Mẹo khôi phục các bức ảnh đã xóa trên thẻ nhớ

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Bạn lỡ tay xóa mất những bức ảnh quan trọng khỏi thẻ nhớ thì cũng đừng quá hoảng loạn vì vẫn có cách khôi phục lại được. Đó là cách gì?

Bạn sẽ cần một đầu đọc thẻ nhớ, một máy tính và thẻ nhớ.

Bước 1: Đừng ghi bất cứ thứ gì lên thẻ nhớ của bạn ngay khi bạn nhận ra đã xóa những bức ảnh không nên xóa trên đó.  

Bước 2: Chọn bộ phần mềm khôi phục dữ liệu. Phần mềm được đề cập ở đây là Recuva dành cho máy tính Windows và PhotoRec dành cho máy Mac. Cả hai ứng dụng này đều miễn phí.


Bước 3: Cài đặt và thiết lập phần mềm trên máy tính PC hoặc máy Mac.

Bước 4: Hãy bắt đầu với Recuva. Mở chương trình và chọn loại tệp tin mà bạn muốn thử và lấy lại. Trong hướng dẫn này là tìm kiếm hình ảnh đã bị xóa nhưng Recuva còn cung cấp cho bạn lựa chọn tìm các loại tệp tin khác.


Recuva có thể tìm thấy các loại tệp tin khác nhau.


Kích vào menu cho đến khi bạn đạt được màn hình mà bạn biết vị trí tìm thấy. Cắm đầu đọc thẻ nhớ vào máy tính và chọn thư mục gốc mà máy ảnh của bạn lưu tệp tin hình ảnh- miễn là không biến mất khi thẻ nhớ được định dạng lại hoặc những bức ảnh đã bị xóa. Thường thư mục này có tên gọi DCIM hoặc dưới cái tên khác của nhà sản xuất camera hoặc model.
Đối với PhotoRec, quá trình này có hơi phức tạp hơn vì chúng có giao diện dòng lệnh hơn là đồ họa. Nhưng đừng hoảng sợ, dù khá dễ dàng để sử dụng mỗi khi bạn làm quen với nó.

Khởi động PhotoRec và nhập mật khẩu Mac nếu được nhắc, vì vậy chương trình có thể truy cập tới tất cả các ổ đĩa. Sau đó, chọn ổ đĩa mà bạn muốn khôi phục (chẳng hạn thẻ nhớ của bạn), sử dụng các phím mũi tên để nổi bật tùy chọn chính xác.

Nhấn Enter để tiếp tục, và chọn phân vùng FAT16/32 để quét cấu trúc thư mục mà camera thiết lập. Ấn Enter để tiếp tục đi vào menu tiếp theo và chọn tùy chọn Other (FAT/NTFS).

Tiếp tục tới màn hình kế tiếp sử dụng phím Enter. Lựa chọn tiếp theo sẽ cho biết chương trình đang tìm kiếm các tệp tin. Nếu bạn nghi ngờ thẻ nhớ bị hỏng, hãy sử dụng lựa chọn “Whole” (toàn bộ). Ngoài ra với các tệp tin đã xóa, chọn “Free”. Nhấn Enter một lần nữa và chọn nơi để lưu các tệp tin được hồi phục – sử dụng phím C để xác nhận. Sau đó bắt đầu quá trình hồi phục lại.


Quá trình quét trong PhotoRec.


Bước 5: Chạy quét và xem những tệp tin được khôi phục trở lại. Hy vọng rằng, bán sẽ nhận được kết quả ở đây, có nghĩa rằng, phần mềm đã tìm thấy những hình ảnh bạn cần.


Nếu trong bước 4, bạn chọn chỉ tìm kiếm các hình ảnh, bạn sẽ chỉ nhìn thấy các định dạng tệp tin chuẩn JPEG.

Trong Recuva, kích vào “chuyển sang chế độ nâng cao”, sẽ cho bạn thấy các loại tệp tin mà phần mềm đang tìm kiếm. Tất cả việc bạn phải làm là bổ sung thêm phần mở rộng tệp tin của định dạng thô của camera. Chẳng hạn như  .CR2, .NEF hoặc .ARW, tùy thuộc vào thương hiệu camera.


Trong PhotoRec, bạn có thể chọn loại tệp tin để tìm kiếm bằng cách sử dụng lệnh “FileOpts” từ menu chính.

Bước 6: Đối với Recuva, chọn tất cả các hình ảnh mà bạn muốn khôi phục và kích vào nút “Recover”. Chọn nơi bạn muốn khôi phục các tệp tin. Bạn sẽ muốn chọn một nơi nào đó bạn có thể truy cập dễ dàng, giống như màn hình desktop hoặc thư mục Pictures. Tốt nhất không nên lưu chúng trở lại thẻ nhớ.

Đối với PhotoRec, bạn đã chọn sẵn một vị trí khôi phục trong bước trước. Định vị tới thư mục trong Finder để xem những gì có ở đó.


Bước 7: Chọn các tệp tin đã được khôi phục và sau đó sao lưu chúng.

Hy vọng rằng, những bước trên sẽ giúp bạn khôi phục lại những hình ảnh đã lỡ tay xóa mất trên thẻ nhớ.

 

 

Theo VnMedia

Mời bạn xem thêm:

Mẹo "vắt kiệt" công suất của USB và các ổ cứng ngoài
11 mẹo giúp trải nghiệm iPad thú vị hơn
Các mẹo giúp máy tính hoạt động nhanh hơn mà không phải cài lại Win

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận