Micro nào quay phim thu âm tốt nhất? - So sánh các dòng RODE VideoMic

Cao Linh   Cao Linh
Ngày đăng: 21/02/2020
0 bình luận

RODE VideoMics là micro hoàn hảo dành cho tất cả những ai cần quay hay dựng video, từ những vlogger đến các nhà quay phim chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn là một nhà làm phim, rất có thể là bạn đã phải đối mặt với việc quyết định xem mic nào phù hợp nhất với sự nghiệp của bạn - và iCamera biết rằng điều này có thể là rất khó khăn với bạn khi có quá nhiều sự lựa chọn trong thị trường micro hiện nay.

Trong bài viết này, iCamera sẽ xem xét về các loại RODE VideoMic khác nhau bằng cách giải thích từng mic là gì, tính năng của chúng và tại sao một số mic có thể phù hợp với bạn.

 

Lưu ý về các tính năng của tất cả VideoMics

Điều đáng chú ý là tất cả RØDE VideoMics đều sở hữu một số thông số kỹ thuật và tính năng. Đầu tiên, tất cả đều có tính năng chống sốc Rycote Lyre chuyên nghiệp để giảm tiếng ồn nhiễu từ môi trường xung quanh. Cấu trúc của hệ thống bao gồm một loại nhựa nhiệt dẻo cứng và hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm thiểu các rung động và xử lý tiếng ồn không mong muốn truyền qua cáp so với hệ thống treo đàn hồi tiêu chuẩn. Tất cả các mics đều được đi kèm cùng các phụ kiện tiêu chuẩn, chẳng hạn như cáp và lông chắn gió chất lượng để ghi âm trong những môi trường ít lý tưởng và nhiều tiếng ồn hơn. Và tất cả VideoMics của RODE đều được làm từ chất liệu, phụ kiện chất lượng cao nhất trong cơ sở hiện đại của RODE ở Sydney, Úc, cùng với chế độ bảo hành nổi tiếng trong ngành.

Bên cạnh đó, giờ chúng ta hãy cùng xem điều gì làm cho mỗi chiếc micro nên độc đáo và tại sao bạn có thể chọn cái này thay vì cái kia.

 

VideoMicro
VideoMicro là một micro trên máy ảnh siêu nhỏ gọn, hoàn hảo cho các nhà làm phim cần phải có độ nhanh nhẹn và linh hoạt cao. Một sản phẩm nhỏ nhất trong phạm vi VideoMic và cũng có giá cả phải chăng nhất.

 RODE VideoMics gia re tot nhat danh cho ban


Các tính năng chính là gì?

 • Thiết kế siêu nhỏ gọn - chỉ nặng 42g và dài chỉ 80mm, khiến nó trở nên hoàn hảo cho các nhà làm phim, vlogger hay những người cần di chuyển nhiều.
 • Mẫu cực cardioid - không giống với những loại khác, VideoMicro có mẫu cực cardioid, làm cho nó ít hướng hơn so với các VideoMics khác và mang lại âm thanh tự nhiên hơn khi ghi trong nhà.
 • Không cần pin - thay vào đó, nó chạy bằng nguồn plugin được lấy trực tiếp từ máy ảnh hoặc thiết bị ghi âm của bạn
 • Được hoàn thiện với lớp phủ màu đen gốm chống loá.

 

Tại sao bạn nên chọn VideoMicro?

VideoMicro là micro hoàn hảo cho các vlogger, các nhà làm phim và quay phim du lịch, hay bất cứ ai đang tìm kiếm một mic nhỏ gọn, nhẹ, từ đó nâng cao chất lượng âm thanh của họ lên đáng kể so với hầu hết các máy ảnh. Đây chính là người bạn đồng hành hoàn hảo cho các DLSR nhỏ, máy ảnh compact như GoPro hoặc điện thoại thông minh. Mẫu cực cardioid cũng làm cho VideoMicro trở thành một lựa chọn tốt cho các nhà làm phim đang tìm kiếm một mic có giá cả phải chăng, mang lại âm thanh chất lượng hơn, ít định hướng hơn. Hầu hết các micro shotgun và các micro video khác đều có cực siêu cardioid, vì vậy VideoMicro là một bổ sung hữu ích cho bất kỳ bộ âm thanh nào.

 

VideoMic GO

Được coi là người anh em lớn hơn của VideoMicro, VideoMic GO là một lựa chọn gọn nhẹ khác cho các vlogger và các nhà làm phim chạy và súng. Nó cũng rất đơn giản để vận hành - được thiết kế để sẵn sàng ghi lại âm thanh bất cứ khi nào bạn cần đi.
 

 RODE VideoMics gia re tot nhat danh cho ban

Các tính năng chính là gì?

 • Thiết kế nhỏ gọn - VideoMic GO lớn hơn VideoMicro, dài 167mm, khiến nó gần giống với mic shotgun cổ điển. Cho dù nặng hơn VideoMic 73g, micro này vẫn được cho là rất nhẹ.
 • Mô hình cực cardioid - mang đến âm thanh định hướng hơn, tập trung vào âm thanh từ phía trước, đồng thời loại bỏ âm thanh từ hai bên.
 • Không cần pin - VideoMic GO cũng chạy bằng nguồn plugin từ máy ảnh hoặc thiết bị ghi âm của bạn.
 • Không có chuyển đổi phức tạp, làm cho VideoMic GO rất dễ vận hành.

 

Tại sao bạn nên chọn nó?

VideoMic GO cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà làm phim phải di chuyển nhiều, hoặc bất cứ ai đang tìm kiếm một mic trên máy ảnh đơn giản, nhỏ gọn. Vậy, tại sao bạn lại chọn VideoMic Go thay vì VideoMicro? Sự khác biệt chính là mô hình cực siêu cardioid, lý tưởng hơn để ghi lại đoạn hội thoại và các tình huống khác mà bạn muốn cách ly nguồn âm thanh của mình khỏi âm thanh nhiễu xung quanh. Tuy nhiên, vì nó dài hơn và nặng hơn một chút nên VideoMic GO cũng có thể tạo cảm giác cồng kềnh trên một số giàn máy ảnh hoặc điện thoại thông minh nhỏ, vì vậy nếu bạn chụp ở các định dạng này, hãy cân nhắc chọn VideoMicro. Bên cạnh đó, tính định hướng chặt chẽ hơn của VideoMic GO làm cho nó phù hợp hơn để sử dụng với boompole hoặc để ghi âm giọng nói tại nhà, làm cho nó trở thành một mic rất linh hoạt trong tầm giá của nó.

 

VideoMic

VideoMic phiên bản gốc đây rồi! Đây là chiếc Video Micro được ra mắt đầu tiên, và mặc dù nó đã trải qua thời gian dài với nhiều micro tương tự ra đời, nhưng cốt lõi của nó vẫn là mic video chất lượng cao giống như khi mới được RODE phát hành vào năm 2004.
 

Các tính năng chính là gì?

 • Mô hình cực cực cardioid - cung cấp âm thanh định hướng hơn, tập trung vào âm thanh từ phía trước trong khi từ chối âm thanh từ hai bên.
 • Bảng tăng âm -10dB và -20dB để giúp đảm bảo bạn không làm quá tải máy ảnh preamp của bạn khi ghi các nguồn âm thanh lớn.
 • Bộ lọc thông cao có thể lựa chọn (ở 80hz) để giảm tiếng ồn ầm ầm.
 • Chạy bằng pin 9v.

 

Tại sao bạn nên chọn nó?

VideoMic là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà làm phim, vẫn với kích thước nhỏ gọn của VideoMic GO nhưng đang tìm kiếm nhiều tùy chọn hơn để làm việc. Trong đó VideoMic GO được thiết kế đơn giản, bộ đệm tăng tốc VideoMic và bộ lọc thông cao mang lại sự linh hoạt cao hơn khi ghi. Nếu bạn chỉ chụp trong nhà trong môi trường âm thanh ổn định, những điều khiển này có thể không hữu dụng với bạn. Nhưng nếu bạn thường xuyên chụp ngoài trời, nơi tiếng ồn giao thông hoặc gió có thể làm hỏng bản ghi âm của bạn, thì bộ lọc thông cao và bảng tăng âm sẽ rất hữu ích đấy. Các tính năng này cần nhiều volt hơn để hoạt động so với nguồn điện cắm có thể cung cấp, do đó cần có pin 9V. Còn mặt hạn chế thì sao? So với 73g của VideoMic GO, thì VideoMic có vẻ là nặng hơn một chút với 171g. Nhưng bạn vẫn có thể yên tâm vì như vậy là vẫn còn khá nhẹ và không hề ảnh hưởng gì nhiều đến bạn khi làm việc.

 

VideoMic Pro

VideoMic Pro là tiêu chuẩn của ngành công nghiệp này về micrô trên máy ảnh và chính là một trong những micrô bán chạy nhất của RODE, một lựa chọn tuyệt vời để ghi cả âm thanh chính và âm thanh tham chiếu trong một loạt các ứng dụng làm phim và phát sóng.
 

 RODE VideoMics gia re tot nhat danh cho ban

Các tính năng chính là gì?

 • Mô hình cực cardioid.
 • Hoạt động cực ít tiếng ồn - dẫn đến âm thanh sạch hơn, rõ ràng hơn.
 • Độ nhạy cao hơn.
 • Yếu tố hình thức nhỏ gọn - dài 150mm và chỉ 85g, cực kỳ nhẹ so với một mic giàu tính năng như vậy.
 • Điều khiển khuếch đại 3 vị trí - bao gồm tăng + 20dB, hoàn hảo để sử dụng với máy ảnh DSLR, cho phép bạn giảm lượng nhiễu do preamp chất lượng tương đối thấp của máy ảnh tạo ra.
 • Bộ lọc thông cao (ở 80hz) để giảm tiếng ồn.
 • Chạy bằng pin 9V.

 

Tại sao bạn nên chọn nó?

Như tên cho thấy, VideoMic Pro lý tưởng cho các nhà làm phim đang tìm kiếm một micro ở cấp độ chuyên nghiệp hơn. Mặc dù nó có mức giá cao hơn VideoMic, nhưng nó có vô số tính năng mới rất hữu ích. Các viên nang và mạch được cập nhật, cung cấp âm thanh chất lượng phát sóng đáng kinh ngạc trong bất kỳ kịch bản làm phim nào. Tùy chọn bật mức tăng + 20dB cho phép bạn tự do hơn khi ghi lại những âm thanh nhỏ hơn hoặc hội thoại, mang lại cho bạn hình ảnh âm thanh rõ ràng và chi tiết mà không có bất kỳ tiếng rít hoặc tiếng ồn nền nào từ camera preamp của máy ảnh. Thiết bị này cũng cực kỳ nhẹ, chỉ 85g, khiến nó trở nên lý tưởng để sử dụng trong các cảnh quay dài hoặc làm micrô.

 

VideoMic Pro +

VideoMic Pro + là sản phẩm hàng đầu của dòng VideoMic, một chiếc mic có nhiều tính năng có thể tìm thấy trong bộ đồ nghề của một số nhà làm phim và nhà sáng tạo nội dung mạnh nhất thế giới. Nó cung cấp các tính năng tiện dụng tương tự được tìm thấy trong VideoMic Pro, bao gồm cả viên nang và mạch được cập nhật, cũng như một số tính năng pro hữu ích.

 RODE VideoMics gia re tot nhat danh cho ban


Các tính năng chính là gì?

 • Mô hình cực siêu cardioid
 • Hoạt động cực ít tiếng ồn
 • Độ nhạy cao hơn
 • Chuyển mạch kỹ thuật số - điều khiển bộ lọc thông cao 2 giai đoạn, điều khiển khuếch đại 3 giai đoạn
 • Cáp có thể tháo rời để tăng tính linh hoạt khi kết nối với các thiết bị ghi khác nhau
 • Tần số cao - tăng cường chi tiết và rõ ràng trong bản ghi của bạn, lý tưởng khi bạn sử dụng lọc gió deadcat.
 • An toàn - một công tắc tham gia vào kênh âm thanh thứ hai được ghi ở mức -10dB. Điều này siêu hữu ích nếu bạn đang ghi một nguồn âm thanh dao động về âm lượng. Nếu âm thanh quá lớn và bắt đầu biến dạng, kênh an toàn (được ghi ở mức âm lượng thấp hơn) sẽ có sẵn như một bản sao lưu.
 • Chức năng tự động - phát hiện khi rút mic ra khỏi máy ảnh của bạn, tắt nguồn để giúp tiết kiệm pin.
 • Nhiều tùy chọn năng lượng hơn - VideoMic Pro + có thể được cung cấp năng lượng với Pin sạc Li-ion LB-1 đi kèm thông qua microUSB, cung cấp hơn 100 giờ hoặc tiếp tục sạc khi đang sử dụng bộ nguồn di động. Nó cũng có thể được cung cấp bởi hai pin AA.
 • Đèn LED - để theo dõi nguồn điện và trạng thái sạc.
 • Hình dạng kính chắn gió được tối ưu hóa - để giảm tiếng ồn gió hiệu quả hơn.

Tại sao bạn lại chọn nó?
VideoMic Pro + có thể thực hiện xuất sắc trong một loạt các kịch bản làm phim. Nó được thiết kế để mang đến sự linh hoạt tối đa, với các tính năng sẽ đảm bảo bạn có thể ghi lại âm thanh chất lượng phát sóng trong mọi tình huống trong lĩnh vực này, trong phòng thu, ở bất cứ đâu. Nếu bạn là một nhà làm phim đang tìm kiếm một mic video làm tất cả nhỏ gọn, chắc chắn, giá cả phải chăng và âm thanh đáng kinh ngạc, thì đây chính là lựa chọn dành cho bạn.

 

Stereo VideoMic Pro

So sánh stereo VideoMics với mono VideoMics ở trên khá là khó khăn vì chúng vốn là các loại micro khác nhau. Tóm lại, stereo VideoMics của RODE có hai viên nang - được sắp xếp theo cấu hình XY - thu hai kênh âm thanh, thể hiện âm thanh nghe tự nhiên hơn, gần giống với những gì tai chúng ta nghe được. Âm thanh nổi là lý tưởng để ghi lại môi trường tự nhiên, nhạc sống, âm thanh phát sóng, thể thao và nhiều tình huống khác. Chúng tôi có hai micro trong phạm vi này: Stereo VideoMic Pro và Stereo VideoMic X.
Khá giống với VideoMic Pro, Stereo VideoMic Pro, những chiếc micro mang tiêu chuẩn công nghiệp trong thu âm thanh stereo trên máy ảnh. Nó thậm chí chia sẻ một bộ tính năng tương tự.
 

 RODE VideoMics gia re tot nhat danh cho ban

Các tính năng chính là gì?

 • Cặp viên nang ngưng tụ inch inch chất lượng cao được sắp xếp theo cấu hình XY - thu được âm thanh chính xác trong mọi môi trường.
 • Siêu nhẹ, hình thức nhỏ gọn - chỉ 116g, không nặng hơn nhiều so với VideoMic Pro và phù hợp bất kỳ máy ảnh DLSR nào.
 • Bộ lọc thông cao (ở 75hz) để giảm tiếng ồn.
 • Điều khiển khuếch đại 3 vị trí (-10dB, 0, + 20dB) - đặc biệt hữu ích nếu bạn đang sử dụng mic để ghi nhạc trực tiếp hoặc các nguồn âm thanh lớn khác.
 • Dùng pin 9V - hơn 100 giờ từ một pin.

Tại sao bạn nên chọn nó?

Stereo Mics, so với mic có sẵn trên máy ảnh, rất lý tưởng để ghi lại âm thanh một cách tự nhiên hơn, gần hơn với những gì chúng ta nghe thấy. Chúng là một bổ sung hữu ích cho bất kỳ túi đồ làm phim nào. Nếu bạn thấy mình cần ghi lại môi trường cho một cảnh bao gồm âm thanh tự nhiên, âm vang tự nhiên của không gian hoặc đám đông tại buổi trình diễn - mic stereo chính là thứ bạn cần và Stereo VideoMic Pro chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời.

 

Stereo VideoMic X

Giống như VideoMic Pro+, thiết bị này được tích hợp nhiều tính năng và điều khiển chuyên nghiệp mà bạn không thể tìm thấy trên bản sao nào của nó.
 

 RODE VideoMics gia re tot nhat danh cho ban

Các tính năng chính là gì?

 • Cấu trúc nhôm chắc chắn, giúp bạn có thể thường xuyên sử dụng trong nhiều lĩnh vực này, các tình huống ghi âm khác nhau, nhưng vẫn đủ nhẹ để không bao giờ trở thành gánh nặng.
 • Minijack 3,5mm hoặc đầu ra XLR cân bằng nhỏ để kết nối với đầu ghi trường chuyên nghiệp.
 • Bộ lọc thông cao (75hz, 150hz)
 • Tăng tần số cao - hoàn hảo để tăng cường độ chi tiết và rõ ràng trong bản ghi của bạn, đặc biệt là khi sử dụng lọc gió deadcat
 • Điều khiển khuếch đại 3 vị trí (-10dB, 0, + 20dB)
 • Pin 9V (pin 30 giờ) hoặc nguồn ảo 48V (để ghi liên tục).

Tại sao bạn nên chọn nó?

Giống như VideoMic Pro +, Stereo VideoMic X được thiết kế để mang đến sự linh hoạt tối đa khi quay và ghi hình, với một loạt các tính năng sẽ đảm bảo âm thanh của bạn luôn ở mức phát sóng. Một trong những tính năng quan trọng nhất là đầu ra XLR, cho phép bạn xuất ra thiết bị ghi ngoài chứ không phải máy ảnh của bạn. Điều này sẽ cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh của bạn, vì những thứ này sẽ có tiền khuếch đại tốt hơn và nhiều tính năng hơn. Với trọng lượng 300g, Stereo VideoMic X nặng hơn so với Stereo VideoMic Pro và phù hợp hơn để sử dụng với các máy quay chuyên nghiệp thay vì máy DSLR cầm tay. Đây là mic hoàn hảo cho các bản ghi quan trọng - phim tài liệu thiên nhiên, biểu diễn âm nhạc, chương trình phát sóng thể thao, và rất nhiều trường hợp khác.

 

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều yếu tố cần xem xét để chọn được chiếc RØDE VideoMic phù hợp nhất với bạn. Một số mics trong bài viết có thể rất khác biệt so với các loại khác và có thể không liên quan đến nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, hãy cứ dành một chút thời gian để suy nghĩ về tất cả các lựa chọn, và đối chiếu chúng với những tính năng bạn cần, những gì bạn muốn sản xuất, và ngân sách của bạn để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Mong rằng bài viết này sẽ có ích với bạn, và đừng quên theo dõi iCamera để cập nhật những tin tức mới nhất về các loại micro chất lượng nhé!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận