Microsoft có CEO mới, Bill Gates rời ghế Chủ tịch

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Sau một thời gian lựa chọn giữa các ứng viên, cuối cùng vào ngày hôm nay, Microsoft cũng đã chính thức công bố CEO mới của công ty. Và cái tên được chọn là Satya Nadella - người trước đó là Chủ tịch các sản phẩm mảng doanh nghiệp và đám mây của công ty. Microsoft cũng công bố Bill Gates sẽ rời chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị và trở lại để giúp đỡ Nadella trong việc điều hành. Bill Gates cũng sẽ nắm giữ một vai trò quan trọng hơn trong các hoạt động của Microsoft trong tương lai. 

 

Satya Nadella sẽ là CEO mới của Microsoft. 

Satya Nadella sẽ là CEO mới của Microsoft. 

 

Microsoft đã ráo riết tìm người kế nhiệm cho CEO hiện tại của hãng là Steve Ballmer - người tuyên bố sẽ rút lui hồi tháng Tám năm ngoái. Công bố ngày hôm nay đã chấm dứt mọi dự đoán về "người được chọn" vào vị trí chiếc ghế nóng tại tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới. Đồng thời nó cũng báo hiệu những thay đổi lớn lao trong thời gian tới, khi Bill Gates rời ghế Chủ tịch và sẽ tham gia tích cực hơn vào các hoạt động của Microsoft. Bill Gates sẽ là cố vấn về công nghệ cho công ty do chính ông sáng lập. Chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ được trao cho Thompson - cựu CEO của Symantec và gần đây nhất giữ vai trò Chủ tịch độc lập cho Microsoft. 

"Sự kiện hôm nay làm tôi nhớ lại ngày đầu tiên làm việc cho Microsoft cách đây 22 năm. Ngày đó, cũng giống như các bạn, tôi đang tìm kiếm một công ty để đầu quân, và Microsoft chính là sự lựa chọn, bởi tôi tin đây là công ty tốt nhất thế giới. Được lãnh đạo và phục vụ một công ty tuyệt vời như Microsoft là một vinh dự tuyệt vời của tôi. Tôi cũng vinh dự được làm việc cạnh Bill Gates và Steve Ballmer trong các vị trí khác nhau tại Microsoft. Khi được chọn làm CEO, tôi đã thỉnh cầu Bill dành thêm thời gian cho công ty, tập trung vào việc tư vấn về công nghệ và sản phẩm. Tôi cũng mong muốn được làm việc cùng John Thompson - Chủ tịch hội đồng quản trị mới" - CEO Satya Nadella cho biết trong một email gửi nhân viên Microsoft. 

* Một vài nét về tiêu sử Satya Nadella: 

Nadella gia nhập Microsoft từ cách đây hơn 20 năm. Sinh năm 1969 ở Ấn Độ, Nadella học về Kỹ thuật điện ở trường đại học Mangalore trước khi sang Mỹ học Khoa học máy tính tại trường Wisconsin-Milwaukee. Ban đầu ông làm việc tại Sun Microsystems - một đối thủ của Microsoft. Sau khi gia nhập vào tập đoàn phần mềm máy tính, ông làm công tác nghiên cứu cho mảng dịch vụ trực tuyến của công ty. Nadella từng nắm giữ một số vị trí khác nhau trong công ty:  Phụ trách bộ phận Office tại mảng kinh doanh, có kinh nghiệm xây dựng công cụ tìm kiếm Bing. Tuy nhiên vai trò lớn nhất của Nadella tại Microsoft chính là phụ trách phát triển mảng điện toán đám mây và lãnh đạo mảng kinh doanh máy chủ và các công cụ. 

Dưới sự lãnh đạo của Nadella, mảng kinh doanh máy chủ và các công cụ đã thu về lợi nhuận tốt. Ông cũng giúp cho Microsoft chuyển đổi thành công từ mô hình điện toán client-server truyền thống, sang cơ sở hạ tầng điện toán mây như Windows Azure. Gần đây, ông tập trung vào việc phát triển mảng kinh doanh đám mây tại công ty, đưa các cơ sở hạ tầng và dịch vụ cơ bản của Microsoft vào các sản phẩm như Bing, SkyDrive, Xbox Live, và Skype. Dù Nadella không có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành các mảng kinh doanh ở thị trường người dùng như Xbox hay Skype, nhưng bù lại ông có kinh nghiệm và hiểu biết sâu về các yêu cầu kỹ thuật để phát triển và xây dụng các dịch vụ, ứng dụng phục vụ cho hàng triệu người dùng. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển mà Microsoft đã đề ra: "trở thành một công ty thiết bị và dịch vụ".

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận