khán giả trực tiếp.
 

Nếu cần tư vấn mua hoặc thuê thiết bị máy nhắc chữ, máy đọc cue, telepromter các cỡ... hãy liên hệ iCamera.vn để được hỗ trợ tốt nhất. 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận